Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung tiếp nguyên Thủ tướng Anh - Tony Blair

Sáng ngày 19/3, tại trụ sở Bộ Tài chính, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung đã có buổi tiếp thân mật nguyên Thủ tướng Anh Tony Blair đang có chuyến thăm hữu nghị và làm việc tại Việt Nam.

Thứ trưởng Trương Chí Trung tiếp thân mật nguyên Thủ tướng Anh Tony Blair sáng 19/3.Thứ trưởng Trương Chí Trung tiếp thân mật nguyên Thủ tướng Anh Tony Blair sáng 19/3.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung đánh giá cao những đóng góp của ông Tony Blair khi còn làm Thủ tướng Anh đối với Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng và đầu tư. Đồng thời, Thứ trưởng Trương Chí Trung nhấn mạnh, hiện Việt Nam sau 20 năm đổi mới đã thoát ra từ nước nghèo vươn lên mức thu nhập trung bình. Tuy nhiên, thời điểm này nền kinh tế toàn cầu lại rơi vào suy thoái, Việt Nam lại bước vào giai đoạn khó khăn mới khi cùng lúc thực hiện 3 việc: chống tái nghèo, ổn định kinh tế vĩ mô và duy trì tăng trưởng bền vững.

Bày tỏ ấn tượng trước những thành quả toàn diện mà Việt Nam đạt được trong sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội cũng như hội nhập quốc tế, ông Tony Blair cho rằng: Sau những thành công do công cuộc đổi mới đem lại thì Việt Nam cũng đang có rất nhiều cơ hội phát triển kinh tế và bứt phá vị thế, nâng vai trò và tiềm lực của mình trong bối cảnh kinh tế toàn cầu suy thoái, bởi trong khó khăn thì bản lĩnh Việt Nam càng có cơ hội phát huy. Nước Anh với những kinh nghiệm trong các lĩnh vực tài chính, đầu tư công, quản trị ngân hàng, bảo hiểm... sẵn sàng giúp đỡ Việt Nam vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Đồng thời, ông Tony Blair cũng nhấn mạnh: Để phát triển hơn nữa Chính phủ Việt Nam cần mạnh dạn cải cách hành chính, minh bạch hóa môi trường đầu tư, cải thiện chính sách và môi trường pháp lý hơn nữa tạo niềm tin cho các đối tác. Ông Tony Blair cho biết hiện Văn phòng của ông đang phối hợp chặt chẽ và hiệu quả với Bộ Ngoại giao Việt Nam trong tư vấn, hỗ trợ, thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư Việt Nam – Anh. Doanh nghiệp Anh đang coi Việt Nam là điểm đến hấp dẫn tại ASEAN khi có môi trường chính trị ổn định, dân số đông và thu nhập đầu người đang cải thiện rõ nét...

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung tiếp nguyên Thủ tướng Anh - Tony Blair ảnh 1

Thứ trưởng Trương Chí Trung cảm ơn mối quan tâm đặc biệt của ông Tony Blair dành cho Việt Nam đồng thời muốn ông là cầu nối xúc tiến mối quan hệ tài chính giữa 2 nước...

Liên quan đến lĩnh vực tài chính, Thứ trưởng Trương Chí Trung cảm ơn mối quan tâm đặc biệt của ông Tony Blair dành cho Việt Nam đồng thời muốn ông là cầu nối xúc tiến mối quan hệ tài chính giữa 2 nước bước lên tầm cao mới, đi vào chiều sâu và thực hiện các dự án hợp tác theo hướng hiệu quả bền vững nhất là trong hợp tác về kinh tế, hợp tác công - tư (PPP)….

Trước đó, chiều ngày 18/3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi tiếp ông Tony Blair. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao những đóng góp của ông Tony Blair trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước lên tầm đối tác chiến lược và cho rằng những kết quả tích cực đạt được trong quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Anh thời gian qua đã mang lại lợi ích thiết thực cho sự phát triển của hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn thiện chí của ông Tony Blair và khẳng định Việt Nam coi trọng thúc đẩy hợp tác nhiều mặt với Anh và EU; mong muốn ông Tony Blair bằng uy tín của mình, sẽ tiếp tục ủng hộ và có những đóng góp thiết thực vào thúc đẩy quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực giữa Việt Nam với Anh và với Liên minh châu Âu...

(Nam Phương)