Ảnh minh họa - nguồn internet.

Bộ Tài chính tăng số lượng dịch vụ công trực tuyến mức 3-4

Trong giai đoạn 2014-2015, Bộ Tài chính sẽ tập trung vào các nhiệm vụ như: Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính (TTHC), rút ngắn quy trình xử lý, giảm thời gian thực hiện TTHC, giảm chi phí hành chính, bảo đảm công khai, minh bạch và nâng cao trách nhiệm của cơ quan hành chính nhà nước; phấn đấu hết năm 2015 đạt mức trung bình của nhóm nước ASEAN-6. Bộ Tài chính cũng chỉ đạo Cục Tin học và Thống kê tài chính chủ trì xây dựng và hoàn thành cơ bản hệ thống hạ tầng CNTT của ngành bao gồm: Hệ thống mạng thông tin, trang thiết bị máy tính, thực hiện ứng dụng CNTT trong các hoạt động của Bộ. Đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong giải quyết TTHC, đảm bảo cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3-4.

Ông Lê Ngọc Khoa, Cục trưởng Cục Kế hoạch - Tài chính (Bộ Tài chính)

Tin học Thống kê tài chính và những người bạn

Đã 25 năm kể từ ngày chiếc máy tính đầu tiên xuất hiện tại Bộ Tài chính, khi đó máy tính là thứ “xa xỉ” và “xa lạ” đối với các đơn vị trong Bộ, đến nay công nghệ thông tin (CNTT) đã phủ sóng tới tất cả các khâu nghiệp vụ của Bộ Tài chính. Giờ đây máy tính và phần mềm đã trở thành công cụ làm việc không thể thiếu của các cán bộ nghiệp vụ. Nói như nguyên Thứ trưởng Bộ Tài chính Phạm Sỹ Danh tại Hội nghị Tin học ngành Tài chính lần thứ 4 (năm 2012): “Nếu không có CNTT, các cán bộ ngành Tài chính làm báo cáo thủ công, tổng hợp số liệu thủ công, kê khai thuế thủ công, khai hải quan thủ công… vậy làm sao chúng ta hoàn thành nhiệm vụ chính trị hiệu quả như hiện tại. Cho nên CNTT là nhân tố, công cụ quyết định hiệu quả, tiến độ, chất lượng công việc và quyết định việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị đề ra”.

Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính Đặng Đức Mai.

Tin học Thống kê tài chính sẽ trở thành nhân tố đột phá!

“Chúng ta có quyền hy vọng hệ thống Tin học Thống kê tài chính sẽ trở thành một nhân tố mang tính đột phá, góp phần quan trọng tạo nên bước chuyển mình lịch sử trong tiến trình phát triển của ngành Tài chính Việt Nam”-  đó là khẳng định của Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính Đặng Đức Mai khi chia sẻ về chặng đường 25 năm hình thành và phát triển của hệ thống Tin học Thống kê tài chính.

Ông Phạm Văn Thuận, nguyên Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê Tài chính, Bộ Tài chính.

“Công nghệ thông tin ngành Tài chính có bước đi bài bản”

Những định hướng đúng đắn của Bộ Tài chính ngay từ thời kỳ đầu khi thành lập Tổ nghiên cứu đề án tổ chức hệ thống tin học ngành Tài chính đã trở thành tiền đề, mang đến những thành quả cho ngày hôm nay. Đây là đánh giá của ông Phạm Văn Thuận, nguyên Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê Tài chính với phóng viên Tạp chí Tài chính điện tử khi nhìn lại chặng đường 25 năm Tin học ngành Tài chính.

Ông Phạm Quang Toàn, Cục trưởng Cục CNTT, Tổng cục Thuế.

CIO nghĩ về Tin học Thống kê tài chính

Nhân dịp Kỷ niệm 25 năm thành lập hệ thống Tin học Thống kê ngành Tài chính, Tạp chí Tài chính điện tử đã ghi lại cảm nhận, suy nghĩ của các CIO ngành Tài chính về những thành tựu mà Tin học Thống kê tài chính đã đạt được trong 25 năm qua.

Những quyết định lịch sử

Hệ thống Tin học Thống kê tài chính đã trải qua 25 năm. Từ một Tổ nghiên cứu đề án tổ chức hệ thống Tin học ngành Tài chính, hệ thống Tin học Thống kê tài chính đã trở thành lực lượng nòng cốt trong công cuộc hiện đại hóa ngành Tài chính, khẳng định vị thế của Tin học ngành Tài chính trên bản đồ CNTT Việt Nam. Đó là cả một quá trình lịch sử với sự tham gia của rất nhiều người, rất nhiều hành động cụ thể và của những quyết định lịch sử.

Ảnh minh họa - nguồn internet.

Cho thuê dịch vụ CNTT: Cuộc chạy đua “giành thị trường”

Việc Chính phủ mới đây “bật đèn xanh” cho hoạt động thuê dịch vụ CNTT trong khối cơ quan nhà nước (CQNN) đã phát đi tín hiệu lạc quan đối với các doanh nghiệp CNTT tại Việt Nam sau một thời gian dài chờ đợi. Quyết định có tính bước ngoặt này đã mang lại cơ hội cạnh tranh mới, minh bạch hơn cho cả doanh nghiệp (DN) trong nước và nước ngoài. Đây cũng làcách tiếp cận thực sự hiệu quả, tiết kiệm chi phí và tối ưu hóa được nguồn lực của các tổ chứcvà xã hội.

“Quy trình đảm bảo an ninh thông tin của Bộ Tài chính khá chặt chẽ”

Đó là nhận định của ông Vũ Quốc Khánh, Giám đốc Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT), Bộ Thông tin và Truyền thông trong cuộc trao đổi với phóng viên Tạp chí Tài chính điện tử. Để đối phó với tình trạng các cuộc tấn công mạng liên tiếp nhằm vào các cơ quan bộ/ngành, ngành Tài chính đang gấp rút tìm kiếm giải pháp đảm bảo an ninh thông tin toàn hệ thống.

Ảnh minh họa - nguồn internet.

“Băn khoăn” ưu đãi thuế cho sản xuất phần mềm

Nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp (DN) sản xuất phần mềm dễ dàng tiếp cận các chính sách ưu đãi về thuế và các chính sách ưu đãi khác, Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT) đã soạn thảo Thông tư hướng dẫn xác nhận hoạt động sản xuất sản phẩm phần mềm và sản phẩm nội dung số. Tuy nhiên, nội dung  dự thảo Thông tư vẫn còn một vài điểm chưa rõ ràng, gây khó khăn cho cơ quan thuế trong việc xác định ưu đãi thuế.
Ảnh minh họa - nguồn internet.

CNTT ngành Tài chính nỗ lực vượt khó về đích

Trong 6 tháng đầu năm 2014, Cục Tin học và Thống kê tài chính (Cục THTKTC) đã tập trung triển khai các đề án, dự án, các nội dung công việc trọng tâm nhằm đảm bảo hạ tầng đường truyền và an toànthông tin để phục vụ triển khai các dự án lớn, toàn ngành; xây dựng và triển khai các ứng dụng phục vụ công tác quản lý nội bộ; xây dựng và triển khai các ứng dụng phục vụ công tác chuyên môn: thanh tra, tài sản, giá…

Ảnh minh hoạ - nguồn internet.

Thí điểm nộp thuế điện tử tại Hà Nội sẽ thành công

Với mục tiêu tiếp tục đẩy mạnh cung cấp dịch vụ nộp thuế điện tử, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người nộp thuế khi thực hiện nghĩa vụ công dân, bắt đầu từ ngày 9/2/2014, Cục Thuế Hà Nội đã phối hợp với Tổng cục Thuế và Ngân hàng Đầu tư phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng Công thương Việt Nam (Vietinbank) tổ chức triển khai chương trình thí điểm nộp thuế điện tử (NTĐT) đối với các doanh nghiệp trên địa bàn TP.Hà Nội thay cho hình thức nộp thuế trực tiếp tại quầy giao dịch như hiện nay.

Nhìn lại một năm thuê quản trị vận hành hệ thống TABMIS

Ngày 3/4/2012, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 823/QĐ-BTC phê duyệt Đề án thuê quản trị, vận hành hệ thống TABMIS, thời gian thực hiện đề án từ 01/01/2013 đến 31/12/2014. Mục tiêu của đề án nhằm đảm bảo cho hệ thống TABMIS vận hành thông suốt, thường xuyên, liên tục phục vụ cho hoạt động nghiệp vụ quản lý ngân sách, kho bạc của ngành Tài chính và hệ thống Kho bạc Nhà nước.

Ảnh minh họa - nguồn internet.

Cần xóa bỏ trợ cấp cho nhiên liệu hóa thạch

Trợ cấp nhiên liệu hóa thạch của Chính phủ Việt Nam vẫn còn lớn và chủ yếu dưới hình thức gián tiếp. Chính vì thế, việc cải cách chính sách tài khóa nhiên liệu hóa thạch có những lợi ích đáng kể, trong đó có việc nâng cao hiệu suất năng lượng, tăng nguồn cung năng lượng và đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, giảm gánh nặng tài khóa, tăng trưởng GDP cao hơn trong trung và dài hạn, cũng như đem lại tác động tích đối với môi trường. Dỡ bỏ trợ giá nhiên liệu hóa thạch cũng là một cơ hội để chính sách năng lượng trở nên lũy tiến hơn và việc phân bổ nguồn lực nói chung hiệu quả và bao trùm hơn.

Ảnh minh họa - nguồn internet.

Đào tạo trực tuyến: Giải pháp tối ưu cho ngành Tài chính

Ngành Tài chính với hơn 8 vạn cán bộ,do đó nhu cầu đào tạo cán bộ của ngành  ngày càng lớn, nội dung đào tạo ngày càng đa dạng và phức tạp, yêu cầu chất lượng đào tạo ngày càng cao. Chính vì vậy, phương pháp đào tạo truyền thống không mang lại hiệu quả như mong muốn, việc có thêm loại hình đào tạo mớitrực tuyến là nhu cầu có thực, song song  hỗ trợ cho đào tạo truyền thống, đáp ứng nhu cầu đào tạo, bồi dưỡng cán bộ ngày càng gia tăng của toàn ngành Tài chính.

Ảnh minh họa - nguồn internet.

Đầu tư, quản lý vốn Nhà nước tại DN “sẽ vào khuôn khổ”

Hiện nay, việc quản lý nhà nước nói chung và quản lý hoạt động tài chính của doanh nghiệp  Nhà nước (DNNN) nói riêng đang chịu sự điều chỉnh bởi nghị định, quyết định, mà chưa có một hệ thống cơ sở luật hoàn chỉnh. Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông từng đưa ra con số so sánh: “Ngoài vốn chủ sở hữu của Nhà nước  1,1 triệu tỷ đồng trong DNNN, phần vốn vay của khu vực doanh nghiệp (DN)  này lên tới 1,3 triệu tỷ đồng. Trong khi Quốc hội, Chính phủ vất vả, loay hoay, quản chặt 173 nghìn tỷ đồng tiền vay đầu tư phát triển, thì 1,3 triệu tỷ đồng tiền DNNN đi vay lại được quản lý rất lỏng lẻo. Về nguyên tắc, khoản vay này nếu đổ bể, Nhà nước chính là người phải trả”.

Ảnh minh họa - nguồn internet.

Để tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước về đích thời hạn

Theo Quyết định số 929/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, trọng tâm là các tập đoàn, tổng công ty nhà nước giai đoạn 2011-2015”, khối doanh nghiệp Trung ương hiện có 32 tập đoàn, tổng công ty và ngân hàng. Trong đó có 28 đơn vị thuộc đối tượng cần xây dựng đề án tái cơ cấu giai đoạn 2011-2015, duy chỉ có 3 đơn vị không thuộc đối tượng này là: Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam, Ngân hàng Chính sách xã hội Trung ương, Ngân hàng Phát triển Việt Nam, còn Tổng công ty Bưu điện Việt Nam mới được thành lập tháng 3/2013 nên không xây dựng đề án tái cơ cấu.

Ảnh minh họa - nguồn internet.

Cần tăng cường hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa

Giãn giảm thuế, đặc biệt là hạn chế các loại phí; tăng cường các quỹ hỗ trợ doanh nghiệp; tăng hỗ trợ các doanh nghiệp phụ trợ và doanh nghiệp công nghệ cao... đó là những kiến nghị nóng được đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) kiến nghị tại Hội nghị Thủ tướng chính phủ với doanh nghiệp 2014 được tổ chức cuối tháng 4/2014, tại Hà Nội.

Ảnh minh họa - nguồn internet.

Siết chặt xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan

Theo thống kê của Vụ Pháp chế, Tổng cục Hải quan, công tác xử lý vi phạm hành chính về hải quan đã góp phần tích cực vào thành tích chung của toàn ngành. Tính đến 30/11/2013, toàn ngành Hải quan đã phát hiện và xử lý gần 20.000 vụ vi phạm hành chính, trị giá hàng vi phạm trên 550 tỷ đồng (số tiền phạt thu về ngân sách Nhà nước gần 100 tỷ đồng).

Ảnh minh họa - nguồn internet.

Nâng cấp chương trình KTNB theo mô hình mới

Thực hiện Quyết định số 54/2013/QĐ-TTg ngày 19/09/2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành cơ chế quản lý tài chính và biên chế của Kho bạc Nhà nước (KBNN) và Chiến lược phát triển KBNN theo Quyết định số 138/2007/QĐ-TTg ngày 21/8/2007 của Thủ tướng Chính phủ, nhằm mục tiêu sắp xếp bộ máy tinh gọn hiệu quả; hiện KBNN đã chuẩn bị triển khai tổ chức kế toán nội bộ tập trung tại KBNN tỉnh, nhằm mục tiêu: Thực hiện tốt chủ trương tiết kiệm, chống lãng phí trên cơ sở sắp xếp bộ máy tinh gọn, hiệu quả, nâng cao năng lực hoạt động. Nâng cao chất lượng công tác quản lý tài chính và hạch toán kế toán nội bộ hệ thống KBNN. Đảm bảo tính chủ động của các đơn vị trong việc thực hiện nhiệm vụ thường xuyên, giảm việc thực hiện nhiệm vụ công tác hạch toán kế toán của KBNN huyện. Để làm được điều đó, yêu cầu đặt ra là phải tiến hành nâng cấp chương trình Kế toán nội bộ (KTNB), trước tiên ở các phân hệ tài chính kế toán, lương và các khoản chi cá nhân.

Botnet và tấn công DDoS gây mất an toàn thông tin

Vấn đề an toàn thông tin (ATTT) trở nên rất nóng, có hàng loạt sự cố lớn liên quan đến mất ATTT như: công khai sự tồn tại của các mạng lưới phần mềm do thám, phần mềm độc hại được thiết kế chuyên biệt để tấn công vào các mục tiêu cụ thể. Các mạng máy tính ma (botnets) và tấn công DDoS đang trở nên phổ biến và luôn tiềm ẩn nguy cơ gây mất ATTT cho các cơ quan Đảng, Chính phủ. Đó là nhận định của Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT-TT) Nguyễn Minh Hồng tại Hội thảo Xây dựng cơ chế phối hợp trong nước/ngoài nước trong các hoạt động ứng cứu khẩn cấp máy tính diễn ra cuối tháng 10/2013, tại Hà Nội.