Trao tặng Kỷ niệm chương ngành Tài chính cho ngài Motonori Tsuno

Sáng ngày 23/05/2013, tại trụ sở Bộ Tài chính, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung đã có buổi làm việc với ngài Motonori Tsuno - Trưởng Đại diện JiCa Việt Nam nhân dịp kết thúc tốt đẹp nhiệm kỳ công tác của ông tại Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung trao đổi với ngài Motonori Tsuno - Trưởng Đại diện JiCa Việt Nam.Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung trao đổi với ngài Motonori Tsuno - Trưởng Đại diện JiCa Việt Nam.

Trong thời gian qua, Nhật Bản luôn là nhà tài trợ ODA không hoàn lại hàng đầu cho Bộ Tài chính, sự trợ giúp của Nhật Bản là một trong những nguồn tài trợ lớn và sớm nhất cho Bộ Tài chính so với các nguồn trợ giúp của Quốc tế. Các hỗ trợ của Nhật Bản đã đáp ứng được các nhu cầu cấp thiết trong việc triển khai chương trình Cải cách quản lý tài chính công của Bộ Tài chính, đặc biệt là về nâng cao năng lực của Bộ Tài chính. Những dự án của Nhật Bản cho lĩnh vực Thuế và Hải quan đang được triển khai nghiêm túc, hiệu quả.

Để có được những kết quả nêu trên phải kể đến sự đóng góp của ngài Motonori Tsuno - Trưởng Đại diện JiCa Việt Nam. Ông là người có kiến thức và kinh nghiệm về kinh tế - tài chính sâu sắc, trong suốt nhiệm kỳ tại Việt Nam, ông đã tham gia tích cực hỗ trợ các hợp tác phát triển kinh tế Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực quản lý Tài chính công. Từ năm 2008 - 2013, ông đã dành cho Việt Nam nói chung và Bộ Tài chính nói riêng những sự giúp đỡ tích cực, đặc biệt là nỗ lực trong việc huy động nguồn lực hỗ trợ cho ngành Tài chính thông qua các Chương trình - Dự án HTKT JICA dành cho Việt Nam trong lĩnh vực Thuế, Hải quan, Tài chính doanh nghiệp và đặc biệt trong công tác tăng cường năng lực cán bộ Tài chính. Cụ thể, với sự ủng hộ của JICA và ngài Motonori Tsuno, Việt Nam và Bộ Tài chính đã nhận được các giúp đỡ quí báu của Chính phủ Nhật Bản thông qua: các khoản vay ưu đãi cho các lĩnh vực y tế, nông nghiệp, giáo dục, giao thông (đường quốc lộ, cầu, cảng biển, sân bay, tầu điện ngầm), năng lượng (thuỷ điện và nhiệt điện), phát triển đô thị (cấp thoát nước, xây dựng cơ sở hạ tầng khu đô thị), viễn thông, nâng cao mức sống khu vực nông thôn... và các hỗ trợ song phương cho lĩnh vực Tài chính công...

Thứ trưởng Trương Chí Trung bày tỏ: "Chính phủ, các Bộ ngành cũng như Bộ Tài chính nói riêng đánh giá cao kết quả cũng như tinh thần trách nhiệm làm việc của ngài trong thời gian vừa qua. Những đóng góp của ngài không những giúp cho nền kinh tế Việt Nam phát triển tốt đẹp, mà còn thúc đẩy mối quan hệ vững bền giữa Việt Nam - Nhật Bản".

Nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ tại Việt Nam (2008 - 2013), để ghi nhận những đóng góp to lớn của ngài Motonori Tsuno, Thứ trưởng Trương Chí Trung thay mặt Bộ Tài chính đã trao tặng Kỷ niệm chương ngành Tài chính cho ông.

Trao tặng Kỷ niệm chương ngành Tài chính cho ngài Motonori Tsuno ảnh 1

Bộ Tài chính ghi nhận những đóng góp to lớn của ngài Motonori Tsuno.

Ngài Motonori Tsuno phát biểu: "Thông qua sự hỗ trợ từ ODA của Nhật Bản, kinh tế Việt Nam đã có những bước tiến mới. Tôi đánh giá cao sự nỗ lực của Bộ Tài chính trong việc duy trì mối quan hệ giữa Việt Nam - Nhật Bản. Tôi cũng gửi lời cảm ơn đến Bộ Tài chính đã hỗ trợ tích cực giúp đỡ tôi trong suốt thời gian công tác vừa qua".

Thời gian tới, ngài Motonori Tsuno sẽ quay trở lại Nhật Bản giữ chức vụ Giám đốc Trung Tâm JiCa tại Kansai. Ông cho biết, sẽ tiếp tục hỗ trợ thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa các doanh nghiệp tại khu vực này với Việt Nam...

(NTH)