“Năm 2015 là năm của thuế điện tử”

Nếu cách đây 1 năm, "dịch vụ nộp thuế điện tử" là cụm từ còn rất mới mẻ tại Việt Nam thì đến nay, cụm từ trên đã trở nên quen thuộc với bất cứ người dân và doanh nghiệp. Có được kết quả trên là một sự nỗ lực không ngừng nghỉ của toàn bộ ngành Thuế, cũng như các ngân hàng. Nhằm phát triển và nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công của ngành Thuế dành cho người nộp thuế, từ đầu năm 2015, Tổng cục Thuế đã lập kế hoạch tiếp tục triển khai mở rộng dịch vụ nộp thuế điện tử đến các ngân hàng thương mại. Tạp chí eFinance đã cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thu Trà, Phó cục trưởng Cục CNTT, Tổng cục Thuế để cung cấp cho bạn đọc rõ hơn về kế hoạch triển khai của ng

Ảnh minh họa - nguồn internet.Ảnh minh họa - nguồn internet.

PV: Thưa bà, dịch vụ nộp thuế điện tử là một hình thức thanh toán mới và mang lại được nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Vậy khi doanh nghiệp và ngân hàng áp dụng hình thức này có gặp khó khăn gì không?

Bà Nguyễn Thu Trà: Đối với doanh nghiệp, giao diện cũng như thao tác của các chức năng nộp thuế điện tử hoàn toàn tương tự với các chức năng trên hệ thống khai thuế qua mạng. Do đó doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận và sử dụng. Chủ trương triển khai nộp thuế điện tử với các doanh nghiệp đã thực hiện khai thuế qua mạng, điều kiện khi tham gia nộp thuế điện tử, doanh nghiệp đã có chữ ký điện tử, đã sử dụng chữ ký điện tử để khai thuế qua mạng.

Như vậy, doanh nghiệp không phải cài đặt thêm bất kỳ ứng dụng nào, chữ ký điện tử được sử dụng chung cho cả khai thuế qua mạng và nộp thuế điện tử nên doanh nghiệp không có vướng mắc về công nghệ.

Có thể nói, thói quen lưu chứng từ nộp tiền bằng giấy, chưa quen sử dụng chứng từ điện tử là một trong những lý do khiến doanh nghiệp chưa còn e ngại khi tham gia nộp thuế điện tử. Điều này sẽ được khắc phục khi cơ quan thuế tuyên truyền mạnh mẽ để người nộp thuế hiểu được tính hợp pháp của chứng từ điện tử, tin tưởng vào sự hỗ trợ của cơ quan thuế cũng như ngân hàng đối với dịch vụ nộp thuế điện tử.

Đối với ngân hàng, khi  thực hiện thanh toán theo hình thức nộp thuế điện tử qua cổng thông tin của Tổng cục Thuế, các xử lý của hệ thống ngân hàng đối với việc cắt chuyển tài khoản, chuyển tiền, chuyển thông tin và đối chiếu với kho bạc  hoàn toàn tương tự như hình thức thanh toán tại quầy. Điểm khác biệt là thông tin của doanh nghiệp khi lập giấy nộp tiền được hỗ trợ bởi hệ thống thông tin cơ quan thuế đang quản lý và được chuyển tới ngân hàng đầy đủ, chính xác, hạn chế tối đa việc xảy ra sai sót thông tin trong quá trình luân chuyển chứng từ của doanh nghiệp tới ngân hàng, kho bạc và cơ quan thuế.

PV: Trong quá trình trình triển khai dịch vụ nộp thuế điện tử, doanh nghiệp vẫn còn lo ngại gì về những rủi ro gặp như độ bảo mật thông tin, minh bạch, an toàn. Theo bà, những rủi ro này có thể xảy ra không?

Bà Nguyễn Thu Trà: Hiện nay, trên hệ thống nộp thuế điện tử tất cả các giao dịch truyền nhận dữ liệu đều được sử dụng chữ ký số để xác nhận thông tin từ người nộp thuế đến cơ quan thuế, ngân hàng, kho bạc. Do đó, tất cả dữ liệu đều được bảo mật và an toàn trên tất cả các ứng dụng và đường truyền dữ liệu. Mọi thông tin gửi, , trong hệ thống giữa thuế, ngân hàng, kho bạc đều thực hiện tự động, có kiểm tra với dữ liệu quản lý thuế và có đối chiếu hàng ngày giữa các đơn vị.

Ngoài ra, Tổng cục Thuế cũng có đơn vị chuyên trách, thường xuyên theo dõi vận hành của hệ thống để đảm bảo việc hệ thống dịch vụ được hoạt động liên tục và an toàn.

Do đó, doanh nghiệp không nên quá lo ngại về rủi ro gặp phải trong quá trình triển khai. Cơ quan thuế và các ngân hàng cam kết hỗ trợ doanh nghiệp tối đa trong việc xử lý các vướng mắc nếu có xảy ra trong quá trình tham gia nộp thuế điện tử.

PV: Xin bà cho biết về  kế hoạch phát triển đề án trong thời gian tới?  Thời gian thực hiện lộ trình trong bao lâu?

Bà Nguyễn Thu Trà: Thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Tài chính, trong năm 2014, Tổng cục Thuế đã thực hiện triển khai mở rộng dịch vụ nộp thuế điện tử cho 18 tỉnh thành phố gồm: Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Hà Nội, Bình Dương, Đồng Nai, thành phố Hải Phòng, thành phố Đà Nẵng, Thanh Hoá,  Bà Rịa - Vũng Tàu, Nghệ An, Khánh Hoà, Bình Định, Quảng Ninh, Hải Dương, Bắc Ninh, Nam Định, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Quảng Bình.

Cũng trong năm 2014, Tổng cục Thuế đã mở rộng kết nối thêm với 04 ngân hàng thương mại, giúp tăng số doanh nghiệp có đủ điều kiện tham gia nộp thuế điện tử. Không chỉ doanh nghiệp có tài khoản tại Ngân hàng BIDV mới có thể tham gia nộp thuế điện tử như giai đoạn triển khai thí điểm, giờ đây doanh nghiệp có tài khoản tại bất kỳ ngân hàng nào trong số 04 Ngân hàng Ngoại thương, Ngân hàng Công thương, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Ngân hàng Quân đội, cũng có thể tham gia.

Dự kiến trong năm nay 2015, hệ thống nộp thuế điện tử sẽ được tiếp tục triển khai mở rộng trên phạm vi cả nước và xem xét mở rộng thêm kết nối tới các ngân hàng thương mại khác (khoảng gần 40 ngân hàng) hướng tới mục tiêu đạt 100% doanh nghiệp nộp thuế điện tử trong năm 2016.

PV: Vậy cơ quan thuế mong muốn nhận được sự phối hợp thực hiện thế nào từ phía ngân hàng?

Bà Nguyễn Thu Trà: Sự nỗ lực của ngân hàng trong việc tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp góp phần không nhỏ giúp ngành Thuế triển khai thành công dịch vụ nộp thuế điện tử.

Chúng tôi mong muốn các ngân hàng thương mại tiếp tục phối hợp chặt chẽ với ngành Thuế trong công tác tuyên truyền, giúp người nộp thuế nhận thấy những lợi của dịch vụ nộp thuế điện tử; đồng thời cùng với cơ quan thuế hỗ trợ tối đa doanh nghiệp để doanh nghiệp an tâm khi tham gia nộp thuế điện tử.

Trong thời gian tới, ngành Thuế sẽ mở rộng tới các ngân hàng thương mại khác có đủ điều kiện năng lực, kỹ thuật và sẵn sàng phối hợp triển khai dịch vụ nộp thuế điện tử với ngành Thuế.          

Với hiệu quả và lợi ích dễ nhận thấy của dịch vụ nộp thuế điện tử mang lại, chúng tôi tin rằng doanh nghiệp và người nộp thuế sẽ đón nhận và ủng hộ dịch vụ này như trước đây đối với dịch vụ khai thuế qua mạng.

Năm 2015 sẽ là năm mà ngành Thuế sẽ nỗ lực để triển khai mở rộng dịch vụ trên cả nước; đồng thời phấn đấu triển khai mở rộng được dịch vụ với tất cả các ngân hàng thương mại hiện có trên cả nước để tạo thuận lợi tối đa cho người nộp thuế khi lựa chọn và sử dụng dịch vụ. Chúng tôi tin tưởng trong 1, 2 năm tới dịch vụ nộp thuế điện tử sẽ được doanh nghiệp và xã hội chấp nhận và sử dụng như một phương thức làm việc mới và hiện đại.

Sự thành công bước đầu của việc triển khai dịch vụ khai thuế qua mạng và nộp thuế điện tử sẽ là tiền đề để ngành Thuế tiếp tục nỗ lực nghiên cứu và xây dựng hệ thống dịch vụ thuế điện tử hiện đại với đầy đủ các bước trong quy trình quản lý thuế gồm: đăng ký, kê khai, nộp thuế, thông báo thuế, tra cứu, hỏi đáp, miễn, giảm và hoàn thuế được điện tử hóa hoàn toàn như các nước trong khu vực và trên thế giới đang thực hiện.

PV: Xin cảm ơn bà!

(Bạch Diệp)