Tăng cường quan hệ Việt Nam - IIB

Chiều ngày 11/11, tại trụ sở Bộ Tài chính, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung đã có buổi tiếp xã giao với ngài N.N. Kosov, Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư Quốc tế (IIB).

Toàn cảnh buổi làm việc. Toàn cảnh buổi làm việc.

Tại buổi tiếp, ngài N.N. Kosov  đã báo cáo về tình hình hoạt động của IIB và kế hoạch phát triển ngân hàng thời gian tới. Theo đó, những khó khăn cơ bản của Ngân hàng trong thời gian qua đã cơ bản được giải quyết. Ngân hàng IIB cũng đã thành công trong việc tái cơ cấu lại các khoản nợ, xử lý các khoản nợ xấu, cân đối được tài khoản ngân hàng. Từ năm ngoái, IIB đã mở rộng các đối tác cho vay, trong đó, Việt Nam cũng là một đối tác lớn của IIB. Bên cạnh đó, vừa qua, IIB đã xây dựng xong hệ thống quy tắc quản lý ngân hàng, hoàn thiện dự án tái thiết. Qua cuộc gặp lần này, ngài N.N. Kosov cũng mong nhận được kiến nghị Dự thảo điều lệ thành lập IIB của Việt Nam.  

"Hiện nay IIB có phạm vi đầu tư hoạt động rộng lớn, tập trung cả vào những đối tác là các nước Xã hội chủ nghĩa trước đây như Đức và Nga, nên chúng tôi rất mong muốn được mở rộng quan hệ với Việt Nam, nhất là trong bối cảnh Việt Nam đang có nhiều những bước phát triển tích cực, với nhiều những tiến bộ đặc biệt trong việc cải cách ngân hàng..." - ngài N.N. Kosov nhận xét.

Việt Nam chính thức gia nhập IIB ngày 26/5/1977. Từ đầu năm 2013 đến nay IIB đã ký thỏa thuận với 3 Ngân hàng thương mại lớn là Vietinbank, Vietcombank và BIDV. Trao đổi về các hoạt động của dự án IIB tại Việt Nam bao gồm các chương trình hợp tác liên Chính phủ Việt – Nga, Thứ trưởng Trương Chí Trung đánh giá cao sự hợp tác giữa IIB và Bộ Tài chính Việt Nam. Trong 8 nước thành viên của IIB chỉ có duy nhất Việt Nam là đại diện của châu Á, nên Việt Nam sẽ tạo ra một sự đóng góp khác biệt so với các nước khác.

"Về lĩnh vực tài chính, Bộ Tài chính Việt Nam sẵn sàng phối hợp với IIB trong các lĩnh vực thuộc chức năng nhiệm vụ của Bộ Tài chính." - Thứ trưởng khẳng định.

(T.H)