Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm phát triển thị trường chứng khoán cho Myanmar

Ngày 7/8, tại trụ sở Bộ Tài chính, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà đã có buổi làm việc với Đoàn Bộ Tài chính và Thu Ngân sách Myanmar do ngài Maung Maung Thein - Thứ trưởng Bộ Tài chính và Thu Ngân sách Myanmar dẫn đầu để trao đổi về những vấn đề cả hai cùng quan tâm.

Quang cảnh buổi làm việc.Quang cảnh buổi làm việc.

Trong những năm gần đây, hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Myanmar tăng trưởng không ngừng, đặc biệt là sau khi ký Tuyên bố chung giữa hai nước trong chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng tới Myanmar vào năm 2010. Nhiều doanh nghiệp của Việt Nam đã tăng cường và mở rộng đầu tư, hợp tác với Myanmar, đồng thời có nhiều đóng góp tích cực trong các chương trình an sinh xã hội tại Myanmar.

Cũng kể từ năm 2011 đến nay, Bộ Tài chính hai nước đang phối hợp triển khai thực hiện có hiệu quả chương trình hợp tác tài chính giữa hai bên theo Biên bản ghi nhớ đã được ký kết nhân chuyến thăm chính thức cấp nhà nước của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tại Myanmar. Hai bên cũng đã trao đổi nhiều đoàn công tác cấp lãnh đạo Bộ để chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau trong các lĩnh vực tài chính như thu chi ngân sách, thuế và hải quan.

Chia sẻ với Thứ trưởng Trần Xuân Hà về việc xây dựng thị trường chứng khoán chính thức trong năm 2015, Thứ trưởng Maung Maung Thein cho biết, ý tưởng thành lập thị trường chứng khoán bắt đầu từ năm 1989. Đến năm 1996, Chính phủ bắt đầu xem xét lại việc hình thành và phát triển thị trường chứng khoán khi xuất hiện một số học viện nghiên cứu về thị trường này.

Theo lộ trình phát triển, Myanmar sẽ thành lập bộ phận hình thành Thị trường chứng khoán, cùng với đó là đưa ra các điều lệ liên quan. Bước tiếp theo là hình thành thị trường chứng khoán. Cuối cùng là đào tạo nguồn nhân lực, cán bộ Ủy ban chứng khoán, Sở Giao dịch, nhân viên hành nghề...

Hiện nay, hành lang pháp lý hoạt động thị trường chứng khoán đã gần như hoàn thành và đang triển khai dưới sự giám sát Ủy ban chứng khoán thuộc Bộ Tài chính Myanmar.

"Chúng tôi tính tới sự phát triển của thị trường chứng khoán không phải theo từng bước nhỏ một, mà là nhìn xa hơn để bước những bước tiến dài hơn, có thể là từ 5-10 năm" - Thứ trưởng Maung Maung Thein khẳng định.

Đánh giá cao lộ trình phát triển thị trường chứng khoán của Myanmar, Thứ trưởng Trần Xuân Hà cho biết, trải qua 14 năm phát triển thị trường chứng khoán, Việt Nam cũng đã đạt được những kết quả nhất định, nhưng vẫn còn nhiều khó khăn phải khắc phục. Thời gian đầu Việt Nam cũng đã đi học hỏi kinh nghiệm nhiều từ rất nhiều nước.

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Trần Xuân Hà đã chia sẻ một số kinh nghiệm về việc phát triển thị trường chứng khoán với Myanmar.

Thứ nhất, để phát triển thị trường chứng khoán cần xây dựng khuôn khổ pháp lý tốt. Thời gian đầu, Việt Nam cũng chỉ có văn bản Nghị định cấp Chính phủ. Vài năm sau, Việt Nam mới xây dựng Luật Chứng khoán do Quốc hội ban hành. Để phát triển thị trường chứng khoán cũng cần nhiều chính sách hỗ trợ từ phía Chính phủ. Nếu thị trường tự phát triển thì tiến trình sẽ rất chậm, muốn nhanh và đúng hướng thì cần có sự hướng dẫn từ phía Chính phủ.

Thứ hai, cần xây dựng nhiều chính sách thúc đẩy phát triển nhà đầu tư như Ngân hàng Thương Mại, Quỹ đầu tư, tập đoàn công ty Bảo hiểm...

Thứ ba, việc quản lý giám sát thị trường cũng rất quan trọng. Vai trò trách nhiệm của việc này phụ thuộc khá nhiều vào Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thuộc Bộ Tài chính. Mô hình cơ quan Giám sát tài chính có nhiều nước đã thành công. Tuy nhiên mỗi nước sẽ chọn ra một mô hình phù hợp với điều kiện phát triển.

Thứ tư, chú trọng phát triển nguồn nhân lực. Trong đó, cần tập trung vào việc đào tạo các cán bộ của Ủy ban chứng khoán Nhà nước, Sở giao dịch, nhân viên hành nghề... Đối với công ty niêm yết cần quan tâm đào tạo nhân lực quản trị...

Thứ trưởng Trần Xuân Hà nhấn mạnh, hoạt động hợp tác giữa Việt Nam - Myanmar dựa trên biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai Bộ. Vì thế, mọi nội dung cụ thể, Myanmar sẽ chủ động đề xuất. Bộ Tài chính cũng như Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cam kết sẽ hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm hữu ích giúp cho việc phát triển thị trường chứng khoán của Myanmar.

(T.H)