Ra mắt giao diện mới Cổng TTĐT Bộ Tài chính - Kho bạc Nhà nước

(eFinance) - Giao diện mới Cổng thông tin điện tử (TTĐT) Bộ Tài chính (http://mof.gov.vn) và Cổng TTĐT Kho bạc Nhà nước (http://vst.mof.gov.vn) đã chính thức được khai trương vào cuối tháng 11/2015 vừa qua. Đây sẽ là nền tảng quan trọng để  ngành Tài chính có thể triển khai thành công Bộ Tài chính điện tử trong Chính phủ điện tử theo định hướng của Chính phủ và của Bộ Tài chính giai đoạn 2016-2020 và những năm tiếp theo.
Ra mắt giao diện mới Cổng TTĐT Bộ Tài chính - Kho bạc Nhà nước

Vào ngày 26/11 vừa qua, lễ khai trương giao diện mới Cổng TTĐT Bộ Tài chính và Cổng TTĐT Kho bạc Nhà nước đã nhận được sự quan tâm của đông đảo khách mời.  Tại Lễ khai trương, ông Đặng Đức Mai, Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính, đại diện Ban chỉ đạo Cổng TTĐT Bộ Tài chính đã báo cáo về việc nâng cấp Cổng TTĐT Bộ Tài chính và xây dựng Cổng TTĐT KBNN.

Ông Mai cho biết, Cổng TTĐT Bộ Tài chính được xây dựng từ năm 2001 với công nghệ web động và được nâng cấp lần đầu năm 2009 với công nghệ cổng TTĐT. Trong 14 năm qua, ước tính đã có khoảng 15 triệu lượt người truy cập vào cổng. Với sự hợp tác, hỗ trợ tích cực của các bộ, ngành, địa phương, các đơn vị trong ngành Tài chính, các cơ quan thông tấn báo chí, Cổng TTĐT Bộ Tài chính đã hoạt động có hiệu quả, được dư luận xã hội đánh giá cao. Cổng TTĐT Bộ Tài chính còn là nơi cung cấp dịch vụ công tài chính cho người dân, doanh nghiệp, góp phần không nhỏ trong công cuộc cải cách hành chính, hiện đại hóa ngành Tài chính.

Nhằm phục vụ tốt hơn các nhiệm vụ chính trị của ngành Tài chính, Cổng TTĐT Bộ Tài chính đã được thay đổi giao diện theo xu hướng đơn giản, thân thiện với bạn đọc; nâng cao tính tích hợp ứng dụng dịch vụ công điện tử hiện đại, góp phần tăng cường cải cách thủ tục hành chính đồng thời tăng cường khả năng quảng bá, tuyên truyền thông tin về Bộ Tài chính trên môi trường mạng internet đã khẳng định những nỗ lực của ngành Tài chính trong việc phát triển Chính phủ điện tử tại Việt Nam.

Đối với hệ thống KBNN, từ năm 2006 đến nay, để phục vụ công tác quản lý nội bộ, KBNN đã xây dựng và đưa vào hoạt động trang điện tử nội bộ với các tính năng cơ bản đáp ứng nhu cầu sử dụng về một số lĩnh vực hoạt động nội bộ của KBNN, được các đơn vị và cán bộ trong hệ thống KBNN sử dụng khá hiệu quả phục vụ công việc hàng ngày như: Thông báo chỉ đạo điều hành nội bộ; lịch công tác của lãnh đạo; nghiệp vụ của các vụ, cục thuộc KBNN; thông tin nghiệp vụ; công tác Đảng – Đoàn thể.

Tuy nhiên KBNN là một hệ thống lớn thuộc Bộ Tài chính nên nếu chỉ dừng lại ở trang điện tử nội bộ sẽ là chưa đủ. Vì vậy, trang điện tử này đã được chuyển đổi thành Cổng TTĐT. Sau khi Cổng TTĐT KBNN trên internet được khai trương và đi vào hoạt động chính thức sẽ cung cấp cho KBNN một phương tiện để quảng bá hình ảnh của KBNN ở trong nước và ngoài nước, giúp cho việc cung cấp thông tin về hoạt động của hệ thống KBNN được nhanh chóng, đầy đủ, chính xác, rộng rãi đến mọi đối tượng.

Đây sẽ là cửa ngõ giao tiếp để các công dân, tổ chức trong và ngoài nước có thể nhanh chóng tiếp cận với thông tin về hoạt động, về quy trình thủ tục hành chính liên quan đến các lĩnh vực hoạt động của KBNN, hiểu biết đúng đắn về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và kết quả hoạt động của KBNN, tạo thuận lợi cho KBNN trong việc triển khai các nhiệm vụ chính trị của hệ thống.

Sau khi nghe những báo cáo về việc nâng cấp Cổng TTĐT BTC và xây dựng Cổng TTĐT KBNN, thay mặt Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo Bộ Tài chính, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực, quyết tâm của Ban Chỉ đạo Cổng TTĐT Bộ Tài chính.  

Thứ trưởng Mai nhấn mạnh, việc nâng cấp Cổng TTĐT Bộ Tài chính đã được thực hiện với nền tảng công nghệ hiện đại, giao diện được thiết kế khoa học, thân thiện với người truy cập thông tin, sử dụng dịch vụ; bên cạnh đó là việc tổ chức, sắp xếp lại Cổng TTĐT Bộ Tài chính với việc hình thành các chuyên trang như: Chuyên trang Tin tức Tài chính, chuyên trang dịch vụ công trực tuyến. Đặc biệt, KBNN đã thành công trong chuyển đổi trang thông tin nội bộ chính thức thành Cổng TTĐT KBNN, cung cấp 3 dịch vụ công trực tuyến cốt lõi của KBNN để phục vụ các đơn vị ngoài ngành.

Sự ra đời của Cổng TTĐT KBNN là một dấu mốc quan trọng giúp KBNN đẩy mạnh triển khai được nhiều dịch vụ công kết nối với người dân, doanh nghiệp, tăng cường cải cách thủ tục hành chính theo chỉ đạo của Chính phủ.

Ông Vi Quang Đạo, Tổng Giám đốc, Cổng TTĐT Chính phủ đánh giá cao vai trò của Cổng TTĐT Bộ Tài chính trong thời gian qua. Theo ông Đạo, giao diện mới của Cổng TTĐT Bộ Tài chính trang trọng, thân thiện, phù hợp với đặc thù của ngành tài chính, ứng dụng giải pháp công nghệ hiện đại, phong phú cả nội dung, hình thức. “Theo đánh giá xếp hạng các Trang/Cổng TTĐT của các Bộ, cơ quan ngang Bộ hàng năm của Bộ Thông tin truyền thông, Cổng TTĐT Bộ Tài chính luôn đứng trong nhóm dẫn đầu về cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến, đóng góp quan trọng vào tiến trình thực hiện mục tiêu xây dựng Chính phủ điện tử Việt Nam. Sự đánh giá này theo chúng tôi  đã được khẳng định qua giao diện  mới vừa được khai trương.” – ông Đạo nhận xét.

Tuy nhiên, việc khai trương giao diện mới Cổng TTĐT Bộ Tài chính và Cổng TTĐT KBNN mới chỉ là một phần trong công cuộc cải cách hành chính, hiện đại hóa ngành Tài chính. Trong thời gian tới để hoàn thành các mục tiêu theo định hướng phát triển Cổng TTĐT ngành Tài chính đến năm 2020, Thứ trưởng Vũ Thị Mai đã yêu cầu Ban chỉ đạo Cổng TTĐT Bộ Tài chính thực hiện sáu nhiệm vụ trọng tâm gồm: Một là, Cục Tin học và Thống kê tài chính là đơn vị chủ trì, phối hợp với các đơn vị trong ngành Tài chính đảm bảo duy trì mọi thông tin, dịch vụ cung cấp qua Cổng thông tin điện tử của Bộ và các Tổng cục được cập nhật thường xuyên, đảm bảo tính chính xác, hiệu quả, và an ninh, an toàn mạng.

Hai là, tiếp tục xây dựng và triển khai mới các dự án ứng dụng công nghệ thông tin để tin học hóa các dịch vụ công của ngành Tài chính đảm bảo đến năm 2020 có 100% dịch vụ công của Bộ Tài chính được cung cấp trực tuyến ở mức độ 3. Trong đó, 30% dịch vụ công có thanh toán lệ phí được cung cấp trực tuyến mức độ 4 trên Cổng thông tin điện tử ngành Tài chính theo lộ trình đã được Chính phủ và Bộ Tài chính phê duyệt.

Ba là, tổ chức nghiên cứu, áp dụng các giải pháp và công nghệ mới liên quan đến Cổng thông tin điện tử và dịch vụ công trực tuyến; xây dựng và thử nghiệm mô hình công nghệ cho người sử dụng có thể thực hiện được các giao dịch bằng thiết bị đầu cuối khác nhau.

Bốn là, tổ chức nghiên cứu mở rộng cung cấp các dịch vụ điện tử khác trên Cổng thông tin điện tử, đảm bảo việc cung cấp trao đổi thông tin giữa các đơn vị trong Cổng thông tin điện tử ngành Tài chính cũng như Cổng thông tin điện tử Chính phủ và các đơn vị liên quan một cách an toàn, hiệu quả; hướng tới khả năng liên thông ở mức độ cao trong môi trường Chính phủ điện tử.

Năm là, đối với trang Tin tức Tài chính, cần đảm bảo luôn là đầu mối cung cấp thông tin chính thống về hoạt động, chủ trương, cơ chế chính sách của ngành tài chính; góp phần nâng cao hiệu quả công tác truyền thông và quan hệ công chúng của ngành Tài chính.

Sáu là, đối với Cổng TTĐT KBNN là cổng TTĐT mới, do đó cần bố trí nhân sự quản lý phù hợp, hiệu quả; xây dựng các chuyên mục, chuyên trang có thiết kế sinh động, nội dung phong phú; đảm bảo tính ổn định và hiệu quả của các dịch vụ công trực tuyến với mục tiêu hướng tới  tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp trong các giao dịch với cơ quan quản lý nhà nước.

Thứ trưởng cũng đề nghị các bộ, ngành, cơ quan của Chính phủ, các cơ quan thông tấn, báo chí tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính để nâng cao hiệu quả hoạt động của các cổng thông tin điện tử toàn ngành tài chính, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ xây dựng Chính phủ điện tử theo Nghị quyết số 36a của Chính phủ.

Dưới đây là một số hình ảnh của Lễ khai trương giao diện mới Cổng TTĐT Bộ Tài chính và Cổng TTĐT KBNN:

Ra mắt giao diện mới Cổng TTĐT Bộ Tài chính - Kho bạc Nhà nước ảnh 1 Khách mời đăng ký tham dự Lễ khai trương giao diện mới Cổng TTĐT Bộ Tài chính và Cổng TTĐT Kho bạc Nhà nước.

Ra mắt giao diện mới Cổng TTĐT Bộ Tài chính - Kho bạc Nhà nước ảnh 3 Toàn cảnh lễ khai trương. 
Ra mắt giao diện mới Cổng TTĐT Bộ Tài chính - Kho bạc Nhà nước ảnh 4 Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai, phát biểu chào mừng . 
Ra mắt giao diện mới Cổng TTĐT Bộ Tài chính - Kho bạc Nhà nước ảnh 5 Tổng Giám đốc Cổng TTĐT Chính phủ Vi Quang Đạo tới dự và phát biểu  
tại Lễ khai trương Cổng TTĐT Bộ Tài chính.
 
Ra mắt giao diện mới Cổng TTĐT Bộ Tài chính - Kho bạc Nhà nước ảnh 6 Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính, đại diện Ban chỉ đạo Cổng TTĐT
Bộ Tài chính Đặng Đức Mai trình bày những điểm mới cùng tiện ích của
Cổng TTĐT Bộ Tài chính và Cổng TTĐT KBNN.
 

Ra mắt giao diện mới Cổng TTĐT Bộ Tài chính - Kho bạc Nhà nước ảnh 7 Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai, Tổng Giám đốc Cổng TTĐT Chính phủ
Vi Quang Đạo và Giám đốc KBNN Nguyễn Hồng Hà nhấn nút khai trương.
 

(Nga Huyền)