Thí điểm nộp thuế điện tử tại Hà Nội sẽ thành công

Với mục tiêu tiếp tục đẩy mạnh cung cấp dịch vụ nộp thuế điện tử, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người nộp thuế khi thực hiện nghĩa vụ công dân, bắt đầu từ ngày 9/2/2014, Cục Thuế Hà Nội đã phối hợp với Tổng cục Thuế và Ngân hàng Đầu tư phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng Công thương Việt Nam (Vietinbank) tổ chức triển khai chương trình thí điểm nộp thuế điện tử (NTĐT) đối với các doanh nghiệp trên địa bàn TP.Hà Nội thay cho hình thức nộp thuế trực tiếp tại quầy giao dịch như hiện nay.

Ảnh minh hoạ - nguồn internet. Ảnh minh hoạ - nguồn internet.
Đồng hành cùng DN
 
Với dịch vụ NTĐT, người nộp thuế (NNT), cơ quan thuế và ngân hàng thương mại sẽ nhận được nhiều lợi ích thiết thực như: Đối với NNT, doanh nghiệp (DN) có thể tra cứu nghĩa vụ thuế của mình tại cổng thông tin của cơ quan thuế bằng ID và khoá mã của DN. Đặc biệt, NNT có thể nộp thuế bất cứ thời điểm nào (kể cả ngày thứ 7, chủ nhật); có thể dễ dàng lập giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước trực tiếp trên Cổng thông tin của cơ quan thuế và được BIDV xác nhận kết quả giao dịch tức thời, không mất thời gian đi lại; DN có thể dùng chữ ký số để thanh toán thuế ở bất cứ đâu có kết nối internet. Ngoài ra, lãnh đạo DN có thể tra cứu lại toàn bộ chứng từ đã nộp trên hệ thống, không cần phải tìm lại chứng từ giấy, từ đó có thể kiểm soát tình hình nộp ngân sách của DN qua tài khoản dễ dàng.
 
Việc nộp thuế qua mạng internet đảm bảo an toàn tuyệt đối với DN, trong trường hợp có nhầm lẫn do sai sót của DN, cơ quan thuế và kho bạc sẽ phối hợp thực hiện, điều chỉnh cho NNT.
 
Đối với cơ quan thuế, các cán bộ có thể tăng cường hiệu quả công tác quản lý thuế, xử lý thông tin thu nộp thuế nhanh chóng, chính xác, góp phần đa dạng hóa các kênh thu ngân sách nhà nước.
 
Đối với ngân hàng thương mại, thông qua dịch vụ NTĐT có thể cung cấp thêm nhiều dịch vụ ngân hàng hiện đại cho các doanh nghiệp, đồng thời góp phần thực hiện mục tiêu hiện đại hóa, cải cách hành chính công của Chính phủ.
 
Để có thể sử dụng dịch vụ NTĐT, NNT cần có tài khoản tại Ngân hàng BIDV hoặc Vietinbank, được cấp mã số thuế/mã số DN và đang hoạt động; có chứng thư số do tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng cấp và đang còn hiệu lực; có kết nối internet, địa chỉ thư điện tử liên lạc ổn định với cơ quan thuế, đang thực hiện khai thuế điện tử trên Cổng thông tin điện tử của cơ quan thuế.
 
Là một trong ba đơn vị triển khai thí điểm dịch vụ NTĐT, thời gian qua, Cục Thuế TP. Hà Nội đã tăng cường công tác tuyên truyền hiểu rõ những tiện ích mà dịch vụ này mang lại, hỗ trợ cho các DN trên địa bàn nắm rõ quy trình thực hiện việc nộp thuế qua mạng, giúp các DN dễ dàng tiếp cận với loại hình dịch vụ này.
 
Cụ thể, trong tháng 2/2014, Cục ThuếTP. Hà Nội đã phối hợp với Tổng cục Thuế và Ngân hàng Đầu tư phát triển (BIDV) tổ chức 03hội nghị tập huấn cho 600 DN trên địa bàn nắm bắt, hiểu rõ và sử dụng thành thạo các thủ tục, quy trình thao tác, chức năng của hệ thống... sẵn sàng thực hiện NTĐT ngay từ kỳ thuế tháng 02/2014.
DN có thể truy cập Cổng thông tin điện tử ngành Thuế tại địa chỉ:http://kekhaithue.gdt.gov.vn hoặc Cổng thông tin điện tử Ngân hàng Đầu tư phát triển tại địa chỉ: http://www.bidv.com.vn để tìm hiểu thêm thông tin, tải các mẫu biểu, xem lại các video clip hướng dẫn sử dụng... hoặc liên hệ qua các số điện thoại đường dây nóng, các địa chỉ email do Cục Thuế TP. Hà Nội và Ngân hàng BIDV đã thông báo để được hỗ trợ giải đáp kịp thời.
 
“Cục Thuế TP. Hà Nội và Ngân hàngBIDV cũng sẵn sàng cử cán bộ  tới hỗ trợ trực tiếp tại trụ sở DN để giúp DN hoàn thành các thủ tục đăng ký, hướng dẫn thao tác trên hệ thống... thực hiện thành công việc nộp thuế điện tử.” - ông Phi Vân Tuấn - Cục trưởng Cục Thuế TP. Hà Nội cam kết.
 
Tin tưởng thành công
 
Sau 03 tháng triển khai NTĐT trên địa bàn TP Hà Nội đã có 830 DN đăng ký sử dụng dịch vụ NTĐT qua Cổng thông tin của Tổng cục Thuế; 174 DN đã hoàn thành thủ tục ủy quyền trích nợ từ tài khoản với Ngân hàng BIDV; hơn 100 DN đã thực hiện thành công 176 giao dịch nộp thuế điện tử với tổng số tiền gần 110 tỷ đồng qua Ngân hàng BIDV.
 
Trong năm 2011, Cục thuế TP.Hà Nội đãphối hợp với Ngân hàng VietinBank hỗ trợ doanh nghiệp kê khai và nộp thuế qua mạng. Về phía Ngân hàng Vietinbank đã nâng cấp cơ sở hạ tầng phục vụ cho việc nộp thuế điện tử, đồng thời bố trí nhiều điểm thu nhằm tạo điều kiện cho người nộp thuế được hướng dẫn, tư vấn đầy đủ nhất, thực hiện giao dịch thuận tiện, nhanh chóng, đảm bảo theo đúng quy định của Tổng cục Thuế và Bộ Tài chính. Lũy kế từ tháng 12/2011 đến nay đã có 1.483 giao dịch, với tổng số tiền thuế trên 3.461 tỷ đồng được nộp theo hình thức điện tử thông qua Ngân hàng Vietinbank.
 
Tuy nhiên, ông Phi Vân Tuấn, Cục trưởng Cục Thuế TP. Hà Nội cho biết, kết quả trên vẫn còn khá khiêm tốn. Hiện nay, có rất nhiều DN biết đến dịch vụ NTĐT nhưng chưa đăng ký sử dụng do 1 số nguyên nhân như: Chưa có tài khoản BIDV, đã mở tài khoản của ngân hàng khác và muốn Tổng cục Thuế mở rộng dịch vụ này ra nhiều ngân hàng. Giám đốc DN không ủy quyền cho kế toán trực tiếp thực hiện giao dịch ngân hàng để tránh rủi ro, đặc biệt tại các DN nước ngoài, DN liên doanh… Hệ thống chưa đáp ứng được nhu cầu nộp thuế XNK, thuế nhà thầu...
 
Trong thời gian tới, theo định hướng của Tổng cục Thuế, Cục Thuế TP. Hà Nội sẽ có chương trình phối hợp với các ngân hàng tiếp tục đẩy mạnh triển khai, tổ chức tập huấn tuyên truyền, phối hợp mở rộng triển khai dịch vụ NTĐT  với các ngân hàng được ủy quyền (Vietcombank, Vietinbank, Agribank,...) đa dạng hóa các kênh thu nộp thuế như thanh toán qua POS, qua ATM... nhằm tạo thuận lợi tối đa cho các tổ chức cá nhân khi thực hiện nghĩa vụ nộp NSNN.
 
“Với kinh nghiệm đã tích lũy được, Cục Thuế TP. Hà Nội tin tưởng sẽ cùng với các Cục Thuế Bắc Ninh, Vĩnh Phúc phối hợp với Tổng cục Thuế, Ngân hàng BIDV triển khai thành công đợt I dự án NTĐT thông qua Cổng thông tin điện tử Tổng cục Thuế và tiếp tục mở rộng trong năm 2014, góp phần thực hiện thành công chiến lược cải cách hiện đại hoá của ngành Thuế” - ông Phi Vân Tuấn khẳng định.
 
Ông Bùi Văn Nam - Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế chia sẻ, đến tháng 7/2014, dịch vụ nộp thuế điện tử sẽ mở rộng tại 15 cục thuế, nâng tổng số địa bàn triển khai lên 18 tỉnh, thành phố trên cả nước và sẽ có thêm nhiều ngân hàng thương mại được kết nối để tạo thuận lợi tối đa cho các tổ chức cá nhận thực hiện nghĩa vụ nộp NSNN. Hiện nay, ngành Thuế đang triển khai phát triển, nâng cấp hệ thống, đồng thời tích hợp các chương trình phần mềm, thống nhất quy trình quản lý với các ngân hàng thương mại sẽ tham gai dự án, đảm bảo hệ thống nộp thuế điện tử hoạt động, ổn định, thông suốt trong quá trình mở rộng, tạo thuận lợi tối đa cho NNT. 

(Thu Hằng)