Tăng cường mối quan hệ kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và Slovakia

Ngày 11/4/2013, tại trụ sở Bộ Tài chính, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung đã có buổi tiếp và làm việc với ngài Pavol Pavlis - Thứ trưởng thường trực Bộ Kinh tế nước Cộng Hòa Slovakia nhằm tăng cường mối quan hệ kinh tế - thương mại giữa hai nước.

Toàn cảnh buổi tiếp. Ảnh: TH.Toàn cảnh buổi tiếp. Ảnh: TH.

Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới nói chung và châu Âu nói riêng đang đối mặt với tình trạng suy thoái sâu rộng, Slovakia vẫn đạt mức tăng trưởng khá cao và ổn định so với khu vực (3.3% năm 2011, 2,7% năm 2012). Đây là một thành tích kinh tế ấn tượng và rất đáng chúc mừng. Để đạt được điều đó, ngài Pavol Pavlis chia sẻ: Đối với Slovakia, một trong những giải pháp để đối mặt và khắc phục tình trạng khủng hoảng kinh tế là tăng cường hợp tác chặt chẽ kinh tế với các nước bạn. Việt Nam và Cộng hòa Slovakia vốn là hai nước có truyền thống hữu nghị lâu đời. Trên tinh thầnh kế thừa quan hệ hữu nghị đó, Slovakia đang tiếp tục triển khai mối quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam, trong đó có việc tổ chức Khóa họp lần thứ I Ủy ban liên Chính phủ thời gian tới.

Bàn về cuộc họp lần này, ngài Pavol Pavlis cho biết, cuộc họp lần này mang tầm quan trọng cao, sẽ tập trung sâu vào vấn đề các ngành công nghiệp, nông nghiệp và đặc biệt là tài chính.

"Chúng tôi mong muốn hội nghị lần này sẽ kết thúc tốt đẹp bằng những biên bản hợp tác giữa hai nước, nhất là trong lĩnh vực tài chính. Chúng tôi tin rằng ở lĩnh vực đó, chúng ta sẽ có nhiều cơ hội hợp tác giúp đỡ lẫn nhau trong tương lai" - ngài Pavol Pavlis phát biểu.

Thay mặt Bộ Tài chính, Thứ trưởng Bộ Tài chính đánh giá cao nỗ lực của hai bên trong việc khởi động Khóa họp lần thứ I Ủy ban liên Chính phủ và hy vọng Khóa họp sẽ thu được nhiều thành công tốt đẹp, góp phần nâng tầm quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam - Slovakia lên một tầm cao mới.

Tăng cường mối quan hệ kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và Slovakia ảnh 1

 Ông  Pavol Pavlis - Thứ trưởng thường trực Bộ Kinh tế Cộng Hòa Slovakia

Cũng tại buổi tiếp, Thứ trưởng Trương Chí Trung mong muốn ngài Thứ trưởng Pavol Pavlis sẽ quan tâm chỉ đạo thúc đẩy hợp tác giữa hai Bộ Tài chính, góp phần củng cố mối quan hệ truyền thống lâu đời giữa hai nước. Bởi kể từ khi Slovakia chính thức gia nhập EU, phía Việt Nam luôn coi thị trường Slovakia là cửa ngõ để các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường châu Âu và ngược lại. Tuy nhiên cho tới nay, hai nước vẫn chưa triển khai được nhiều hoạt động cụ thể, tương xứng với tiềm năng hợp tác của hai bên.

"Hy vọng sau chuyến thăm lần này, hai Bộ Tài chính sẽ thiết lập kênh liên lạc làm cầu nối thúc đẩy quan hệ hai nước, cùng chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ lẫn nhau, tạo khung pháp lý và cơ chế hợp tác nâng tầm quan hệ hai Quốc gia, hai Bộ lên một tầm cao mới." - Thứ trưởng Trương Chí Trung phát biểu.

Trong thời kỳ khó khăn gần đây, Slovakia được biết đến là nền kinh tế tăng trưởng cao, khá bền vững. Từ năm 2003-2007, GDP đạt mức tăng trưởng trung bình liên tục trên 7%. Năm 2008, kinh tế Slovakia tăng trưởng chậm lại do tác động của cuộc khủng hoảng tài chính thế giới, nhưng vẫn đạt khoảng 4%. Ngành công nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề nhất là công nghiệp sản xuất ô tô, đường sắt…. Năm 2010, kinh tế Slovakia bước đầu thoát khỏi trì trệ nhờ vào xuất khẩu, trở thành nước có mức tăng trưởng kinh tế cao nhất nhì trong EU.

(Thu Hằng)