Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Bộ Tài chính - IFDA

Nhân chuyến công tác tại Việt Nam, Đoàn đánh giá của Ban giám đốc Điều hành Quỹ IFAD do ông Agus Prihatin Saptono - Phó Chủ tịch IFAD dẫn đầu đã có buổi làm việc với Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung tại trụ sở Bộ Tài chính ngày hôm nay, 23/05/2013.

Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Bộ Tài chính - IFDA

Tại buổi làm việc, ông Agus Prihatin Saptono cho biết, chuyến thăm và làm việc tại Bộ Tài chính Việt Nam lần này nhằm đánh giá hiệu quả của những dự án do IFAD tài trợ, tìm giải pháp nhân rộng những sản phẩm có hiệu quả, đồng thời tìm hiểu nhu cầu của phía Việt Nam trong những năm tiếp theo.

Đánh giá cao quan hệ hợp tác với Quỹ IFAD, Thứ trưởng Trương Chí Trung nhấn mạnh: Từ khi có đại diện quốc gia của IFAD tại Việt Nam vào năm 2004, quan hệ hợp tác giữa hai bên ngày càng được nở rộ và phát triển, thể hiện ở số lượng dự án và quy mô vốn tăng hàng năm. Các dự án đầu tư được đánh giá là phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội cũng như chiến lược phát triển nông thôn mới của Chính phủ. 

Cho đến nay, IFAD đã tài trợ cho Việt Nam 12 dự án/ chương trình, trong đó 6 dự án đã kết thúc, 6 dự án đang triển khai, với tổng số vốn vay khoảng 255 triệu USD, viện trợ không hoàn lại (của IFAD và huy động các nhà đồng tài trợ khác) trên 5 triệu USD. Các địa bàn IFAD tập trung hỗ trợ là miền núi, vùng đồng bào dân tộc như Tuyên Quang, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Gia Lai, Đăk Nông... Các dự án của IFAD tại Việt Nam đã mạnh dạn đưa ra sáng kiến đổi mới tại nông thôn, bao gồm việc lập kế hoạch với định hướng thị trường, hoạt động phát triển chuỗi giá trị, sự tham gia của khu vực tư nhân, các nhóm nông dân và tổ chức nông thôn, tất cả nhằm đảm bảo các hộ gia đình nông thôn nghèo được hưởng lợi từ thị trường. 

Bàn về chương trình hợp tác Việt Nam - IFAD giai đoạn 2013 - 2017, Thứ trưởng Trương Chí Trung cho biết, Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với Quỹ IFAD xem xét, lựa chọn tài trợ cho vùng núi, đồng bào dân tộc, vùng có tỷ lệ nghèo cao, đáp ứng các ưu tiên phát triển, bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu. Đối với 2 dự án đầu tư vào 4 tỉnh (Hà Tĩnh - Quảng Bình, Bến Tre - Trà Vinh) dự kiến trong năm 2013, Thứ trưởng Trương Chí Trung mong IFAD phối hợp hỗ trợ các thủ tục cần thiết để Việt Nam hoàn tất đàm phán trong năm nay.

"Mặc dù Việt Nam đang chạm đến ngưỡng thu nhập trung bình, nhưng vẫn còn nhiều vùng, nhiều địa phương khó khăn, tỷ lệ nghèo còn cao, cần nỗ lực hơn nữa để thoát nghèo bền vững. Chính phủ Việt Nam trân trọng sự hỗ trợ về kỹ thuật cũng như về tài chính của Quỹ IFAD thời gian qua và đề nghị Quỹ tiếp tục dành điều kiện vay ưu đãi cao cho Việt Nam", Thứ trưởng nhấn mạnh...

Quỹ Quốc tế về phát triển nông nghiệp (IFAD) là một tổ chức tài chính phát triển thuộc hệ thống Liên hợp quốc. Từ năm 1977, Việt Nam đã trở thành thành viên IFAD . Tháng 1/2008, IFAD thành lập Văn phòng đại diện tại Hà Nội.

(NTH)