Sở Tài chính Đà Nẵng “tiên phong” cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức 4

(eFinance Online) -Trong những năm qua, Sở Tài chính Đà Nẵng luôn là đơn vị đi đầu trong triển khai đồng bộ ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) nhằm hỗ trợ tối đa cho công tác quản lý, điều hành thu chi ngân sách tại địa phương. Tạp chí eFinance đã có bài phỏng vấn ông Nguyễn Văn Phụng, Giám đốc Sở Tài chính Đà Nẵng nhân dịp ông được vinh danh là 1 trong 27 nhà lãnh đạo Công nghệ thông tin & An ninh thông tin (CIO&CSO) Đông Nam Á tiêu biểu 2016. 
Ông Nguyễn Văn Phụng, Giám đốc Sở Tài chính Đà Nẵng.Ông Nguyễn Văn Phụng, Giám đốc Sở Tài chính Đà Nẵng.

PV: Trước hết xin được chúc mừng ông đã nhận được giải thưởng danh giá này. Trên cương vị là người “nhạc trưởng” của tập thể cán bộ, công chức Sở Tài chính Đà Nẵng, xin ông hãy chia sẻ về những nỗ lực ứng dụng CNTT tại đơn vị trong thời gian vừa qua?

Ông Nguyễn Văn Phụng: Trong những năm gần đây, thành phố Đà Nẵng đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp để hướng đến mục tiêu xây dựng thành phố Đà Nẵng trở thành thành phố thông minh, chính quyền hiện đại. Đà Nẵng cũng là địa phương nhiều năm liền luôn giữ vị trí dẫn đầu cả nước về chỉ số sẵn sàng cho ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin (Viet Nam ICT Index), lãnh đạo chính quyền thành phố Đà Nẵng luôn xem CNTT là một trong những công cụ và giải pháp chiến lược để đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, từng bước thực hiện đơn giản hóa thủ tục hành chính, tăng cường cung cấp các dịch vụ công trực tuyến, giúp giảm thiểu thời gian đi lại giao dịch của người dân và doanh nghiệp, tiết kiệm tối đa chi phí hành chính đồng thời tăng cường sự minh bạch trong hoạt động của các cơ quan quản lý hành chính nhà nước.

Tại sở tài chính, trong nhiều năm qua, chúng tôi luôn xác định CNTT có vai trò rất quan trọng trong tiến trình từng bước hiện đại hóa ngành tài chính địa phương. Từ năm 2013, cùng với việc triển khai nhiều giải pháp về phát triển ứng dụng CNTT, chúng tôi đã tập trung xây dựng các ứng dụng dịch vụ công (DVC) trực tuyến trên website của Sở, có thể nói Sở Tài chính thành phố Đà Nẵng là đơn vị tiên phong xây dựng và triển khai thành công ứng dụng DVC trực tuyến mức 4 về cấp mã số đơn vị sử dụng ngân sách và mã số công trình đầu tư xây dựng cơ bản.

Qua triển khai, ứng dụng đã đạt được những kết quả tích cực, lượng hồ sơ trực tuyến được tiếp nhận và trả kết quả qua hệ thống DVC đạt tỷ lệ 100%, trung bình mỗi năm trên 1.000 hồ sơ, rút ngắn thời gian xử lý và trả kết quả từ 07 ngày xuống còn 02 ngày làm việc, tiết kiệm được nhiều chi phí hành chính và thời gian đi lại của người dân và đơn vị, giảm phiền hà đồng thời tăng cường sự minh bạch trong hoạt động quản lý nhà nước. Từ thành công của Sở Tài chính thành phố Đà Nẵng trong cung cấp DCV trực tuyến mức 4 về cấp giấy chứng nhận mã số đơn vị sử dụng ngân sách là cơ sở để Bộ Tài chính tham khảo, phát triển ứng dụng và chính thức triển khai trên toàn quốc kể từ ngày 01/01/2016.  

Bên cạnh việc ứng dụng CNTT để phục vụ người dân và doanh nghiệp, Sở Tài chính thành phố Đà Nẵng còn đặc biệt chú trọng tăng cường các ứng dụng CNTT trong hoạt động nội bộ. Theo đó, tất cả các quy trình nghiệp vụ liên quan đến lĩnh vực tài chính, ngân sách tại Sở cũng phải triệt để ứng dụng CNTT, đẩy mạnh việc ứng dụng văn bản điện tử, chữ ký số chuyên dùng…Ngoài ra, những phần mềm do Cục Tin học và Thống kê tài chính (Bộ Tài chính) triển khai đều được Sở nhanh chóng đưa vào sử dụng, và triển khai rộng rãi đến tất cả các phòng Tài chính-Kế hoạch quận huyện, UBND các xã, phường và các đơn vị thụ hưởng ngân sách trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

PV: Xin ông chia sẻ những kinh nghiệm trong triển khai ứng dụng CNTT tại Sở thời gian qua, đặc biệt là việc triển khai thành công DVC trực tuyến mức 4 cấp mã số đơn vị sử dụng ngân sách theo Thông tư số 185/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính?

Ông Nguyễn Văn Phụng: Trong quá trình triển khai ứng dụng CNTT chúng tôi luôn đề ra nhiều giải pháp phù hợp và cân đối nguồn lực tài chính nhằm phấn đấu thực hiện mục tiêu tin học hóa tất cả các quy trình nghiệp vụ tại Sở. Với việc triển khai thành công DVC trực tuyến mức 4 trong công tác cấp mã số trong thời gian qua, chúng tôi xin chia sẽ một vài kinh nghiệm như sau:

Thứ nhất, để triển khai thành công các dự án DVC trực tuyến thì lãnh đạo đơn vị phải có sự chỉ đạo quyết liệt, xuyên suốt và kịp thời điều chỉnh các quy định cho phù hợp với tình hình thực tế phát sinh, nhằm để đảm bảo dự án triển khai thành công và hiệu quả tối đa.

Thứ hai, cán bộ công chức được giao nhiệm vụ trực tiếp thực hiện dự án phải có sự quyết tâm cao, tích cực hỗ trợ các cơ quan, đơn vị và người dân tiếp cận và sử dụng dịch vụ thuận lợi nhất, để các đơn vị quen dần và nhận thấy hiệu quả thiết thực của ứng dụng DVC trực tuyến.

Thứ ba, thường xuyên nghiên cứu lựa chọn phương án triển khai phù hợp với điều kiện hạ tầng CNTT của từng địa phương. Với DVC trực tuyến về cấp mã số, từ năm 2013 Sở Tài chính thành phố Đà Nẵng quy định chỉ nhận hồ sơ nộp trực tuyến, không nhận hồ sơ nộp tại tổ một cửa hoặc qua đường văn thư (Thông tư 185/2015/TT-BTC hiện nay vẫn quy định 03 hình thức nộp hồ sơ: “Trực tuyến, trực tiếp và qua đường Bưu điện”). Do đó tỷ lệ sử dụng DVC này tại Sở Tài chính thành phố Đà Nẵng đạt tỷ lệ 100%.

PV: Có thể thấy Sở Tài chính thành phố Đà Nẵng đã tìm ra nhiều giải pháp trong việc ứng dụng CNTT quản lý nhà nước và đạt được nhiều kết quả tích cực. Vậy xin ông chia sẻ kế hoạch ứng dụng CNTT trong năm 2017 tại Sở?

Ông Nguyễn Văn Phụng: Năm 2017, trên cơ sở chức năng nhiệm vụ của mình Sở Tài chính thành phố Đà Nẵng tiếp tục duy trì và phát triển các ứng dụng CNTT trong công tác quản lý tài chính, ngân sách, quản lý tài sản công...Trong đó, Sở đang xây dựng triển khai ứng dụng DVC trực truyến mức 4 về đăng ký kê khai giá dịch vụ lưu trú. Nếu triển khai thành công, ứng dụng này sẽ đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho các doanh nghiệp kinh doanh, người dân và khách du lịch trong việc tra cứu các thông tin về giá dịch vụ lưu trú trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đã được đăng ký kê khai tại Sở Tài chính,…nhằm bình ổn giá cả thị trường và phục vụ tốt cho công tác quản lý nhà nước về giá cả tại thành phố Đà Nẵng trong thời gian tới.

PV: Xin cảm ơn ông. Chúc Sở Tài chính thành phố Đà Nẵng sẽ thực hiện tốt vai trò tham mưu về tài chính, ngân sách giúp UBND thành phố Đà Nẵng quản lý điều hành ngân sách hiệu quả, minh bạch.

(T.Hằng - thực hiện)