Những đơn vị dẫn đầu ICT Index ngành Tài chính 2015

Những đơn vị dẫn đầu ICT Index ngành Tài chính 2015

(eFinance) - Cục Tin học và Thống kê tài chính (Bộ Tài chính) vừa công bố Báo cáo về mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT trong ngành Tài chính (ICT Index in Finance 2015). Theo kết quả được công bố, Tổng cục Hải quan đã dẫn đầu khối trung ương với 0,8482 điểm.

Công nghệ thông tin “nền móng” của Kho bạc điện tử

(eFinance Online) - Nhằm tiếp tục thực hiện chiến lược phát triển Kho bạc Nhà nước đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 138/2007/QĐ-TTg ngày 21/8/2007, trong đó trọng tâm là “Xây dựng Kho bạc Nhà nước hiện đại, hoạt động an toàn, hiệu quả, phát triển ổn định vững chắc và hình thành Kho bạc Nhà nước điện tử”, Kho bạc Nhà nước (KBNN) đã xây dựng, trình và được Bộ Tài chính phê duyệt kế hoạch 5 năm ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) của kho bạc giai đoạn 2016 - 2020 theo Quyết định số 558/QĐ-BTC ngày 24/3/2016. 

Doanh nghiệp “hiến kế” thúc đẩy ứng dụng CNTT ngành Tài chính

(eFinance Online) - Hội nghị đối tác tin học thống kê tài chính là một sự kiện thường niên, nhằm nhằm đánh giá công tác phối hợp triển khai ứng dụng CNTT ngành Tài chính với các đối tác trong năm. Đây cũng là diễn đàn uy tín để các doanh nghiệp đối tác và các đơn vị, hệ thống ngành Tài chính cùng gặp gỡ, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm, tháo gỡ khó khăn và đề xuất các sáng kiến. Tại hội nghị năm nay, nhiều ý kiến xác đáng từ phía các doanh nghiệp đã được đưa ra, nhằm góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác giữa các bên; đồng thời hướng đến mục tiêu chung là thúc đẩy ứng dụng CNTT của ngành Tài chính. Tạp chí Tài chính điện tử xin được lược ghi một số ý kiến từ phía các doanh nghiệp tại hội nghị vừa qua.

2016: Hải quan sẽ cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức 4

(eFinance) - Trong thời gian vừa qua, Tổng cục Hải quan đã quán triệt và nghiên cứu nghiêm túc đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và Chính phủ về đẩy mạnh ứng dụng, phát triển công nghệ thông tin (CNTT) và cụ thể hóa thành Chiến lược, kế hoạch, chương trình phát triển CNTT của ngành. Kết quả ứng dụng CNTT đã thúc đẩy mạnh mẽ cải cách thủ tục hành chính (TTHC) trong lĩnh vực hải quan, tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp (DN).

Mong ước đầu Xuân

(eFinance) - Những ngày đầu năm mới là dịp để mỗi chúng ta cùng nhìn lại một năm cũ đã qua, mong ước những điều may mắn đến. Ngày Xuân, với mỗi cán bộ làm công tác tin học thống kê tài chính, bên cạnh cầu mong sức khỏe, an khang, thịnh vượng cho bản thân, gia đình, thì có lẽ ai cũng mong ước về một tương lai tốt đẹp hơn... Trò chuyện với phóng viên tạp chí Tài chính điện tử, lãnh đạo Bộ Tài chính, các CIO ngành Tài chính chia sẻ nhiều kỳ vọng về nghề trong năm mới Bính Thân 2016.

Tin học thống kê tài chính 2015, vượt khó hoàn thành nhiệm vụ

(eFinance) - 2015 là năm nhiều công việc bộn bề cần phải hoàn thành đối với hệ thống tin học, thống kê tài chính, bởi đây là năm cuối thực hiện kế hoạch 5 năm về ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) giai đoạn 2011-2015. Tuy nhiên, bằng sự nỗ lực, cố gắng, hệ thống tin học thống kê tài chính đã vượt qua các khó khăn, thách thức, tập trung hoàn thành các đề án, dự án, nhiệm vụ trọng tâm theo các chức năng, nhiệm vụ được giao với nhiều kết quả đã được ghi nhận.

Công nghệ thông tin thúc đẩy cải cách thủ tục hành chính

(eFinance) - Đổi mới, cải cách chính sách trong nước nhằm góp phần cải cách nền kinh tế theo hướng tăng trưởng bền vững, nâng cao hiệu quả, năng lực canh tranh quốc gia là yêu cầu bức thiết đặt ra hiện nay, trong đó cải cách thủ tục hành chính (TTHC) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của giai đoạn hiện nay. Bộ Tài chính xác định, đẩy mạnh cải cách TTHC là một trong những khâu đột phá trong năm 2015. Tạp chí eFinance đã có cuộc trao đổi với ông Ngô Hữu Lợi, Vụ trưởng, Vụ Pháp chế, Bộ Tài chính xung quanh công tác cải cách TTHC của ngành Tài chính thời gian qua.

Ra mắt giao diện mới Cổng TTĐT Bộ Tài chính - Kho bạc Nhà nước

(eFinance) - Giao diện mới Cổng thông tin điện tử (TTĐT) Bộ Tài chính (http://mof.gov.vn) và Cổng TTĐT Kho bạc Nhà nước (http://vst.mof.gov.vn) đã chính thức được khai trương vào cuối tháng 11/2015 vừa qua. Đây sẽ là nền tảng quan trọng để  ngành Tài chính có thể triển khai thành công Bộ Tài chính điện tử trong Chính phủ điện tử theo định hướng của Chính phủ và của Bộ Tài chính giai đoạn 2016-2020 và những năm tiếp theo.

Triển khai Nghị quyết 19: Nhiều chỉ tiêu chưa đạt

Sau 6 tháng triển khai Nghị quyết 19/2015/NQ-CP (gọi tắt là Nghị quyết 19) của Chính phủ về cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, môi trường kinh doanh của Việt Nam bước đầu đã có chuyển biến. Tuy nhiên, các bộ, ngành từ trung ương tới địa phương cần phải nỗ lực hơn nữa thì mới thực hiện hiệu quả Nghị quyết 19. Đây là vấn đề được ra tại Hội thảo tổng kết 6 tháng triển khai Nghị quyết 19 do Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức vào cuối tháng 9 vừa qua.

Ảnh minh họa - nguồn internet.

Phân tích rủi ro người nộp thuế: Mấu chốt ở con người

“Hệ thống phân tích, xác định rủi ro người nộp thuế (NNT) đóng vai trò quan trọng trong công tác thanh tra, kiểm tra, góp phần đáp ứng tốt hơn nữa yêu cầu công tác quản lý thuế, hạn chế rủi ro về thuế ở mức thấp nhất; từng bước hiện đại hoá công tác quản lý thuế, đáp ứng yêu cầu quản lý NNT trên cơ sở phân tích, đánh giá thông tin NNT theo quy định tại Luật Quản lý thuế. Tuy nhiên, công nghệ không phải là tất cả. Yếu tố con người mới là mấu chốt để quyết định để xác định hành vi gian lận của đối tượng nộp thuế”. Đây là ý kiến của ông Nguyễn Việt Anh, Chuyên gia tư vấn Công ty FPT IS.

Ảnh minh họa - nguồn internet.

Vì sao “vắng bóng” dịch vụ công trực tuyến mức độ cao?

Theo báo cáo xếp hạng Chính phủ điện tử của Liên Hợp Quốc, tính đến hết năm 2013, Việt Nam có trên 104.000 dịch vụ công trực tuyến, nhưng trong đó chỉ có 2.366 dịch vụ mức độ 3 và mức độ 4 là 111 dịch vụ. Con số này cho đến nay có tăng lên nhưng không nhiều. Sự thiếu vắng các dịch vụ công trực tuyến mức độ cao được cung cấp cả về số lượng và hiệu quả sử dụng đang đặt ra yêu cầu cấp thiết cho các cơ quan nhà nước sự thay đổi tư duy mạnh mẽ cũng như cần có một lộ trình bắt buộc.

Tem điện tử sẽ “ghi điểm” trong quản lý rượu nhập khẩu

Mặt hàng rượu ngoại, hàng giả, hàng nhái chiếm khoảng 10-15% và nếu tính luôn cả hàng xách tay, hàng miễn thuế (hàng gian lận thuế) thì tỷ lệ lên đến 40% - 50%. Các loại rượu giả, nhái này thường được làm một cách tinh vi và không phải người tiêu dùng nào cũng biết phân biệt được đâu là rượu thật, đâu là rượu giả.

Ảnh minh họa - nguồn internet.

Luật an toàn thông tin liệu có khả thi?

An toàn thông tin (ATTT) đang trở thành vấn đề cấp thiết, mang ý nghĩa sống còn của mỗi quốc gia, nhưng hiện nay Việt Nam vẫn chưa có một văn bản đầy đủ, chuyên biệt, đặc thù về ATTT. Vì vậy, Luật ATTT được coi là một trong những văn bản pháp luật về CNTT được mong đợi nhất trong năm 2015. Tuy nhiên, những tranh cãi về phạm vi điều chỉnh, tên gọi, đặc biệt là nội dung của dự thảo luật còn mang tính kỹ thuật cao và hơi khó hiểu đang đặt ra câu hỏi về tính khả thi của dự luật này.

Ảnh minh họa - nguồn internet.

Đấu thầu qua mạng còn nhiều “quan ngại”

Luật Đấu thầu sửa đổi được Quốc hội thông qua vào ngày 26/11/2013, trong đó có riêng 1 chương về đấu thầu qua mạng. Sau khi Luật được ban hành thì đấu thầu qua mạng trở thành hoạt động bắt buộc đối với các cơ quan nhà nước chứ không chỉ dừng ở mức khuyến khích triển khai như trong giai đoạn thí điểm. Tuy nhiên, để đấu thầu qua mạng thực sự đi vào cuộc sống không đơn giản.

Ảnh minh họa - nguồn internet.

“Nâng trình” quy định an toàn thông tin ngành Tài chính

Việc ban hành quy định mới thay thế quy định về việc đảm bảo an toàn thông tin trên môi trường máy tính và mạng máy tính (gọi tắt là quy định ATTT) theo Quyết định số 2615/QĐ-BTC ngày 19/10/2012 của Bộ Tài chính sẽ thay đổi về chất đối với công tác đảm bảo an toàn thông tin (ATTT) của ngành Tài chính, đáp ứng yêu cầu trong bối cảnh ATTT đang trở thành vấn đề “sống còn”, đồng thời tuân thủ các định hướng chung của Nhà nước.

Ảnh minh họa - nguồn internet.

“Phối hợp” để CNTT ngành Tài chính cán đích sớm

Năm 2015 là năm có ý nghĩa đặc biệt, là năm cuối của kế hoạch 5 năm triển khai ứng dụng CNTT và Thống kê giai đoạn 2011-2015, ngay từ đầu năm 2015, Cục Tin học và Thống kê tài chính (Bộ Tài chính) đã tập trung rà soát, đánh giá một cách toàn diện kết quả triển khai ứng dụng CNTT và thống kê trong thời gian qua, làm cơ sở để phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ đề ra trong giai đoạn 2011-2015, đồng thời tạo tiền đề để xây dựng kế hoạch giai đoạn 2016-2020.

Ảnh minh họa - nguồn internet.

Kho bạc Nhà nước ứng dụng chữ ký số cho 3 dịch vụ công trực tuyến

Theo Kho bạc Nhà nước (KBNN) hiện đơn vị đang xây dựng 3 ứng dụng dịch vụ công trực tuyến áp dụng chữ ký số gồm: Khai báo phiếu giao nhận hồ sơ giao dịch kiểm soát chi qua mạng và giao dịch một cửa với KBNN; đăng ký mở và sử dụng tài khoản tại KBNN; dịch vụ công giao diện thông tin yêu cầu thanh toán qua mạng và chương trình kê khai yêu cầu thanh toán. KBNN dự kiến cuối năm nay sẽ triển khai.

Ảnh minh họa - nguồn internet.

Tăng tốc hoàn thiện 30 dịch vụ công trực tuyến ngành Tài chính

Theo Quyết định số 1605/QĐ-TTg ngày 27/8/2010 của Thủ tướng Chính phủ, đến năm 2015, Bộ Tài chính sẽ cung cấp 30 dịch vụ công (DVC) từ mức độ 3 trở lên trên Cổng Thông tin điện tử Bộ Tài chính. Để đạt được mục tiêu này, ngành Tài chính đang nỗ lực tăng tốc, đẩy mạnh việc công khai, chia sẻ thông tin trên cổng thông tin điện tử, giúp cho người dân, doanh nghiệp và đơn vị sử dụng ngân sách có thể tiếp cận nhanh chóng, dễ dàng với các dịch vụ tài chính điện tử và dữ liệu số hóa được chia sẻ của Bộ Tài chính.

Ảnh minh họa - nguồn internet.

Sửa Thông tư 126 sức ép từ thực tiễn

Thực hiện Nghị quyết số 19/NQ-CP ngày 18/3/2014 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, đồng thời khắc phục xử lý các hạn chế, vướng mắc trong quá trình nộp thuế, ngày 28/8/2014, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 126/2014/TT-BTC (gọi tắt là Thông tư 126) quy định một số thủ tục về kê khai, thu nộp thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt và các khoản thu khác đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu. Triển khai Thông tư này đã giúp tiết kiệm được rất nhiều thời gian và nguồn lực cho doanh nghiệp (DN) và Nhà nước.

Ảnh minh họa - nguồn internet.

Bước đi mới trong sử dụng phần mềm quản lý văn bản

Triển khai phần mềm quản lý văn bản và điều hành theo mô hình tập trung thống nhất tới các đơn vị thuộc Bộ Tài chính, nhằm hiện đại hóa công tác văn phòng, tăng cường sử dụng văn bản điện tử trong hoạt động của Bộ Tài chính là yêu cầu bắt buộc  trong bối cảnh mỗi đơn vị thuộc bộ tự xây dựng riêng cho mình một phần mềm.