Công ty đại chúng phải sử dụng hệ thống IDS

Đó là khẳng định của bà Nguyễn Thị Liên Hoa, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) tại Hội nghị tập huấn sử dụng hệ thống công bố thông tin (Information Disclosure System - IDS) cho các công ty đại chúng khu vực phía Bắc, diễn ra mới đây, tại Hà Nội.

Ảnh minh họa - nguồn internet.Ảnh minh họa - nguồn internet.

Bà Hoa cho biết, IDS là hệ thống hoàn toàn miễn phí, các công ty đại chúng (bao gồm các công ty vừa và nhỏ chưa niêm yết) sẽ bắt buộc phải sử dụng hệ thống này. Việc triển khai hệ thống sẽ được bắt đầu ngay sau buổi tập huấn (ngày 6/7/2013). Khi sử dụng hệ thống, doanh nghiệp không nhất thiết phải gửi bản cứng, tuy nhiên, doanh nghiệp bắt buộc phải sử dụng chữ ký số trong IDS. Doanh nghiệp có thể dùng chữ ký số đã sử dụng và hoàn toàn có thể ủy quyền cho người khác. Chữ ký số thay cho con dấu của doanh nghiệp. Theo đó, lãnh đạo doanh nghiệp đăng ký chữ ký số và khi uỷ quyền cho người khác sử dụng, thì chữ ký đó là vẫn là của doanh nghiệp, không phân biệt ai là người dùng (người công bố thông tin, Giám đốc, hay ủy quyền công bố thông tin...). Trong trường hợp có lỗi xảy ra, các bên sẽ hỗ trợ nhau theo phương pháp truyền thống là fax hoặc email…

Điện tử hóa công bố thông tin

Theo quy định hiện hành, các công ty đại chúng phải thực hiện công bố thông tin trên Cổng thông tin điện tử của UBCKNN và gửi báo cáo cho UBCKNN (các báo cáo tài chính, tình hình sản xuất kinh doanh, các hoạt động của doanh nghiệp liên quan đến mua bán chứng khoán, phát hành cổ phiếu...). Tuy nhiên thời gian qua, doanh nghiệp thực hiện quy định này chủ yếu bằng văn bản, với một lượng lớn thông tin phải công bố, khiến các doanh nghiệp gặp không ít khó khăn.

Trước thực tế đó, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp giảm bớt khó khăn, tránh sự chậm trễ trong việc công bố thông tin ra thị trường, UBCKNN đã xây dựng hệ thống IDS. Hệ thống IDS là hệ thống thu nhận báo cáo của các công ty đại chúng gửi đến UBCKNN dưới hình thức điện tử và cho phép các cán bộ của UBCKNN phân tích các dữ liệu từ báo cáo.

Hệ thống này sẽ hỗ trợ 3 hoạt động như: Thu nhận dữ liệu từ các công ty đại chúng; tự động kiểm tra chất lượng dữ liệu, xử lý và lưu dữ liệu; tạo ra một số báo cáo và số liệu thống kê cho người sử dụng.

Thông qua hệ thống này, doanh nghiệp có thể công bố thông tin và gửi báo cáo cho UBCKNN theo quy định của pháp luật một cách nhanh chóng, chính xác, hiệu quả, giảm thiểu chi phí. Đồng thời, cơ sở dữ liệu liên quan đến tình hình hoạt động của doanh nghiệp sẽ được tập trung hóa để phục vụ hiệu quả hơn công tác quản lý giám sát, thống kê và tổng hợp.

Bên cạnh đó, hệ thống còn giúp UBCKNN nhanh chóng tiếp cận thông tin, dữ liệu báo cáo của các đối tượng phải công bố thông tin, từ đó sớm đưa ra các phân tích về tình hình “sức khỏe” của doanh nghiệp và có những biện pháp xử lý kịp thời, phù hợp với yêu cầu hoạt động và phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam.

Thông tin sẽ được mã hóa

Theo đại diện UBCKNN, đơn vị này sẽ cung cấp cho các doanh nghiệp tham gia hệ thống một chương trình phần mềm. Theo đó, công cụ này sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp lập báo cáo các mẫu biểu dưới dạng excel để doanh nghiệp nhập dữ liệu. Đồng thời, công cụ sẽ thực hiện ký số, mã hóa và gửi dữ liệu về hệ thống IDS tại UBCKNN.

Tuy nhiên, để sử dụng IDS, các doanh nghiệp phải thực hiện: Đăng ký người công bố thông tin (hoặc người được ủy quyền công bố thông tin) với UBCKNN; Bảo mật tài khoản truy cập vào hệ thống IDS; Đảm bảo sử dụng dịch vụ chữ ký số công cộng hợp lệ; Thực hiện việc gửi báo cáo, cập nhật chương trình và biểu mẫu theo đúng quy định.

“Khi được cung cấp tài khoản IDS, doanh nghiệp có trách nhiệm phối hợp với Cục Công nghệ Thông tin - UBCKNN để thiết lập môi trường kỹ thuật nhằm đảm bảo đường truyền dữ liệu IDS an toàn, bảo mật, thông suốt”, đại diện UBCKNN cho biết thêm…

Vẫn còn băn khoăn

Tại Hội nghị tập huấn, các doanh nghiệp đã đánh giá cao việc áp dụng hệ thống IDS như giúp tin hóa hóa chức năng giám sát nghĩa vụ công bố thông tin của các công ty đại chúng trên thị trường chứng khoán; tạo điều kiện cho các công ty đại chúng thực hiện việc báo cáo/ công bố thông tin điện tử, thay thế cho báo cáo bằng văn bản giấy như hiện tại, góp phần tiết kiệm cho phí và thời gian cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp cũng bày tỏ sự băn khoăn và đặt câu hỏi hiện tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đã có hệ thống CIMS cho doanh nghiệp niêm yết trên HNX công bố thông tin; Vậy tại sao hệ thống IDS của UBCKNN và CIMS của HNX không dùng chung cơ sở hạ tầng để doanh nghiệp chỉ phải thực hiện công bố thông tin một lần? Tránh trường hợp doanh nghiệp phải công bố thông tin trên cả 2 hệ thống?

Trả lời cho câu hỏi này, đại diện UBCKNN cho biết, hệ thống IDS của UBCKNN và CIMS của HNX là tách biệt. UBCKNN biết rằng nguyện vọng của các công ty đại chúng nói chung và công ty niêm yết trên HNX nói riêng là chỉ muốn công bố thông tin một lần. Tuy nhiên, hiện nay, công nghệ của các bên chưa tương thích, có một số biểu mẫu khác nhau, vì thế dữ liệu chưa thể liên thông, tích hợp với nhau. Vì vậy, doanh nghiệp phải báo cáo các cơ quan chức năng riêng.

“Thời gian tới, UBCKNN sẽ làm việc với các bên liên quan nhằm giảm đầu mối báo cáo cho doanh nghiệp. Theo đó, doanh nghiệp sẽ chỉ phải cung cấp thông tin cho một đầu mối và các thông tin này có thể chia sẻ cho các bên liên quan”, vị đại diện này cho biết thêm...

Được biết, hệ thống IDS của UBCKNN nằm trong khuôn khổ Dự án Phát triển thị trường vốn Việt Nam do Chính phủ Luxembourg tài trợ. Dự án này còn thực hiện nhiều nội dung khác như: Hỗ trợ của các chuyên gia tư vấn về hoàn thiện khung pháp lý cho thị trường chứng khoán Việt Nam, phát triển sản phẩm mới…; Hỗ trợ đào tạo; Tin học hóa phục vụ công tác quản lý nhà nước (gồm 2 hệ thống: Hệ thống giám sát giao dịch chứng khoán MSS và hệ thống công bố thông tin IDS).

Theo đánh giá của các chuyên gia trong ngành, hệ thống IDS là một trong những dự án có quy mô lớn và phức tạp (quy mô khoảng hơn 2.000 công ty đại chúng với nhiều loại báo cáo, dữ liệu giao dịch chứng khoán của tất cả các công ty này - PV). Do vậy, sự thành công của quá trình chạy thử và chính thức vận hành hệ thống IDS tới tất cả các công ty đại chúng trên toàn quốc kể từ tháng 7/2013 đã ghi nhận sự nỗ lực lớn của UBCKNN trong thực hiện mục tiêu nâng cao hiệu quả quản lý, giám sát thị trường, đảm bảo sự phát triển ổn định, bền vững của thị trường chứng khoán, phù hợp với yêu cầu hoạt động và phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam ngày càng tiếp cận với thông lệ và chuẩn mực quốc tế...

(Minh Hiếu)