Ảnh minh họa.

Ban hành hệ thống mục lục ngân sách Nhà nước

Bộ trưởng Tài chính vừa ký Quyết định số 33/2008/QÐ-BTC ban hành Hệ thống mục lục ngân sách Nhà nước (NSNN), áp dụng cho công tác lập dự toán, quyết định dự toán, phân bổ giao dự toán, chấp hành dự toán và kế toán, quyết toán thu, chi NSNN.

Làm bán thời gian có được đóng BHXH, BHYT?

Tôi làm việc ở một công ty được 3 năm với hợp đồng lao động (HĐLĐ) không xác định thời hạn. Công ty đã đóng BHXH và BHYT đầy đủ, nhưng do có nhu cầu nên tôi chuyển qua làm bán thời gian. Khi ký lại HĐLĐ (không xác định thời hạn), công ty lại cho rằng với loại hình này thì không phải đóng BHXH và BHYT. Xin hỏi việc làm này của công ty tôi có đúng không, tôi có thể dựa vào điều nào trong Luật BHXH để yêu cầu đóng bảo hiểm cho mình?

Các doanh nghiệp NK xăng dầu sẽ được bảo đảm đủ vốn. Ảnh minh họa.

Đảm bảo vốn cho doanh nghiệp nhập khẩu xăng, dầu

Vừa qua, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước có văn bản số 4860/NHNN-TD yêu cầu các ngân hàng thương mại Nhà nước thực hiện một số nội dung liên quan tới vấn đề đảm bảo vốn cho doanh nghiệp nhập khẩu xăng, dầu.

Hướng dẫn quy chế quản lý tài chính đối với Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam

Thi hành Quyết định số 13/2008/QĐ-TTg ngày 18/1/2008 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Quy chế Quản lý tài chính đối với Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam, ngày 8/7/2008, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 62/2008/TT-BTC Hướng dẫn thực hiện Quy chế Quản lý tài chính đối với Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam.

Ảnh minh họa.

Mua tin chống buôn lậu không quá 50 triệu đồng/vụ

Theo quy định mới của Bộ Tài chính, mức chi mua tin của mỗi vụ việc chống buôn lậu tối đa là 10% số thu từ xử lý vi phạm hành chính, vi phạm pháp luật hình sự của vụ việc đó nhưng không được vượt quá 50 triệu đồng.

Ban hành Danh mục người có nghĩa vụ kê khai tài sản

Ngày 3/7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã ký Quyết định 85/2008/QĐ-TTg ban hành Danh mục người có nghĩa vụ kê khai tài sản, thu nhập hiện đang làm việc trong các cơ quan hành chính Nhà nước, lực lượng vũ trang.

Vẫn chưa tăng phí trước bạ đối với ôtô

Chính phủ vẫn chưa xem xét nội dung nghị định về điều chỉnh phí trước bạ đối với ôtô. Theo nội dung tờ trình Chính phủ về sửa đổi nghị định về lệ phí trước bạ của Bộ Tài chính, mức thu lệ phí trước bạ đối với dòng xe dưới 10 chỗ ngồi được đề nghị nâng từ 5% lên 10%; riêng tại Hà Nội và Tp.HCM, mức thu tối đa là 15%.

Thành lập Quỹ Trợ giúp pháp lý Việt Nam

Ngày 30/6, Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định về việc thành lập Quỹ Trợ giúp pháp lý Việt Nam, nhằm hỗ trợ nâng cao chất lượng hoạt động nghiệp vụ trợ giúp pháp lý.

Quy chế cho sàn giao dịch vàng: "Phương thuốc" đã đủ mạnh?

Một quy chế Sàn giao dịch Vàng sẽ rất cần thiết nhằm tạo một hành lang pháp lý cho hoạt động của kênh huy động vốn quan trọng này. Không ít nhà đầu tư vẫn băn khoăn không biết quy chế đó có đủ mạnh để giúp tăng cường tính minh bạch trong giao dịch vàng hay không?

Ảnh minh họa.

Thống nhất quản lý nguồn thu dầu khí

Bộ Tài chính vừa yêu cầu Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Công ty mẹ) thực hiện và chỉ đạo các công ty con, công ty liên kết thực hiện kê khai, nộp thuế và quyết toán thuế tài nguyên, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và các khoản thu khác theo quy định của pháp luật.

Thí điểm xây dựng kế hoạch tài chính và kế hoạch chi tiêu trung hạn giai đoạn 2009 – 2011

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 55/2008/TT-BTC (ngày 20/6/2008) hướng dẫn 6 Bộ và 3 địa phương (gồm: Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Giao thông Vận tải, TP. Hà Nội, Bình Dương và Vĩnh Long) thí điểm xây dựng kế hoạch tài chính trung hạn và kế hoạch chi tiêu trung hạn giai đoạn 2009 – 2011.