Phối hợp, tạo cơ chế thuận lợi trong công tác ngoại giao

Ngày 09/05/2013, tại trụ sở Bộ Tài chính, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung đã có buổi làm việc với đoàn các Trưởng đại diện cơ quan ngoại giao của Việt Nam do ông Tô Anh Dũng - Chánh Văn phòng Bộ Ngoại Giao làm Trưởng đoàn, trước khi đoàn lên đường làm nhiệm vụ nhiệm kỳ 2013 - 2016.

Phối hợp, tạo cơ chế thuận lợi trong công tác ngoại giao

Hàng năm, nhân dịp Trưởng đại diện cơ quan ngoại giao nhận nhiệm kỳ, Bộ Tài chính và Bộ Ngoại giao đều tổ chức cuộc gặp mặt với các vị Đại sứ, Tổng Lãnh sự. Theo đánh giá, đây là một việc làm tốt, có ý nghĩa và cần duy trì bởi các đại diện cơ quan ngoại giao sẽ là cầu nối gắn kết quan hệ, thúc đẩy mạnh mẽ sợi dây liên kết kinh tế, văn hóa, xã hội giữa Bộ Tài chính nói riêng và Việt Nam nói chung với các nước.

Tại buổi tiếp, bà Nguyễn Thị Bích - Vụ trưởng Vụ hợp tác Quan hệ Quốc tế Bộ Tài chính đã thông tin cụ thể cho đoàn về tình hình hợp tác tài chính của Việt Nam với các nước trên các lĩnh vực vay nợ, viện trợ, hợp tác thuế, hải quan, hợp tác song phương giữa các Bộ Tài chính và phương hướng hợp tác trong thời gian tới. Nhìn chung, cùng với quan hệ ngoại giao, quan hệ tài chính giữa Việt Nam với các nước nói chung và Bộ Tài chính Việt Nam với Bộ Tài chính các nước nói riêng đều phát triển tốt đẹp. Hiện nay, Bộ Tài chính Việt Nam đã thiết lập quan hệ và trao đổi các Hiệp định trong lĩnh vực thuế, hải quan, vay nợ viện trợ với hầu hết các nước có Trưởng đại diện ngoại giao đi nhận nhiệm kỳ lần này.

Thứ trưởng Trương Chí Trung hy vọng, trong thời gian tới, với sự hỗ trợ từ phía các vị Đại sứ, Tổng lãnh sự, Bộ Tài chính sẽ có điều kiện tiếp tục tăng cường phát triển quan hệ tài chính với các nước lên một tầm cao mới, đem lại hiệu quả thiết thực cho nền kinh tế, góp phần vào công cuộc phát triển kinh tế đất nước.

Phối hợp, tạo cơ chế thuận lợi trong công tác ngoại giao ảnh 1

Các Trưởng đại diện cơ quan ngoại giao của Việt Nam
 chuẩn bị nhận nhiệm kì mới

Đoàn các Trưởng đại diện cơ quan ngoại giao đã gửi lời cám ơn tới sự hợp tác của Bộ Tài chính, ghi nhận những thông tin quý báu, những định hướng rất cần thiết cho chuyến công tác sắp tới của các Trưởng đại diện. Bên cạnh đó, đại diện Bộ Ngoại giao cũng bày tỏ sự cảm ơn về những ưu ái của Bộ Tài chính về việc bố trí ngân sách cho các cơ quan đại diện ngoại giao, tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ yên tâm công tác. Hiện năm 2013, tổng dự toán chi NSNN phân bổ cho các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài (bố trí trong dự toán chi NSNN của Bộ Ngoại giao) là 1.404.690 triệu đồng, tương đương 66.890.000 USD. Ngoài ra, căn cứ nhiệm vụ cụ thể của từng địa bàn, hàng năm các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài được hỗ trợ kinh phí từ Quỹ Ngoại giao phục vụ các hoạt động kinh tế, tăng cường công tác ngoại giao kinh tế và Quỹ bảo hộ công dân và pháp nhân người Việt Nam ở nước ngoài để thực hiện công tác bảo hộ công dân của ta khi gặp khó khăn ở nước ngoài.

Cũng tại buổi tiếp, Thứ trưởng đã chia sẻ, tiếp nhận những băn khoăn của các cán bộ ngoại giao: "Trong quá trình công tác, trong phạm vi quyền hạn và chức năng, Bộ Tài chính cam kết sẽ hợp tác tích cực với với các cơ quan đại diện ngoại giao của ta ở nước ngoài để phối hợp và hỗ trợ các cơ quan hoàn thành tốt nhiệm vụ được Nhà nước và Chính phủ giao".

(NTH)