Mong ước đầu Xuân

(eFinance) - Những ngày đầu năm mới là dịp để mỗi chúng ta cùng nhìn lại một năm cũ đã qua, mong ước những điều may mắn đến. Ngày Xuân, với mỗi cán bộ làm công tác tin học thống kê tài chính, bên cạnh cầu mong sức khỏe, an khang, thịnh vượng cho bản thân, gia đình, thì có lẽ ai cũng mong ước về một tương lai tốt đẹp hơn... Trò chuyện với phóng viên tạp chí Tài chính điện tử, lãnh đạo Bộ Tài chính, các CIO ngành Tài chính chia sẻ nhiều kỳ vọng về nghề trong năm mới Bính Thân 2016.
Mong ước đầu Xuân

** Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà: “Tôi mong muốn Cục Tin học và Thống kê tài chính và các tổng cục tiếp tục duy trì, phát triển hoạt động cuả mình để Bộ Tài chính tiếp tục là cơ quan ứng dụng CNTT tốt nhất, hiệu quả nhất

Thay mặt lãnh đạo Bộ, tôi đánh giá cao thành tích mà cán bộ, công chức, viên chức, tập thể Cục Tin học và Thống kê tài chính (Cục THTKTC) đạt được năm vừa qua. Năm 2015 là năm khó khăn, vất vả đối với Cục THTKTC nhưng các đồng chí đã vượt qua để hoàn thành các đề án, dự án, nhiệm vụ trọng tâm đã được giao. Trong năm qua, theo chỉ đạo của lãnh đạo Bộ, Cục THTKTC di chuyển thành công Trung tâm CNTT từ trụ sở 28 Trần Hưng Đạo sang trung tâm CNTT của Viettel tại Láng Hoà Lạc. Quá trình này được thực hiện quyết liệt, khẩn trương, chắc chắn đảm bảo sự thông suốt trong toàn hệ thống.

Thứ hai các đồng chí đã nỗ lực phối hợp với các đơn vị triển khai dự án lớn của ngành Tài chính và cơ quan Bộ như: Nâng cấp, khai trương hệ thống Cổng thông tin điện tử của Bộ và Kho bạc Nhà nước, thực hiện một số đề án quan trọng của thuế, hải quan, Kho bạc Nhà nước trong ứng dụng CNTT phục vụ công việc. Chúng tôi đánh giá cao dự án thuế, hải quan, Kho bạc Nhà nước trong cải cách thủ tục hành chính nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Điểm thứ 3 đáng ghi nhận là trong năm 2015, Cục THTKTC đã phối hợp với các đơn vị rà soát toàn bộ các văn bản pháp quy liên quan tới quản lý ứng dụng CNTT của ngành, từ cấp mã số đơn vị quan hệ ngân sách nhà nước tới cơ chế quản lý sử dụng hạ tầng truyền thông, cơ chế bảo mật an toàn thông tin, các định mức, quy chế về an ninh, phòng cháy chữa cháy... Trong đó, tôi thấy quy chế phân cấp và ủy quyền đã được sửa đồi, đồng nhất với quy định chung của ngành, theo hướng phân cấp mạnh hơn cho các tổng cục và đơn vị.

Tuy nhiên, qua công tác hoạt động và ứng dụng CNTT, cá nhân tôi thấy còn một số băn khoăn: Mô hình quản lý ứng dụng CNTT của ngành dù đã được hoàn thiện từng bước, nâng cao từng bước nhưng một số vấn đề chúng ta cần đánh giá kĩ để xác định định hướng mô hình quản lý cho phù hợp. Tôi cho rằng, Cục THTKTC sẽ là cơ quan trực tiếp để triển khai những chương trình ứng dụng CNTT chung cho toàn ngành như hạ tầng truyền thông, các phần mềm dùng chung nhưng bài toán lõi của các cơ quan đơn vị như: Thuế, hải quan, Kho bạc Nhà nước, Tổng cục Dự trữ Nhà nước thì các tổng cục phải lo để áp dụng ngành của mình và hoàn thiện hệ thống CNTT. Các đồng chí phải nghiên cứu để kiện toàn hệ thống này cho phù hợp. Đi theo đó là bài toán thống kê và xác định cơ sở dữ liệu. Nếu không hệ thống ngành Tài chính sẽ bị quá tải và chúng ta sẽ không thể kiểm soát được.

Có một số dự án chúng ta triển khai chậm, chất lượng tư vấn chưa cao. Những điều đó chúng ta cần lưu ý gì, theo tôi, quan trọng nhất là chủ trương, định hướng để làm những dự án đó. Từ đó chúng ta triển khai dự án mới trúng.  Nguyên nhân của những hạn chế này có cả yếu tố khách quan và chủ quan. Về khách quan có thể thấy các văn bản, cơ chế, chính sách chế độ của Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông chưa đồng bộ. Nhưng về chủ quan, chúng ta thấy trong năm vừa qua, dù mối quan hệ giữa các đơn vị, tổng cục cải thiện hơn rất nhiều nhưng tới đây chúng ta cần rà soát lại để hợp tác với nhau tốt hơn. Cục THTKTC cũng cần phân công phân nhiệm chức năng nhiệm vụ, quyền hạn tổ chức bộ máy để phát huy lực lượng, hoàn thành nhiệm vụ, tạo điều kiện để cán bộ phát triển.

Về phần việc trong năm 2016, Cục THTKTC cần làm việc với các tổng cục để  xác định rõ mục tiêu, nội dung, kinh phí, thời gian thực hiện Kế hoạch ứng dụng CNTT giai đoạn 2016-2020. Bên cạnh đó, Cục THTKTC cũng cần quan tâm tới các dự án triển khai theo Nghị quyết 19, Nghị quyết 36a của Chính phủ trong đó có đề cập tới việc đưa dịch vụ công vào phục vụ thông qua hệ thống mạng internet, kiểm soát chi, thu thuế điện tử, thu phạt hành chính bằng ứng dụng CNTT… Ngoài ra, các dự án lớn của ngành và một số chương trình dự án đang dở dang, tôi cũng đề nghị Cục THTKTC tiếp tục khẩn trương triển khai. 

Có thể nói, năm qua, mặc dù có nhiều khó khăn nhưng Bộ Tài chính vẫn được đánh giá là bộ ứng dụng CNTT đứng đầu trong các cơ quan Nhà nước. Đó là vinh dự của chúng ta, trong đó có vai trò công lao của Cục THTKTC cùng các đơn vị hệ thống. Trong thời gian tới tôi mong muốn Cục THTKTC và các Tổng cục tiếp tục duy trì, phát triển hoạt động cuả mình để Bộ Tài chính tiếp tục là cơ quan ứng dụng CNTT tốt nhất, hiệu quả nhất. Nhân dịp năm mới, tôi xin chúc các đồng chí sức khoẻ, thành công, gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong năm tới và những năm tiếp theo.

** Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính Đặng Đức Mai: “Chúc cho CNTT ngành Tài chính tiếp tục duy trì vị trí thứ Nhất trong khối cơ quan bộ, ngành trên bảng xếp hạng Vietnam ICT Index”

Năm 2016 là năm mở đầu cho kế hoạch 5 năm, do vậy kế hoạch của năm nay phải là kế hoạch điển hình. Điều đó có nghĩa công tác lập kế hoạch để triển khai những nhiệm vụ của năm 2016 phải được nâng lên một bước tức là phải làm chắc chắn và đảm bảo thực hiện thành công 100% nhiệm vụ đề ra. Bên cạnh đó, năm 2016 cũng là năm có nhiều dự án mới nên việc đảm bảo hoàn thành 100% các nhiệm vụ sẽ góp phần tạo đà cho các năm sau, từ đó góp phần vào thực hiện thắng lợi kế hoạch ứng dụng CNTT của toàn ngành trong giai đoạn 2016-2020.  Do vậy, tôi mong muốn trong năm tới mọi sự sẽ suôn sẻ, công việc thực hiện dứt điểm, tránh tình trạng chậm trễ. Tôi cũng mong muốn cán bộ làm việc trong lĩnh vực CNTT và thống kê ngành Tài chính tiếp tục phát huy tính chủ động, đổi mới, sáng tạo, đoàn kết, thống nhất cao để phấn đấu hoàn thành mục tiêu đã đặt ra cho giai đoạn 2016-2020. Nhân dịp năm mới, tôi xin chúc cho CNTT ngành Tài chính tiếp tục duy trì vị trí thứ Nhất trong khối cơ quan bộ, ngành trên bảng xếp hạng Vietnam ICT Index và sự gắn kết giữa các đơn vị hệ thống trong ngành Tài chính về CNTT ngày càng tốt hơn để thực hiện thành công nhiệm vụ xây dựng nền tài chính điện tử, tạo nền tảng phát triển Chính phủ điện tử.

** Cục trưởng Cục CNTT và Thống kê hải quan Nguyễn Mạnh Tùng: “Tôi mong muốn các cán bộ CNTT hải quan tiếp tục duy trì và phát huy thế mạnhgóp phần xây dựng Hải quan Việt Nam hiện đại ngang tầm các nước trong khu vực và thế giới”

Năm 2015 là năm cuối trong Kế hoạch cải cách, phát triển và hiện đại hóa hải quan giai đoạn 2011- 2015. Đến nay có thể khẳng định, đây là một năm thành công trong công tác ứng dụng CNTT và Thống kê ngành Hải quan, khi mà các mục tiêu nêu tại kế hoạch đều hoàn thành vượt mức. Cụ thể là các chỉ tiêu về thực hiện thủ tục hải quan điện tử với việc triển khai hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS có mức độ tự động hóa cao theo công nghệ Nhật Bản; đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong thu nộp thuế với việc triển khai rộng rãi thanh toán điện tử, trao đổi thông tin về các khoản thu ngân sách giữa hải quan và các ngân hàng thương mại; triển khai hệ thống tiếp nhận 100% hồ sơ điện tử tàu biển (E-manifest), chuyển đổi mô hình CNTT từ phân tán sang mô hình tập trung, đảm bảo cơ sở hạ tầng kỹ thuật cho việc triển khai các hệ thống CNTT và nghiệp vụ của ngành… Nhờ quá trình ứng dụng mạnh mẽ CNTT vào hoạt động nghiệp vụ, cho đến nay, ngành đã cung cấp dịch vụ công trực tuyến ở mức độ 4 đối với 102 thủ tục hành chính cốt lõi trong các lĩnh vực: khai báo hải quan và thông quan hàng hóa, khai báo phương tiện vận tải đường biển, đường hàng không, thanh toán thuế, phí và lệ phí, miễn giảm hoàn thuế.

Với vai trò là cơ quan thường trực Ban chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa quốc gia  (NSW) và Cơ chế một cửa ASEAN (ASW), Tổng cục Hải quan đã nỗ lực thúc đẩy quá trình chuẩn bị, thí điểm và chính thức kết nối thành công NSW và kết nối kỹ thuật với các nước ASEAN hồi tháng 9/2015. Đã có 9 bộ kết nối NSW, thực hiện 22 thủ tục hành chính trên Cổng thông tin NSW. Cùng với 4 nước là Indonesia, Malaysia, Singapore và Thái Lan, Việt Nam công bố đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho việc kết nối ASW vào cuối năm 2015 đầu 2016.

Năm 2016 là năm đầu tiên trong giai đoạn 2016-2020 - giai đoạn về đích của ngành Hải quan trong việc hoàn thành Chiến lược phát triển Hải quan Việt Nam đến năm 2020. Trong bối cảnh đó, đẩy mạnh ứng dụng CNTT có ý nghĩa sống còn đối với công tác cải cách và hiện đại hóa hải quan.

Theo đó, trong năm 2016, đơn vị tập trung triển khai các công việc trọng tâm sau: Thứ nhất, tiếp tục đẩy mạnh triển khai Cơ chế một cửa quốc gia, mở rộng thủ tục hành chính của các bộ đã triển khai Cơ chế một cửa quốc gia, gồm: Công Thương, Giao thông vận tải, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường, Y tế, Khoa học và Công nghệ, Thông tin và Truyền thông, Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Việt Nam cũng sẽ tiến hành kết nối với các nước thành viên ASEAN đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật để trao đổi C/O mẫu D điện tử; sẵn sàng trao đổi thông tin tờ khai hải quan ASEAN (ACDD) khi các nước thành viên đạt được thỏa thuận thống nhất.

Thứ hai, tiếp tục nghiên cứu và đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong lĩnh vực hải quan, thúc đẩy cải cách hành chính theo Nghị quyết 19/NQ-CP của Chính phủ về nâng cao năng lực cạnh tranh, phấn đấu đến hết năm 2016 phải đạt được mục tiêu đã đề ra tại Nghị quyết số 36a/NQ-CP về Chính phủ điện tử. Cụ thể là phấn đấu cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 đối với các thủ tục hành chính thuộc các lĩnh vực cốt lõi; đảm bảo cung cấp dịch vụ công trực tuyến tối thiểu mức độ 3 đối với 100% thủ tục hành chính thuộc các lĩnh vực còn lại. Bổ sung, nâng cấp và tích hợp các dịch vụ công trực tuyến lên Cổng thông tin điện tử hải quan; tiến tới tích hợp các dịch vụ công trực tuyến lên Cổng thông tin điện tử Bộ Tài chính và Cổng dịch vụ công quốc gia.

Ứng dụng CNTT một cách toàn diện trong các mặt công tác nghiệp vụ hải quan; đưa công nghệ mới vào quản lý giám sát hải quan như: định vị vệ tinh trong giám sát container hàng hóa XNK vận chuyển chịu sự giám sát hải quan, tem điện tử trong quản lý rượu nhập khẩu... Đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong công tác chỉ đạo điều hành qua mạng nội bộ, góp phần thống nhất cách xử lý nghiệp vụ trên phạm vi toàn quốc.

Thứ ba, duy trì vận hành hệ thống VNACCS/VCIS và các hệ thống CNTT vệ tinh ổn định, an ninh, an toàn, phục vụ thực hiện thủ tục hải quan điện tử, thanh toán điện tử, các thủ tục hành chính trên Cơ chế một cửa quốc gia ổn định, an ninh, an toàn 24/7. Triển khai Dự án JICA hỗ trợ kỹ thuật nâng cao hiệu quả Hệ thống thông quan tự động (VNACCS/VCIS) để nâng cao hiệu quả, hoàn thiện hệ thống thông quan điện tử.

Thứ tư, nâng cao hơn nữa chất lượng và hiệu quả công tác hỗ trợ, cung cấp thông tin về chính sách pháp luật hải quan, hỗ trợ sử dụng các hệ thống thông tin nghiệp vụ hải quan cho người dân và doanh nghiệp thông qua Cổng thông tin điện tử Hải quan và bộ phận hỗ trợ người sử dụng (Help-Desk).

Thứ năm, tiếp tục thực hiện các giải pháp đảm bảo an ninh, an toàn cho hệ thống CNTT ngành Hải quan. Đồng thời thực hiện tốt công tác thống kê nhà nước về Hải quan, đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước.

Những thành tựu trong lĩnh vực CNTT nói riêng và của ngành Hải quan nói chung năm 2015 là nỗ lực của toàn bộ hệ thống, từ cấp lãnh đạo Đảng, Chính phủ cho đến sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan. Bên cạnh đó, không thể không kể đến sự nhiệt huyết và sáng tạo của các cán bộ CNTT hải quan. Năm 2016 là năm đầu tiên, chuẩn bị cho giai đoạn mới với những mục tiêu rất cao phải đạt được vào năm 2020, tôi mong muốn các cán bộ CNTT hải quan tiếp tục duy trì và phát huy thế mạnh của mình, quyết liệt hơn nữa để góp phần xây dựng Hải quan Việt Nam hiện đại ngang tầm các nước trong khu vực và thế giới. Nhân dịp đầu xuân mới, thông qua tạp chí Tài chính điện tử, xin gửi lời chúc tốt đẹp tới tất cả các cán bộ hoạt động trong lĩnh vực CNTT của ngành Tài chính, chúc cho hệ thống ngày càng vững mạnh, cùng với toàn ngành hoàn thành mục tiêu đã được giao phó.

** Ông Phạm Quang Toàn, Cục trưởng Cục CNTT, Tổng cục Thuế: Chúc cộng đồng CNTT ngành Tài chính: Sức khỏe - Hạnh phúc - Thành công

Năm 2015, bên cạnh thực hiện nhiệm vụ chính trị hàng đầu là tạo lập nguồn thu đầy đủ, kịp thời cho NSNN; công tác cải cách, hiện đại quản lý thuế, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, tạo thuận lợi cho người nộp thuế cũng đặt ra cho Tổng cục Thuế không ít thách thức. Cùng với việc tham mưu trình các cấp có thẩm quyền ban hành các văn bản quy phạm pháp luật về thuế, việc xây dựng, nâng cấp các ứng dụng CNTT phục vụ công tác quản lý thuế và đáp ứng yêu cầu thay đổi chính sách thuế là việc làm hết sức quan trọng. Tiêu biểu trong năm 2015, Tổng cục Thuế đã thực hiện triển khai rộng và duy trì hệ thống ứng dụng quản lý thuế xử lý tập trung (TMS). Tính đến hết năm 2015,  hệ thống TMS đã được triển khai và vận hành tại tổng cục, 63 cục thuế và hơn 700 chi cục thuế.

Cùng với việc triển khai rộng hệ thống TMS cho toàn ngành, ứng dụng TMS liên tục được nâng cấp để đáp ứng yêu cầu nghiệp vụ của quy trình quản lý nợ mới ban hành theo Quyết định số 1401/QĐ-TCT ngày  28/7/2015, của quy trình khai thuế, nộp thuế điện tử, nhận và trả hồ sơ hoàn thuế điện tử... và đang chuẩn bị nâng cấp để triển khai quản lý thuế hộ kinh doanh năm 2016, cá nhân cho thuê tài sản theo Thông tư số 92/2015/TT-BTC ngày 15/6/2015 và xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu về cá nhân kinh doanh hỗ trợ quản lý rủi ro hộ kinh doanh theo yêu cầu cải cách thủ tục hành chính của Nghị quyết số 19/NQ-CP ngày 12/3/2015.

Bên cạnh đó, để đáp ứng các yêu cầu quản lý chặt chẽ việc sử dụng hóa đơn, minh bạch hóa thông tin kinh doanh và ngăn chặn nạn gian lận tiền thuế qua việc sử dụng hóa đơn bất hợp pháp, Tổng cục Thuế  đã phối hợp với các đơn vị tổ chức triển khai hệ thống hóa đơn điện tử có xác thực. Dự án đã hoàn thành việc triển khai cho 210 doanh nghiệp tại 02 Cục Thuế TP.Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh. Ngoài ra, Tổng cục Thuế cũng đã ban hành quy trình sử dụng thí điểm hóa đơn điện tử có xác thực làm căn cứ để các cục thuế và doanh nghiệp thực hiện triển khai hóa đơn điện tử có xác thực.

Việc kê khai thuế qua mạng, nộp thuế điện tử đã góp phần thay đổi cơ bản thủ tục kê khai thuế, nộp thuế, đem lại hiệu quả thiết thực cho doanh nghiệp như: giảm chi phí, thời gian và nhân lực kê khai và đi nộp tờ khai, nộp thuế hàng tháng; giảm nhân lực, chi phí lưu trữ tờ khai... Đến nay, hệ thống khai thuế qua mạng đã được triển khai cho 63 cục thuế và 100% các chi cục thuế trực thuộc. Cả nước đã có trên 510 nghìn doanh nghiệp kê khai qua mạng, đạt gần 99% trên tổng số doanh nghiệp đang hoạt động. Đồng thời, thực hiện tiếp nhận và xử lý hơn 26 triệu hồ sơ kê khai thuế điện tử.

Song hành cùng hệ thống khai thuế điện tử, hệ thống nộp thuế điện tử của cơ quan thuế cũng đã triển khai theo mô hình xử lý tập trung tại Tổng cục Thuế. Người nộp thuế sử dụng cổng cung cấp dịch vụ của cơ quan thuế, lập giấy nộp tiền, sau đó ký xác nhận thông tin số tiền cần nộp trên giấy nộp tiền gửi ngân hàng đã đăng ký để chuyển tiền từ tài khoản của người nộp thuế theo hình thức nộp điện tử.

Để đẩy mạnh việc triển khai nộp thuế điện tử trên toàn quốc theo chỉ đạo tại Nghị quyết số 19/NQ-CP ngày 12/3/2015, tổng cục đã ban hành Công văn số 964/TCT-CNTT ngày 20/3/2015 về việc triển khai mở rộng dịch vụ nộp thuế điện tử cho 47 cục thuế còn lại. Đồng thời, thực hiện mở rộng việc kết nối với các ngân hàng thương mại từ đó nâng tổng số ngân hàng tham gia triển khai dịch vụ nộp thuế điện tử lên 37 ngân hàng và tiếp tục thực hiện kết nối với 8 ngân hàng thương mại khác trong cuối năm 2015. Bên cạnh đó, Cục CNTT cũng đã phối hợp với 05 đơn vị TVAN để cung cấp dịch vụ nộp thuế điện tử cho người nộp thuế.

Đến hết  năm 2015, triển khai nộp thuế điện tử đã đạt được các kết quả cụ thể như sau: Tổng số doanh nghiệp đã đăng ký nộp thuế điện tử qua cổng của Tổng cục Thuế là 471.113 doanh nghiệp, đạt tỷ lệ trên 91,16% số doanh nghiệp đang hoạt động, trong đó có 58 cục thuế đã đạt trên 90% doanh nghiệp đăng ký nộp thuế điện tử qua cổng của Tổng cục Thuế. Tổng số doanh nghiệp đã đăng ký sử dụng dịch vụ với 1 trong số các ngân hàng đã cung cấp dịch vụ là 428.797 đạt tỷ lệ 82.98%. Tổng số tiền đã nộp vào ngân sách qua cổng nộp thuế điện tử của Tổng cục Thuế từ tháng 01/2015 đến tháng 11/2015 là trên 89,7 nghìn tỷ đồng với trên 550 nghìn lượt giao dịch thực hiện.

Tuy nhiên trong năm 2015, việc triển khai ứng dụng CNTT cũng còn một số nội dung hạn chế như sau: Do chính sách thuế ban hành nhiều, lại bổ sung, sửa đổi quá nhanh, các phần mềm phải liên tục nâng cấp trong thời gian rất ngắn để đáp ứng kịp thời hiệu lực của chính sách thuế nên còn nhiều lỗi khi triển khai thực tế. Người sử dụng vừa chưa nắm rõ, chưa kịp hiểu về chính sách thuế mới vừa gặp phải phần mềm ứng dụng bị lỗi nên công tác triển khai ứng dụng CNTT còn gặp rất nhiều khó khăn.

Vì vậy, để CNTT có thể trở thành công cụ, phương tiện hỗ trợ công tác quản lý thuế có hiệu quả thì chính sách thuế phải ổn định, thời gian hiệu lực phải tương đối lâu dài và phần mềm ứng dụng phải có đủ thời gian tối thiểu để nâng cấp cập nhật chính sách.

Trọng tâm trong công tác CNTT ngành Thuế năm 2016 là việc Tổng cục Thuế tiếp tục triển khai các ứng dụng CNTT đáp ứng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về cải cách thủ tục hành chính thuế (Thực hiện theo Nghị quyết số 19/NQ-CP ngày 12/3/2015 và Nghị quyết số 36a/NQ-CP ngày 14/10/2015 của Thủ tướng Chính phủ).

Để đáp ứng các yêu cầu nghiệp vụ mới của cải cách chính sách, quy trình, nghiệp vụ quản lý thuế năm 2015 - 2016, Tổng cục Thuế sẽ tiếp tục việc triển khai nâng cấp hệ thống ứng dụng quản lý thuế hiện hành nhằm đáp ứng các yêu cầu nghiệp vụ mới phát sinh năm 2015 và thực hiện xây dựng và triển khai dự án nâng cấp hệ thống ứng dụng quản lý thuế hiện hành nhằm đáp ứng các yêu cầu nghiệp vụ mới phát sinh năm 2016.

Không những thế, căn cứ trên kết quả triển khai thí điểm cho 210 doanh nghiệp tại Cục Thuế TP.Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh trong năm 2015 và chỉ đạo của Thủ tướng Chí phủ về việc xây dựng chính phủ điện tử tại Nghị quyết số 36a/NQ-CP ngày ngày 14/10/2015, Tổng cục Thuế sẽ thực hiện xây dựng và triển khai mở rộng hệ thống hóa đơn điện tử có xác thực cho 20.000 doanh nghiệp trên toàn quốc trong giai đoạn 2016-2017.

Bên cạnh đó, đáp ứng yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ về việc trao đổi thông tin giữa cơ quan thuế và cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH) trong việc thu thuế thu nhập cá nhân và thu các khoản BHXH bắt buộc, đảm bảo nâng cao hiệu quả công tác quản lý thu các khoản BHXH bắt buộc, góp phần cắt giảm chi phí tuân thủ thủ tục hành chính cho tổ chức, cá nhân. Trong năm 2016, Tổng cục Thuế sẽ tổ chức xây dựng và triển khai thí điểm việc trao đổi thông tin với cơ quan BHXH trong việc đáp ứng thu thuế thu nhập cá nhân và thu các khoản BHXH bắt buộc.

Tổng cục Thuế cũng sẽ tiếp tục triển khai thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Tài chính về tăng cường công tác điều hành, chỉ đạo qua mạng và trao đổi văn bản điện tử, từng bước áp dụng chữ ký số để thay thế dần văn bản giấy, củng cố việc đảm bảo an ninh, an toàn dữ liệu và mạng. Bổ sung các nội quy, quy chế liên quan đến an ninh, an toàn thông tin như việc quy định sử dụng mạng internet, quy chế trao đổi dữ liệu với các đơn vị bên ngoài, với người nộp thuế... Và tổ chức rà soát, đánh giá mức độ chính xác của dữ liệu quản lý thuế, đảm bảo việc cập nhật thông tin đầy đủ và truyền số liệu lên Tổng cục Thuế kịp thời. Đồng thời, tập huấn cho cán bộ tin học các cục thuế kỹ năng hỗ trợ các đơn vị nghiệp vụ sử dụng, khai thác tốt các phần mềm ứng dụng. Tăng cường công tác kiểm soát việc truyền nhận dữ liệu về trung tâm cơ sở dữ liệu của Tổng cục Thuế đảm bảo không để dữ liệu tồn đọng do lỗi hệ thống.

Nhân dịp năm mới, tôi xin chúc sự nghiệp ứng dụng CNTT ngành Tài chính ngày càng phát triển mạnh mẽ, luôn giữ vững vị trí là đơn vị dẫn đầu trong khối các bộ, ngành về thành tích ứng dụng CNTT.

Chúc anh, chị, em làm CNTT ngành Tài chính như “anh, chị, em một nhà”, đồng lòng, đồng tâm, nhiệt huyết, trách nhiệm và luôn hỗ trợ nhau hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc.

Chúc cộng đồng CNTT ngành Tài chính: Sức khỏe - Hạnh phúc - Thành công.

** Ông Bùi Thế Phương, Cục trưởng Cục CNTT, Kho bạc Nhà nước: “Xin chúc các thế hệ cán bộ CNTT ngành Tài chính đã kết thúc một giai đoạn với nhiều thành công sẽ tiếp tục vững bước cho một chặng đường mới”

Năm 2015 là năm cuối hoàn thành các nhiệm vụ còn lại của kế hoạch ứng dụng CNTT giai đoạn 2011-2015 của Kho bạc Nhà nước (KBNN) đã được Bộ Tài chính phê duyệt. Như vậy kết quả của năm 2015 cũng đồng thời đánh giá việc hoàn thành kế hoạch 5 năm ứng dụng CNTT của hệ thống KBNN trong 5 năm vừa qua. Giai đoạn 2011-2015 KBNN đặt trọng tâm vào 3 lĩnh vực quan trọng gồm: Ứng dụng CNTT phục vụ hoạt động nghiệp vụ của KBNN và tăng cường liên kết, kết nối; đẩy mạnh xây dựng và triển khai dịch vụ công điện tử giúp các đơn vị có quan hệ giao dịch với KBNN; triển khai mạnh ứng dụng CNTT phục vụ hoạt động điều hành nội ngành KBNN.

Cụ thể, KBNN đã hoàn thành triển khai các bài toán lớn như: TABMIS, kết nối thanh toán điện tử với hệ thống ngân hàng (thanh toán song phương điện tử, thanh toán liên ngân hàng điện tử) nhằm đẩy nhanh tốc độ thanh toán chi NSNN, kết nối thu NSNN với hệ thống ngân hàng và hệ thống thuế, hải quan góp phần tập trung thu NSNN nhanh chóng, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp… Đồng thời năm 2015, KBNN đã mở rộng phạm vi kết nối với hệ thống ngân hàng cho cả việc thanh toán điện tử và phối hợp kết nối thu cho nhánh về ngoại tệ với Ngân hàng Vietcombank.

Cũng trong năm 2015 KBNN đã hoàn thành việc xây dựng một số dịch vụ công điện tử phục vụ công tác kiểm soát chi NSNN với đối tượng sử dụng là các đơn vị sử dụng NSNN trong khuôn khổ dự án nâng cấp Cổng thông tin điện tử Bộ Tài chính và tích hợp các dịch vụ công điện tử và hiện đang thí điểm tại TP. Hà Nội và mở rộng thí điểm sang 4 thành phố còn lại theo tinh thần Nghị Quyết 36a/NQ-CP của Chính phủ về Chính phủ điện tử.

Bên cạnh đó, KBNN đã hoàn thành triển khai các bài toán phục vụ quản trị điều hành nội ngành toàn hệ thống như: văn bản điện tử điều hành eDocTC, hệ thống tài chính kế toán nội bộ toàn ngành theo mô hình tập trung đã triển khai theo phiên bản mới từ năm 2014, cổng thông tin nội ngành và hệ thống intranet (AD, CHAT, email…) đã nâng cấp từ năm 2013 (sau khi triển khai lần đầu năm 2008-2009)... giúp cho công tác điều hành nội ngành hiện nay thuận lợi và đa phần là trên môi trường mạng.

Ngoài các việc trọng tâm nêu trên các mảng về an toàn bảo mật hệ thống, đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cũng được đặt là các nhiệm vụ mức nền tảng giúp cho quá trình ứng dụng CNTT được đảm bảo hơn như: KBNN đã tiếp nhận và tự quản trị được hệ thống lớn như hệ thống TABMIS, đã triển khai áp dụng tiêu chuẩn ISO27xx trong an toàn bảo mật,…

Cơ bản, KBNN đã đạt được các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra cho kế hoạch ứng dụng CNTT giai đoạn 2011-2015 nói chung và năm 2015 nói riêng. Nhân đầu xuân năm mới, xin chúc các thế hệ cán bộ CNTT ngành Tài chính đã kết thúc 1 giai đoạn với nhiều thành công sẽ tiếp tục vững bước cho 1 chặng đường mới với nhiều cơ hội và thách thức mới đang chờ đón tất cả chúng ta.

** Ông Đoàn Thanh Tùng, Cục trưởng Cục CNTT, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước: Hy vọng trong năm tiếp theo, CNTT ngành Chứng khoán tiếp tục nhận được sự quan tâm, ủng hộ của các cấp lãnh đạo

Năm 2015 là năm tăng tốc để “về đích” của Kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin tại Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) giai đoạn 2011 - 2015. Kết quả nổi bật trong năm 2015 của tin học ngành Chứng khoán là việc triển khai hệ thống dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) mức độ 03 đối với các hoạt động của công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ và quỹ đầu tư, hoạt động chào bán, phát hành chứng khoán của công ty đại chúng. Cùng với các hệ thống công bố thông tin của các công ty đại chúng, các hệ thống thu nhận báo cáo tình hình hoạt động cho thành viên là các định chế trung gian của thị trường, hệ thống DVCTT sẽ giúp cắt giảm thời gian gửi/nhận hồ sơ, báo cáo, giảm thời gian đi lại cho tổ chức, cá nhân đồng thời tăng tính công khai minh bạch trong giải quyết thủ tục hành chính, thúc đẩy công cuộc cải cách thủ tục hành chính, góp phần hình thành Chính phủ điện tử.

Trong năm 2015, UBCKNN cũng triển khai hàng loạt các các chương trình ứng dụng CNTT phục vụ hoạt động nghiệp vụ chứng khoán như: Xây dựng cơ sở dữ liệu phục vụ công tác thanh tra chứng khoán, hệ thống quản lý thống kê nội bộ, phần mềm quản lý thu phí. Đồng thời, UBCKNN cũng tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp an toàn bảo mật dựa trên việc kết hợp các giải pháp phần cứng với các giải pháp phần mềm. Đây là các hệ thống tác nghiệp cốt lõi, tạo lập các hệ cơ sở dữ liệu chính yếu phục vụ công tác quản lý, điều hành của UBCKNN.

Bên cạnh việc triển khai các ứng dụng CNTT phục vụ công tác quản lý giám sát thị trường, để tạo tiền đề cho hoạt động ứng dụng CNTT trong các năm tiếp theo của ngành Chứng khoán, năm 2015 UBCKNN đã thực hiện rà soát và hoàn thành việc xây dựng Kế hoạch ứng dụng CNTT ngành Chứng khoán giai đoạn 2016 - 2020 để trình bộ phê duyệt.

Bước sang năm 2016, sẽ là năm bản lề của Kế hoạch ứng dụng CNTT giai đoạn 2016 - 2020, từ những hệ thống ứng dụng CNTT và cơ sở dữ liệu đã được hình thành, UBCKNN dự kiến tiếp tục xây dựng và phát triển để tạo dựng một hệ thống ứng dụng của UBCKNN có quy mô lớn, cốt lõi toàn ngành Chứng khoán. Tăng cường liên kết, tích hợp và trao đổi thông tin giữa các ứng dụng một cách đầy đủ, hiệu quả hướng tới mục tiêu đồng bộ, chia sẻ và tái sử dụng thông tin giữa các ứng dụng thuộc các mảng nghiệp vụ khác nhau trong nội bộ UBCKNN, giữa UBCKNN với các Sở GDCK, Trung tâm lưu ký chứng khoán và các đơn vị khác trong ngành Tài chính. Có thể nói, việc ứng dụng CNTT hiện đại trong hoạt động quản lý của UBCKNN đã và đang mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần cải cách hành chính, tạo lập môi trường quản lý, điều hành thị trường hiệu quả và tạo dựng một thị trường chứng khoán công khai, minh bạch, ngày càng tiếp cận với các thông lệ và chuẩn mực quốc tế.

Những năm qua, hệ thống CNTT đã thực sự phát huy vai trò và trở thành nhu cầu tất yếu đối với các hoạt động nghiệp vụ chứng khoán. Tôi hy vọng trong năm tiếp theo, CNTT ngành Chứng khoán tiếp tục nhận được sự quan tâm, ủng hộ của các cấp lãnh đạo cũng như sự phối hợp chặt chẽ, có chiều sâu của các đơn vị liên quan để sớm hoàn thành đưa các ứng dụng phục vụ công tác quản lý nhà nước về chứng khoán và thị trường chứng khoán ngày càng hiệu quả, góp phần xây dựng và hoàn thiện cơ sở hạ tầng thông tin, tạo nền tảng phát triển Chính phủ điện tử.

Nhân dịp năm mới, thông qua tạp chí eFinance, tôi xin gửi tới tất cả cán bộ, công chức, viên chức CNTT toàn ngành Tài chính sức khỏe, hạnh phúc và thành công.  Chúc cho CNTT toàn ngành Tài chính gặt hái nhiều thành công và hiệu quả trong năm Bính Thân.

(Nhóm phóng viên thực hiện)