Niu Di-lân - Việt Nam: Sẽ tăng cường hợp tác trong lĩnh vực tài chính

Ngày 16/9/2013, tại trụ sở Bộ Tài chính, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã có buổi tiếp và làm việc với ngài Bill English, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Niu Di-lân về tình hình hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, tài chính giữa hai nước.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng và ngài Bill English, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Niu Di-lân.Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng và ngài Bill English, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Niu Di-lân.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã chào mừng ngài Phó Thủ tướng và các thành viên trong đoàn đã đến thăm và làm việc với Bộ Tài chính Việt Nam.

Bộ trưởng cho rằng, chuyến thăm của ngài Phó Thủ tướng là khởi đầu thuận lợi để trao đổi về các vấn đề cùng quan tâm và thảo luận về phương hướng hợp tác trong các lĩnh vực tài chính giữa hai nước thời gian tới.

Trao đổi về tình hình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết: Năm 2012, tăng trưởng GDP của Việt Nam đạt mức 5.03%. Trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế thế giới, 8 tháng đầu năm 2013 Chính phủ Việt Nam đã thực thi nhiều biện pháp hỗ trợ tăng trưởng (như: giảm lãi suất, giãn giảm thuế…), thực hiện chính sách tài khóa theo hướng tăng cường quản lý thu, chống thất thu và xử lý nợ đọng thuế, tăng cường quản lý chi NSNN, bảo đảm chặt chẽ, tiết kiệm và hiệu quả. Tuy nhiên, do độ trễ của chính sách và do tình hình kinh tế thế giới chỉ hồi phục ở mức độ vừa phải nên việc thực hiện mục tiêu tăng trưởng GDP ở mức 5.5% mà Quốc hội đề ra cho năm 2013 sẽ gặp nhiều thách thức. Niu Di-lân là quốc gia đã thành công trong việc phục hồi nền kinh tế trong nước sau khủng hoảng kinh tế toàn cầu, góp phần vào sự ổn định của kinh tế khu vực. Vì vậy, Việt Nam mong muốn được học hỏi thêm kinh nghiệm của Niu Di-lân, đặc biệt là về vấn đề cải cách kinh tế trong nước và thực hiện chính sách tài khóa - tiền tệ.

Niu Di-lân - Việt Nam: Sẽ tăng cường hợp tác trong lĩnh vực tài chính ảnh 1
Quang cảnh buổi làm việc.

Bên cạnh đó, với việc tham gia tích cực vào tiến trình hội nhập kinh tế khu vực, đặc biệt là Hiệp định đối tác thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP), Việt Nam mong muốn tiến trình này sẽ mang lại lợi ích cho các thành viên và kinh tế toàn cầu.

"Là nước đang phát triển, khoảng cách giàu nghèo còn lớn, nhiều ngành kinh tế non trẻ, chịu nhiều ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu và hiện đang phải chịu nhiều thách thức từ quá trình hội nhập, Việt Nam mong muốn nhận được sự ủng hộ và hợp tác chặt chẽ của Niu Di-lân không chỉ trong tiến trình đàm phán các thỏa thuận này mà còn hỗ trợ Việt Nam để triển khai thực hiện các cam kết", Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh...

Đáp lời Bộ trưởng, ngài Bill English, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Niu Di-lân cảm ơn sự hiếu khách và những tình cảm tốt đẹp mà Việt Nam đã dành cho Niu Di-lân.

Phó Thủ tướng cho rằng sự phát triển của nền kinh tế và đất nước Việt Nam đang thu hút được sự quan tâm của Niu Di-lân, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp, giáo dục, hàng không... Phó Thủ tướng hy vọng trong thời gian tới Niu Di-lân và Việt Nam sẽ tăng cường sự hợp tác hơn nữa trong lĩnh vực tài chính, góp phần vào vào sự hợp tác toàn diện, hiệu quả giữa hai nước...

Niu Di-lân - Việt Nam: Sẽ tăng cường hợp tác trong lĩnh vực tài chính ảnh 2
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Niu Di-lân chụp ảnh lưu niệm cùng Bộ Tài chính.

(KD)