Sở Tài chính Hà Nội: Ứng dụng đồng bộ CNTT hướng tới cơ quan điện tử

(eFinance Online) - Sở Tài chính TP. Hà Nội vừa được vinh danh tại Lễ trao giải ICT Index ngành Tài chính do Cục Tin học và Thống kê Tài chính tổ chức tháng 3/2018. Đây là năm thứ 4 liên tiếp, Sở Tài chính TP. Hà Nội giữ vững vị trí thứ Nhất trong bảng xếp hạng ICT Index ngành Tài chính.
Ông Kiều Xuân Nghị, Phó Giám đốc Sở Tài chính TP.Hà Nội nhận giải thưởng ICT index ngành Tài chính 2017. Ảnh: Chí Thanh.Ông Kiều Xuân Nghị, Phó Giám đốc Sở Tài chính TP.Hà Nội nhận giải thưởng ICT index ngành Tài chính 2017. Ảnh: Chí Thanh.

Trong những năm qua, được sự quan tâm, chỉ đạo của Cục Tin học và Thống kê tài chính và Ban Chỉ đạo chương trình CNTT thành phố, công tác tin học hoá đã được áp dụng vào tất cả các khâu của công tác quản lý điều hành thu, chi ngân sách trên địa bàn TP.Hà Nội. Hệ thống kết cấu hạ tầng CNTT và hệ thống phần mềm phục vụ công tác quản lý được xây dựng và triển khai đồng bộ tới tất cả các phòng ban, chi cục, trung tâm thuộc Sở Tài chính và tới tất cả các phòng tài chính quận, huyện, xã, phường, thị trấn trên phạm vi toàn thành phố, dữ liệu được bổ sung, hoàn thiện và được quản lý tập trung tại Sở (kho CSDL ngành Tài chính).

Một loạt các ứng dụng, chương trình được đưa vào sử dụng như: Chương trình cấp mã số đơn vị quan hệ ngân sách nhà nước, hệ thống thông tin quản lý ngân sách và khoa bạc TABMIS… Song song với đó là công tác bảo đảm hạ tầng truyền thông đã được Cục Tin học và Thống kê tài chính đầu tư, nâng cấp và vận hành ổn định từ Sở Tài chính đến các Phòng Tài chính – Kế hoạch quận, huyện, thị xã. Đến nay 100% xã, phường, thị trấn đã sử dụng phần mềm kế toán xã, nhiều đơn vị hành chính sự nghiệp trên địa bàn sử dụng phần mềm kế toán hành chính sự nghiệp, phần mềm quản lý tài sản công. Từ đó giúp cho công tác điều hành về tài chính – ngân sách, tổng hợp thống kê được đảm bảo kịp thời, chính xác.

Theo ông Nguyễn Duy Phong, Phó Giám đốc, Sở Tài chính Hà Nội: “Việc triển khai đồng bộ hệ thống CNTT và hệ thống phần mềm tại Sở đã hỗ trợ đắc lực cho công tác quản lý điều hành thu chi ngân sách trên địa bàn Thủ đô. Với việc ứng dụng CNTT vào tất cả các khâu trong công tác quản lý đã tiết kiệm thời gian công sức của cán bộ, góp phần tăng năng suất lao động, giảm áp lực công việc cho cán bộ tạo động lực thúc đẩy nhanh công tác cải cách hiện đại hoá ngành Tài chính nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp”.

Sở Tài chính TP. Hà Nội đã triển khai đào tạo, hướng dẫn sử dụng Dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 đối với việc đăng ký mã số đơn vị có quan hệ với ngân sách cho tất cả các quận, huyện, thị xã, các sở, ngành thuộc thành phố. Kết quả triển khai đã thực hiện tiếp nhận và trả kết quả 100% hồ sơ đăng ký mã số quan hệ với ngân sách theo hình thức dịch vụ công mức độ 4, đảm bảo đúng thời hạn quy định.

Sở Tài chính TP. Hà Nội cũng phối hợp với Công an TP. Hà Nội, Sở Thông tin và Truyền thông xây dựng, triển khai, vận hành phần mềm khai thác cơ sở dữ liệu dân cư hỗ trợ cho công tác xây dựng dự toán kinh phí phục vụ bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp. Đồng thời phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông xây dựng, triển khai, vận hành phần mềm dịch vụ công mức 4 đối với thủ tục đăng ký giá, kê khai giá thuộc phạm vi Sở Tài chính quản lý.

Trong công tác chỉ đạo, điều hành, Sở duy trì hệ thống điện tử công vụ của thành phố, giúp Lãnh đạo Sở cũng như cán bộ, công chức thuận tiện hơn trong trao đổi, giải quyết công việc. Từ đó góp phần rút ngắn thời gian giải quyết công việc và tăng chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp của cán bộ, công chức trong thực thi nhiệm vụ được giao. Sở cũng rất quan tâm tới công tác duy trì, nâng cấp các ứng dụng phục vụ người dân và doanh nghiệp như Cổng Thông tin điện tử của Sở, hệ thống văn phòng điện tử, hệ thống hòm thư công vụ, phần mềm quản lý hồ sơ một cửa, phần mềm dịch vụ công trực tuyến giúp người dân và doanh nghiệp có thể tra cứu thông tin, giao dịch với Sở Tài chính đơn giản, thuận tiện.

Đối với công tác bảo mật, an toàn cho hệ thống ứng dụng, cơ sở dữ liệu ngành tài chính, tính đến hết năm 2016, Sở Tài chính và 100% các phòng Tài chính Kế hoạch quận, huyện, thị xã thành phố Hà Nội đã được đầu tư, cài đặt hệ thống bảo mật an toàn thông tin.

Ông Phong chia sẻ, trong thời gian tới, việc ứng dụng, phát triển CNTT tại Sở Tài chính Hà Nội sẽ hướng tới các mục tiêu sau: Xây dựng hạ tầng kỹ thuật thống nhất, đồng bộ, lồng ghép với các đề án, dự án khác do các đơn vị trong ngành Tài chính đang triển khai, đảm bảo tương thích về công nghệ, từ đó kết nối, trao đổi thông tin thông suốt và nhanh chóng. Tiếp tục tin học hoá các quy trình nghiệp vụ chuyên môn, bao gồm việc dùng CNTT để nghiên cứu cải tiến hoặc thiết kế các quy trình nhằm đơn giản hoá và tăng cường hiệu quả trong giải quyết công việc, hướng tới mô hình cơ quan điện tử.

Sở Tài chính tiếp tục nghiên cứu, áp dụng các cơ sở dữ liệu dùng chung, chương trình tin học đồng bộ, thống nhất trong ngành, đặc biệt là các ứng dụng phục vụ công tác thống kê, tổng hợp. Chủ động xây dựng các phần mềm nhằm tin học hóa các quy trình công việc chuyên môn, hỗ trợ tốt nhất cho công tác quản lý, điều hành về tài chính - ngân sách. Triển khai cho cán bộ công chức tham gia các khóa đào tạo, bồi dưỡng nâng cao kỹ năng làm việc trên môi trường mạng cũng như cung cấp thông tin kịp thời, phong phú trên trang thông tin điện tử.

Bên cạnh đó, Sở Tài chính Hà Nội đang tiếp tục rà soát các chỉ số thành phần xếp hạng thấp để có những biện pháp khắc phục phù hợp nhằm nâng cao hiệu quả công việc, phục vụ người dân và doanh nghiệp ngày càng tốt hơn trong công tác quản lý, điều hành về tài chính - ngân sách.

Tường Lâm