Việt Nam - Luxembourg: Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực Tài chính

Sáng ngày 13/03/2013, tại trụ sở Bộ Tài chính, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà đã có buổi tiếp ngài Thill Marc, Đại sứ Công quốc Luxembourg tại Việt Nam (thường trú tại Bangkok) để trao đổi ý tưởng tổ chức Diễn đàn tài chính Việt Nam - Luxembourg và thúc đẩy dự án VIE/032 “Tăng cường năng lực chuyên môn và Hợp tác kỹ thuật trong lĩnh vực Tài chính”.

Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh : T.Hằng.Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh : T.Hằng.

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Trần Xuân Hà gửi lời chúc mừng Luxembourg đã đạt thành tích kinh tế cao và luôn là một trong những quốc gia có tốc độ tăng trưởng cao nhất khối EU trong những năm qua. Việt Nam rất cảm ơn Chính phủ và nhân dân Luxembourg đã ủng hộ, giúp đỡ Việt Nam trong thời kỳ chiến tranh và cả giai đoạn phát triển kinh tế xã hội sau này. Việt Nam cũng rất vinh dự là nước duy nhất trong 10 nước ưu tiên được tất cả các đảng chính trị ở Luxembourg ủng hộ tiếp nhận viện trợ và Việt Nam đánh giá cao Chính phủ Luxembourg luôn ưu tiên dành nguồn viện trợ, phát triển ủng hộ cho Việt Nam, đặc biệt là nguồn viện trợ dành cho y tế, giáo dục, đào tạo… Việt Nam hy vọng sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ của Chính phủ Luxembourg trong thời gian tới.

Bàn về đề xuất tổ chức diễn đàn Tài chính Việt Nam - Luxembourg, dự kiến diễn ra vào trung tuần tháng 6/2013, phía Bộ Tài chính đánh giá cao ý tưởng của chính phủ Luxembourg và coi đây là cơ hội tốt để chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm nhằm hoàn thiện khung pháp lý và đa dạng hóa thị trường tài chính Việt Nam. Thế mạnh của Luxembourg chính là hạ tầng dịch vụ và khung pháp lý ngành tài chính, chính phủ Luxembourg có kinh nghiệm lâu năm trong việc quản lý hệ thống tài chính rất hiệu quả. Vì vậy, rất nhiều ngân hàng, tập đoàn tài chính lớn nhất trên thế giới đều đặt trụ sở tại đây. Đó sẽ là một trong số các cửa ngõ chính cho các doanh nghiệp Việt Nam xâm nhập thị trường tài chính Châu Âu và đồng thời cũng là một kênh thuận lợi cho các doanh nghiệp, tổ chức tài chính lớn của Châu Âu tiếp cận, đầu tư và thiết lập hoạt động kinh doanh tại Việt Nam. Tuy nhiên, Thứ trưởng cũng cần lưu ý để đạt được hiệu quả như mong đợi, cả hai bên cần dành thời gian thảo luận kỹ về nội dung cũng như cách thức tổ chức sự kiện này. Bên cạnh đó, vì hoạt động thương mại đầu tư rất quan trọng, thắt chặt quan hệ giữa hai nước nên cũng cân nhắc nó trở thành một trong những nội dung lớn của sự kiện. Riêng về mảng tài chính ngân hàng cũng cần xem xét các chủ đề trình bày trong hội thảo để đảm bảo hiệu quả nội dung.

"Phần việc liên quan đến Bộ Tài chính, chúng tôi sẵn sàng tham gia và sẽ đóng góp ý kiến trong hội thảo, trong đó trọng tâm sẽ là lộ trình phát triển hệ thống tài chính tương lai cũng như khả năng hợp tác toàn diện với Luxembourg thời gian tới..." - Thứ trưởng Trần Xuân Hà phát biểu.

Việt Nam - Luxembourg: Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực Tài chính ảnh 1

Thứ trưởng trao quà lưu niệm cho Đại sứ Công quốc Luxembourg - ngài Thill Marc.

Đánh giá về dự án VIE026 “Phát triển Thị trường Vốn Việt Nam” trong khuôn khổ Biên bản ghi nhớ (MOU) hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Luxembourg kí kết ngày 7/11/2011 cho giai đoạn 2011 - 2015 trong lĩnh vực Tài chính - Ngân hàng, Thứ trưởng cho biết, đến thời điểm hiện tại, có thể xem Dự ánVIE/026 là dự án rất thành công và hiệu quả của ngành Tài chính. Cho tới nay, dự án đã giải ngân được 2.754.661 euro, chiếm 92% của vốn tài trợ cam kết (3.000.000 Euro). Dự án cũng có tiến độ công việc đạt 95% so với kế hoạch năm đề ra, và đạt được hầu hết các kết quả quan trọng, đóng góp tích cực cho nhiệm vụ phát triển thị trường tài chính của Việt Nam.

Nối tiếp thành công của dự án VIE026, Chính phủ Luxembourg tiếp tục đề xuất triển khai thực hiện dự án VIE/032 giai đoạn 2012 - 2105 với trọng tâm tập trung “Tăng cường năng lực chuyên môn và HTKT trong lĩnh vực Tài chính”. Để có thể đạt được các mục tiêu cải cách lớn của ngành Tài chính công, cũng như các kết quả cụ thể tại Chiến lược phát triển Thị trường chứng khoán, việc tăng cường năng lực cho các cán bộ Tài chính là một nhiệm vụ quan trọng hàng đầu nhằm nâng cao chất lượng và đảm bảo nguồn nhân lực của ngành. Trên cơ sở đó, Bộ Tài chính rất quan tâm đến các nội dung cũng như mục tiêu của Dự án VIE032. Phía Bộ Tài chính cho rằng, các mục tiêu và cấu phần dự kiến triển khai của Dự án VIE032 phù hợp với nhu cầu và nhiệm vụ của Bộ Tài chính trong giai đoạn trung và dài hạn. Nếu có thể, Bộ Tài chính mong muốn Luxembourg có thể xem xét triển khai một Dự án Tăng cường năng lực riêng cho các cán bộ của Bộ Tài chính. Bộ Tài chính sẵn sàng phối hợp với Luxembourg trong quá trình tìm hiểu và xây dựng Dự án trên.

Ông Marc Franck, tham tán thương mại, trưởng văn phòng hợp tác phát triển cho biết, dự án lần này sẽ mở rộng đối tác trong lĩnh vực tài chính ngân hàng công tư, huy động đông đảo các đối tác ngân hàng tại Luxembourg tham gia nên dự án sẽ mang tính chất mở, linh hoạt đáp ứng sự phát triển nhanh của ngành tài chính Việt Nam...

Đại sứ quán Luxembourg cho biết Luxembourg sẽ là cơ quan đại diện phía Bạn tham dự diễn đàn Tài chính Việt Nam - Luxembourg và sẽ mời các doanh nghiệp, tổ chức định chế tài chính lớn của Luxembourg tham dự với mục tiêu: (i) trao đổi về tình hình và triển vọng Kinh tế vĩ mô của Việt Nam; (ii) tìm hiểu các cơ hội đầu tư cho doanh nghiệp 2 nước, đặc biệt trong các lĩnh vực tài chính, ngân hàng vốn là thế mạnh của Luxembourg; (iii) trao đổi kinh nghiệm về việc xây dựng chính sách kinh tế, tài chính; và (iv) xúc tiến các cuộc hội đàm với các cơ quan chức năng của Việt Nam trong việc tăng cường thêm các dự án hỗ trợ của Luxembourg dành cho Việt Nam. Phía Đại sứ quán Luxembourg cho biết việc tổ chức diễn đàn này mới chỉ bắt đầu bằng việc lên ý tưởng, phía bạn chưa xây dựng kế hoạch tổ chức cụ thể.

(NTH)