Tăng cường trao đổi kinh nghiệm điều hành chính sách kinh tế vĩ mô Việt Nam - Lào

Sáng ngày 08/01/2014, Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Đinh Tiến Dũng đã có buổi tọa đàm về chính sách kinh tế vĩ mô với đoàn làm việc nước bạn Lào do đồng chí Xổm-xa-vạt Lềnh-xa-vát, Ủy viên Bộ Chính trị Ban Chấp hành trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào, Chủ tịch Phan Ban hợp tác giữa hai Chính phủ Lào và Việt Nam làm trưởng đoàn, nhân dịp đoàn sang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Tăng cường trao đổi kinh nghiệm điều hành chính sách kinh tế vĩ mô Việt Nam - Lào

Tại buổi tọa đàm, Bộ trưởng bày tỏ sự vui mừng khi đồng chí Phó Thủ tướng và các đồng chí thành viên đoàn công tác đến thăm và làm việc với Bộ Tài chính Việt Nam.

Tóm tắt về tình hình kinh tế Việt Nam năm 2013, Bộ trưởng cho biết, năm 2013, tình hình thế giới diễn biến phức tạp, kinh tế toàn cầu phục hồi chậm, kinh tế Việt Nam còn nhiều khó khăn nhưng nhờ sự nỗ lực phấn đấu của toàn dân, toàn quân, cộng đồng doanh nghiệp và cả hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước, kinh tế - xã hội Việt Nam đã có nhiều chuyển biến tích cực, đúng hướng và thực hiện được mục tiêu tổng quát đề ra. Kinh tế vĩ mô ổn định, GDP tăng trưởng 5,42%; lạm phát ở mức thấp 6,1%; thu NSNN đạt 100,1% chỉ tiêu đề ra.

Trao đổi về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2014, Bộ trưởng cho biết, với mục tiêu tổng quát của Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2014 đã được Quốc hội thông qua, Chính phủ Việt Nam đã ban hành Nghị quyết về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2014.

Theo đó, Chính phủ yêu cầu tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát; Tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh; Đẩy mạnh thực hiện ba đột phá chiến lược gắn với tái cơ cấu nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh của nền kinh tế; Bảo đảm an sinh xã hội và phúc lợi xã hội, cải thiện đời sống nhân dân; Sử dụng hợp lý và có hiệu quả tài nguyên, bảo vệ môi trường và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu; Đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và giải quyết khiếu nại tố cáo; Bảo đảm quốc phòng, an ninh và trật tự an toàn xã hội; Mở rộng và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại, chủ động hội nhập quốc tế; Tiếp tục tăng cường công tác thông tin tuyên truyền tạo đồng thuận xã hội.

Tăng cường trao đổi kinh nghiệm điều hành chính sách kinh tế vĩ mô Việt Nam - Lào ảnh 1

Cũng tại buổi tọa đàm, một số đơn vị phía Việt Nam đã trình bày những kinh nghiệm cụ thể về kinh nghiệm quản lý ngân sách nhà nước, kinh nghiệm quản lý nợ, kinh nghiệm quản lý ngành dọc (thuế, hải quan), kinh nghiệm về quản lý giá.

Đặc biệt về kinh nghiệm quản lý giá, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng vui mừng thông báo cho phía bạn biết, giá cả các mặt hàng của Việt Nam hiện đã theo sát giá thị trường. Việc bù chéo giá cho các sản phẩm trên thị trường cơ bản đã chấm dứt. Đây cũng là một trong những nguyên nhân tạo nên thành công trong nhiệm vụ thu ngân sách của Bộ Tài chính trong năm 2013.

Nhất trí và tiếp thu những kinh nghiệm quý báu từ phía Việt Nam cung cấp, Phó Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào Xổm-xa-vạt Lềnh-xa-vát cũng chia sẻ thêm, hiện nay ở Lào chỉ có khoảng 10% doanh nghiệp có sổ sách kế toán, và khai thuế hàng quý. Còn lại, các cán bộ ngành Thuế phải trực tiếp trao đổi thỏa thuận với doanh nghiệp để thực hiện việc thu thuế. Điều này dẫn đến tình trạng hụt thu trong năm vừa qua, và có thể sẽ tiếp tục diễn biến như vậy trong năm 2014. Vì thế, đoàn rất hy vọng nhận thêm được nhiều kiến thức, kinh nghiệm từ phía Bộ Tài chính Việt Nam để xây dựng được tổ chức, công cụ cùng các biện pháp cụ thể khắc phục được điểm yếu trên.

Hiểu được những khó khăn từ phía bạn, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, trong thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ cử một đoàn công tác trực tiếp sang Lào để cùng Bộ Tài chính, Bộ Công thương Lào cập nhật và chia sẻ kinh nghiệm…

(TH)