Việt Nam sẽ tạo điều kiện tốt nhất để thu hút doanh nghiệp Hoa Kỳ

Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung tại buổi làm việc với đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ, do Chủ tịch hội đồng kinh doanh doanh Hoa kỳ - ASEAN (USABC), Evan Greenberg làm Trưởng đoàn, diễn ra sáng nay (2/6), tại trụ sở Bộ Tài chính.

Quang cảnh buổi làm việc.Quang cảnh buổi làm việc.

Theo Thứ trưởng, các doanh nghiệp Hoa Kỳ luôn được coi là những người tiên phong về khoa học, công nghệ và chất lượng, vì vậy Việt Nam luôn mong muốn tạo điều kiện tốt nhất để thu hút doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư dài hạn tại Việt Nam.

"Chính phủ Việt Nam đặc biệt quan tâm hoàn thiện hóa thể chế, chính sách pháp luật để tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, thân thiện cho các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam, trong đó có các doanh nghiệp Hoa Kỳ", Thứ trưởng nói...

Trao đổi với đoàn về tiến trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước của Việt Nam, Thứ trưởng cho biết, năm 2014 - 2015 là đỉnh cao của tiến trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước của Việt Nam, bởi các tập đoàn, doanh nghiệp lớn đã xây dựng xong phương án cổ phần hóa của mình. Đồng thời, đang đánh giá lại giá trị tài sản, lựa chọn cổ đông chiến lược và tiến tới thực hiện IPO. Đây cũng chính là cơ hội lớn cho các nhà đầu nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Mỹ tham gia vào nắm giữ vị trí cổ đông chiến lược của các doanh nghiệp khi thực hiện cổ phần hóa.

Về tiến trình đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Thứ trưởng cho biết, Việt Nam quyết tâm thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế, từng bước mở cửa thị trường và cơ cấu lại khu vực kinh tế nhà nước. Do vậy mặc dù nỗ lực để tham gia TPP nhưng Việt Nam vẫn cần một lộ trình thích hợp để từng bước thực thi các cam kết TPP và xử lý các vấn đề nhạy cảm.

"Việt Nam có lợi ích cốt lõi ở 1 số lĩnh vực như dệt may, da giày trong rất nhiều các nội dung đàm phán của TPP, do vậy, đề nghị Hoa Kỳ cân nhắc: chỉ khi Hoa Kỳ xử lý vấn đề này thì mới có thể tiến tới một hiệp định cân bằng về lợi ích, đồng thời thể hiện được sự hợp tác giữa Hoa Kỳ và Việt Nam", Thứ trưởng nhấn mạnh.

Đáp lời Thứ trưởng, ông Evan Greenberg đánh giá cao quan điểm của Chính phủ Việt Nam trong việc tiếp tục đổi mới trên đường hội nhập, xây dựng cộng đồng kinh tế ASEAN, cải cách hệ thống ngân hàng, doanh nghiệp nhà nước...

Ông cũng chia sẻ và mong muốn Việt Nam tích cực tham gia đàm phán TPP, vì đây là cơ hội để Việt Nam tăng cường hợp tác với Mỹ và các đối tác khác.

(PV)