USAID sẽ tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật cho Bộ Tài chính trong lĩnh vực thuế, hải quan

(eFinance Online) - Đó là khẳng định ông Joakim Parker, Giám đốc quốc gia Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại buổi làm việc với Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn, diễn ra vào chiều nay (26/5), tại trụ sở Bộ Tài chính.
Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn trao Kỷ niệm chương cho ông Joakim Parker.Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn trao Kỷ niệm chương cho ông Joakim Parker.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết: Trong thời gian qua, USAID đã phối hợp triển khai xây dựng kế hoạch phê chuẩn và thực hiện Hiệp định về Tạo thuận lợi thương mại (TFA) của WTO; Xây dựng, sửa đổi khuôn khổ pháp luật về Hải quan (Luật Hải quan, các Nghị định và Thông tư hướng dẫn) và đơn giản hóa thủ tục hành chính trong lĩnh vực Hải quan nhằm tạo thuận lợi hơn nữa cho hoạt động kinh doanh, xuất nhập khẩu của doanh nghiệp; Phối hợp, kết nối giữa cộng đồng doanh nghiệp và cơ quan Hải quan, tạo ra các kênh đối thoại đa chiều giữa doanh nghiệp và hải quan, tiếp nhận và giải quyết các khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp; Hỗ trợ nâng cao hiệu quả của hoạt động giám sát, ngăn chặn nạn buôn bán động vật hoang dã theo Hiệp định CITES.

USAID sẽ tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật cho Bộ Tài chính trong lĩnh vực thuế, hải quan ảnh 1
Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn và ông Joakim Parker.

USAID cũng đã hỗ trợ Tổng cục Thuế trong việc thực thi Nghị quyết 19 của Chính phủ về cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, đơn giản hóa quy định và thủ tục cải thiện chỉ số nộp thuế, giảm gánh nặng về giấy tờ và thời gian thực hiện thủ tục nộp thuế.

Bên cạnh đó, USAID đã có những đánh giá về tác động của các Hiệp định thương mại thế hệ mới (như TPP) đối với kinh tế trong nước, đặc biệt là trong lĩnh vực tài chính; Hỗ trợ xây dựng kế hoạch hành động thực hiện cam kết TPP trong lĩnh vực tài chính.

“Trong thời gian tới, tôi mong rằng, cho dù không còn công tác tại Việt Nam, nhưng người kế nhiệm, cũng như các cán bộ của USAID tại Việt Nam sẽ tiếp tục quan tâm, hỗ trợ Việt Nam trong việc thực thi Hiệp định TPP”, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn nói.

USAID sẽ tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật cho Bộ Tài chính trong lĩnh vực thuế, hải quan ảnh 2 Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn
chụp ảnh lưu niệm với ông Joakim Parker và đoàn công tác.

Đáp lời Thứ trưởng, ông Joakim Parker bày tỏ sự cảm ơn Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn nói riêng và Bộ Tài chính nói chung đã phối hợp rất tốt với USAID trong suốt thời gian ông công tác tại Việt Nam. Ông cho biết, người kế nhiệm cũng như các cán bộ của USAID sẽ tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật cho Bộ Tài chính, đặc biệt là trong lĩnh vực thuế, hải quan...

Tại buổi làm việc, để ghi nhận những đóng góp của ông Joakim Parker đối với sự nghiệp phát triển ngành Tài chính Việt Nam thời gian qua, thay mặt Bộ trưởng Bộ Tài chính, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn đã trao tặng cho ông Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Tài chính Việt Nam”.

(PV)