WB sẽ giúp Việt Nam tăng cường năng lực trong công tác quản lý nợ công

Đó là khẳng định của bà Victoria Kwakwa - Giám đốc Quốc gia Ngân hàng thế giới (WB) tại buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng chiều ngày 16/4, tại trụ sở Bộ Tài chính.

Bà Victoria Kwakwa - Giám đốc Quốc gia Ngân hàng thế giới phát biểu tại buổi làm việc.Bà Victoria Kwakwa - Giám đốc Quốc gia Ngân hàng thế giới phát biểu tại buổi làm việc.

Theo bà Victoria Kwakwa, việc nâng cao năng lực của Chính phủ, đặc biệt là Bộ Tài chính trong công tác quản lý nợ công là vấn đề căn bản và dài hạn cần được đầu tư.

"Hiện nay, WB đang phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành để thực hiện hoạt động này. Song, quan trọng là cần có một cách tiếp cận toàn diện hơn trong quản lý nợ công, tiến hành hợp nhất chức năng quản lý nợ, hạn chế sự tham gia của quá nhiều cơ quan, đơn vị trong vấn đề này”, bà Victoria Kwakwa nói.

Vì vậy, bà Victoria Kwakwa đề nghị đưa vấn đề này vào nội dung hợp tác với Bộ Tài chính bên cạnh những hỗ trợ kỹ thuật khác như hoàn thiện thể chế, phân tích chi phí, quản lý rủi ro, sửa Luật Nợ công, cơ chế cho vay lại.

Bà cũng đề nghị được hợp tác cùng Bộ Tài chính nghiên cứu, đề xuất việc điều chỉnh trần nợ công của Việt Nam. Theo đó, WB sẽ đưa ra những hỗ trợ để Việt Nam tái cấu trúc nợ đồng thời bảo lãnh cho Việt Nam khi huy động vốn trên thị trường quốc tế để được hưởng ưu đãi tốt hơn...

Hoan nghênh những hỗ trợ từ WB, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng hy vọng, WB và Bộ Tài chính sẽ cùng hợp tác để đạt được mục tiêu đảm bảo bền vững của nợ công, nâng cao năng lực quản lý nợ và tăng khả năng huy động vốn trong thời gian tới.

Chia sẻ với bà Victoria Kwakwa về vấn đề nợ công, Bộ trưởng cho rằng bối cảnh nợ công của Việt Nam hiện nay đã có nhiều thay đổi đáng kể, sự minh bạch và việc nâng cao hiệu quả sử dụng các nguồn vốn vay là yêu cầu quan trọng. Trong kế hoạch phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2016 - 2020, Việt Nam tiếp tục chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nên rất cần có thêm nguồn lực tài chính từ trong nước và quốc tế. Trước yêu cầu đó, bên cạnh việc khắc phục các hạn chế đối với công tác quản lý nợ công thì cần phải nâng cao hiệu quả đầu tư từ các nguồn vốn vay, đảm bảo cân đối khả năng trả nợ và các nhu cầu đầu tư phát triển.

WB sẽ giúp Việt Nam tăng cường năng lực trong công tác quản lý nợ công ảnh 1
Quang cảnh buổi làm việc.

"Trong thời gian tới, Bộ Tài chính mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự chia sẻ và hỗ trợ của WB cho chương trình cải cách quản lý nợ, đồng thời có những hỗ trợ đối với Việt Nam trong việc huy động vốn, phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của đất nước", Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nói...

(GN)