Sẽ thu hồi tài sản công cho thuê trước 31/12/2010?

Sau nhiều tranh cãi của đại biểu Quốc hội (ĐBQH) về việc có nên cho cơ quan hành chính Nhà nước cho thuê tài sản công hay không, sáng 17/4, đa số Ủy viên Thường vụ Quốc hội khi thảo luận tiếp về dự Luật Quản lý tài sản Nhà nước tại phiên họp thứ 8 đều cho rằng "không nên" .

Cần phải phân loại rõ ràng đơn vị nào mới được cho thuê tài sản công. (Ảnh minh họa)
Cần phải phân loại rõ ràng đơn vị nào mới được cho thuê tài sản công. (Ảnh minh họa)

Hầu hết các đại biểu đều cho rằng, không được sử dụng tài sản Nhà nước để cho thuê hoặc thực hiện các hoạt động kinh doanh khác. Nếu cho phép cơ quan Nhà nước cho thuê tài sản công sẽ đồng nghĩa với việc cho phép các cơ quan này kinh doanh, không đúng với chức năng, nhiệm vụ theo quy định.

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội (VPQH), ông Trần Đình Đàn, là người đứng lên phát biểu và phản đối đầu tiên việc cho thuê tài sản Nhà nước. Ông Đàn dẫn chứng: Cùng một tòa nhà 37 Hùng Vương (Hà Nội), nhưng bên kia lại dùng để cho thuê đám cưới. Còn bên này các cơ quan quyền lực của Nhà nước thì lại thiếu chỗ để làm việc.

"Việc xây dựng, duy tu, bảo dưỡng đầu tư trang bị tài sản của Nhà nước đều lấy từ ngân sách và có mục đích sử dụng hẳn hoi, không thể để sử dụng sai mục đích như vậy được. Đành rằng việc cho thuê là đóng góp thêm vào ngân sách nhà nước nhưng nhiệm vụ đó thuộc các đơn vị khác", ông Đàn tỏ rõ quan điểm.

Theo đề xuất của Chủ nhiệm VPQH, cần thu hồi tài sản Nhà nước do cơ quan Nhà nước, tổ chức chính trị, xã hội quản lý, sử dụng hiện đang cho thuê để điều chuyển cho cơ quan, đơn vị khác đang thiếu được sử dụng.

Để thực hiện việc này, nên giao cho Chính phủ tổ chức, sắp xếp lại việc quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, bảo đảm tài sản nhà nước không được sử dụng hoặc sử dụng không đúng mục đích phải được thu hồi trước ngày 31/12/2010.

Theo đề xuất của Chủ nhiệm VPQH Trần Đình Đàn, Chính phủ cần tổ chức, sắp xếp lại việc quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, bảo đảm tài sản nhà nước không được sử dụng hoặc sử dụng không đúng mục đích phải được thu hồi trước ngày 31.12.2010.

Tiếp thu ý kiến này, Bộ trưởng Tài chính Vũ Văn Ninh khẳng định, các cơ quan quản lý Nhà nước nếu dùng tài sản công sai mục đích thì kiên quyết thu hồi. Đồng thời, theo ông Ninh, cần thiết phải xây dựng và sớm ban hành Luật Quản lý tài sản Nhà nước để đưa việc sử dụng tài sản công vào quy củ.

"Hiện Chính phủ đang lập đoàn kiểm tra và thu hồi tài sản công sử dụng sai mục đích tại TP.HCM, tuy nhiên khi triển khai thực hiện là cực kỳ khó khăn, mặc dù đã có quyết định của Thủ tướng. Nếu đưa vào Luật, có chế tài cụ thể thì việc thực hiện sẽ hiệu quả hơn rất nhiều", ông Ninh đề xuất.

Đơn vị sự nghiệp được cân nhắc cho thuê

Bàn tiếp về vấn đề cho thuê tài sản Nhà nước tại các đơn vị sự nghiệp công lập, ông Trần Đình Đàn cho rằng, cần xử lý "mềm" đi một chút, có nghĩa là để bảo đảm tài sản Nhà nước sử dụng có hiệu quả, tránh tình trạng lãng phí, không khai thác hết công dụng của tài sản, nên có quy định cho phép các đơn vị sự nghiệp công lập được cho thuê tài sản Nhà nước.

Để bảo đảm công tác quản lý tài sản Nhà nước được chặt chẽ, hiệu quả, rõ ràng, dự thảo Luật nên quy định theo hướng: Xác định rõ chế độ trách nhiệm quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước đối với từng loại đơn vị sự nghiệp công lập, bao gồm sự nghiệp công lập tự chủ tài chính và chưa tự chủ tài chính.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Vũ Văn Ninh cho biết, tới đây Chính phủ đang có chủ trương chuyển các đơn vị sự nghiệp chuyển sang hạch toán như doanh nghiệp, vì vậy, việc cho thuê tài sản cũng cần được ủng hộ và đưa vào dự thảo Luật lần này.

(Theo VTC News)