Sớm có chương trình đào tạo Giám đốc độc lập cho DNNN

Đây là một trong những nội dung thống nhất giữa Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng và bà Victoria Kwakwa - Giám đốc Ngân hàng thế giới tại Việt Nam trong buổi làm việc giữa đoàn Ngân hàng thế giới (WB) và Bộ Tài chính Việt Nam chiều 07/01/2014.

Toàn cảnh buổi tiếp.Toàn cảnh buổi tiếp.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng thay mặt Bộ Tài chính đã gửi lời cảm ơn WB nói chung và bà Victoria Kwakwa nói riêng đã luôn quan tâm, nỗ lực ủng hộ Chính phủ Việt Nam. Đặc biệt, Bộ Tài chính đánh giá cao sự ủng hộ và chia sẻ của WB với Chính phủ trong nhận định nền kinh tế Việt Nam đã từng bước đi vào ổn định kinh tế và phục hồi tăng trưởng kinh tế trong năm 2013, tạo nền tảng cho việc tái cấu trúc nền kinh tế để đạt được yêu cầu tăng trưởng bền vững và cao trong dài hạn.

Đây là thời điểm thuận lợi để hai Bên cùng tổng kết lại những kết quả đã đạt được trong thời gian qua; trao đổi và đưa ra các định hướng cho thời gian tới, đặc biệt là năm 2014 với nhiều thành công hơn và tiếp tục phát triển mối quan hệ đối tác tốt đẹp giữa WB và Chính phủ Việt Nam, cũng như với Bộ Tài chính.

Bộ trưởng và bà Victoria Kwakwa cùng các thành viên hai bên đã cùng thảo luận 3 nội dung: Chương trình Tín dụng hỗ trợ Quản lý kinh tế và nâng cao Khả năng cạnh tranh (EMCC); Khả năng hỗ trợ của WB cho Bộ Tài chính; Gói thầu Hệ thống thông tin quản lý thuế tích hợp (ITAIS) của dự án Hiện đại hóa Quản lý thuế (TAMP).

Về Chương trình EMCC, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng chia sẻ, Chính phủ Việt Nam và Bộ Tài chính đánh giá cao nguồn lực tài chính mà WB dành cho Việt Nam thông qua chương trình EMCC.

Năm thứ nhất của Chương trình EMCC đã qua, Bộ Tài chính đã nỗ lực hoàn thành được 3 hành động chính sách quan trọng thuộc trách nhiệm của mình về tăng cường quản lý nợ, tăng cường quản lý thuế và tái cấu trúc tập đoàn tổng công ty nhà nước.

"Trong hai năm qua, Chính phủ Việt Nam đã đạt được nhiều tiến bộ như ban hành Quyết định, Luật, Nghị định về tái cấu trúc DNNN, đầu tư công. Tuy nhiên, theo đánh giá từ các phía đối tác phát triển thì một số hành động của Việt Nam vẫn chưa tương xứng với những gì mà kế hoạch đã đề ra. Chúng tôi cho rằng cần phân chia kế hoạch ra nhiều giai đoạn, tập trung vào một số doanh nghiệp mấu chốt để đảm bảo nguồn lực, kỹ thuật giúp các Đề án tái cấu trúc thành công, thay vì việc làm quá nhiều thứ cùng một lúc" - Bà Victoria Kwakwa khuyến nghị.

WB cũng mong muốn cùng Bộ Tài chính tăng cường đào tạo lĩnh vực quản trị DNNN, tập huấn cho các lãnh đạo doanh nghiệp tại Việt Nam về quản trị doanh nghiệp nhằm đào tạo họ có đủ năng lực để trở thành Giám đốc độc lập trong các tập đoàn, tổng công ty có vốn nhà nước, góp phần cải cách các DNNN. Theo đó, WB đề xuất thành lập ra Viện đào tạo trong lĩnh vực này.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đánh giá, đây là một ý tưởng rất hay, có ý nghĩa. Bộ trưởng sẽ giao cho các cơ quan chức năng của Bộ Tài chính cùng WB xây dựng khung chương trình, nội dung cụ thể và tuyển dụng được đội ngũ giáo viên tốt. Đấy là hai yếu tố sẽ đảm bảo được sự thành công của ý tưởng này. Đồng thời, Bộ trưởng cho rằng, có thể đặt cơ sở tại các trường như Trường quản lý cán bộ, chứ không cần thiết phải xây dựng một Viện chuyên trách để làm việc này.

Cũng tại buổi tiếp, đề cập khả năng hỗ trợ của WB cho Bộ Tài chính sau năm 2013 và Chương trình trung hạn thực hiện Chiến lược Tài chính giai đoạn 2014 - 2016, Bộ trưởng ghi nhận và đánh giá cao các hỗ trợ kỹ thuật của WB đã và đang dành cho Bộ Tài chính.

Bộ trưởng cũng nhận định, để thực hiện thành công Chiến lược Tài chính đến năm 2020, nhu cầu cải cách tài chính công trong thời gian tới đây vẫn còn rất lớn. Vì vậy, Bộ Tài chính mong muốn WB tiếp tục đồng hành trong tiến trình cải cách đầy khó khăn và thách thức này.

"Với vai trò định hướng và dẫn đầu Nhóm các nhà tài trợ trong lĩnh vực quản lý tài chính công, Bộ Tài chính hy vọng WB sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ để thực hiện Cơ chế Hợp tác - Đối thoại trong lĩnh vực tài chính một cách hữu hiệu và hiệu quả, từ đó có tác động tích cực tới các đối tác phát triển khác trong tiến trình cải cách quản lý tài chính công ở Việt Nam" - Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh...

(T.H)