Trung tâm dữ liệu tương lai sẽ như thế nào?

Trung tâm dữ liệu được coi là căn nhà lưu trữ của công nghệ thông tin. Dù với tư cách một người tiêu dùng hay trong công việc thì trung tâm dữ liệu cũng là nền tảng cho mọi công nghệ mà chúng ta sử dụng hàng ngày.

Trung tâm dữ liệu tương lai sẽ như thế nào?

Trong những năm qua, các trung tâm dữ liệu đã phát triển nhanh chóng để đáp ứng với kỳ vọng ngày càng cao của người sử dụng. Quản lý trung tâm dữ liệu thời hiện đại đòi hỏi doanh nghiệp không chỉ cần nhạy bén trước các cơ hội kinh doanh mới, mà còn phải luôn kiểm soát được chi phí của các cơ sở hạ tầng hiện tại.

Hiện nay, có rất nhiều tổ chức đang chuyển hướng sang triển khai các trung tâm dữ liệu theo xu hướng đám mây để có thể nhanh chóng đưa vào sử dụng các dịch vụ mới và đẩy mạnh hiệu quả của các cơ sở hạ tầng sẵn có, từ đó thu được lợi tức đầu tư cao nhất. Các nền tảng thiết kế dành cho các cơ sở hạ tầng đám mây hứa hẹn sẽ thúc đẩy kết quả kinh doanh tốt hơn so với việc triển khai đơn lẻ máy chủ, hệ thống mạng và dữ liệu theo kiểu truyền thống.

Để triển khai thành công cơ sở hạ tầng đám mây, doanh nghiệp không chỉ cần các công nghệ cơ sở dữ liệu tối tân như: mạng lưới truyền tốc độ cao trên diện rộng, máy chủ mạnh, dung lượng lưu trữ khổng lồ và ảo hóa tốc độ cao trên diện rộng; mà còn phải có một tầm nhìn công nghệ tổng thể.

Đang có hàng nghìn các tổ chức tìm đến các nhà cung cấp có thể triển khai các danh mục trung tâm dữ liệu doanh nghiệp tập trung, được thiết kế dựa trên nguyên lý phối hợp hài hòa giữa phần cứng và phần mềm. Các tổ chức này kỳ vọng một giải pháp giúp giảm thiểu rủi ro, mang lại hiệu năng hàng đầu, đồng thời đơn giản hóa các quy trình triển khai và quản lý.

Các giải pháp tổng thể - tối ưu phần cứng và phần mềm để phối hợp chặt chẽ với nhau sẽ mang lại 5 lợi ích sau đây cho doanh nghiệp:

Giảm thiểu rủi ro và bảo vệ đầu tư: Những doanh nghiệp đang  sử dụng công nghệ tiên tiến luôn yên tâm về các khoản đầu tư của mình.  Với các công nghệ này, hiện nay có hơn 50.000 doanh nghiệp và các tổ chức vận hành trên 11.000 ứng dụng. Việc chuyển đổi các cơ sở hạ tầng sẵn có sang các hệ điều hành và các nền tảng phần cứng mới nhất được đơn giản hóa rất nhiều nhờ vào sự kết hợp của khả năng tương thích nhị phân và công nghệ ảo hóa linh hoạt.

Giảm thiểu chi phí thông qua hợp nhất: Ảo hóa và điện toán đám mây ngày càng trở nên quan trọng trong việc  tăng tính linh hoạt và hỗ trợ các yêu cầu kinh doanh ngày càng tăng về dịch vụ CNTT mới. Nhiều tổ chức đã triển khai ảo hóa cơ sở hạ tầng CNTT dựa trên các máy chủ x86 để tận dụng lợi thế chi phí thấp hơn và kiến trúc mở cho phép các tổ chức này lựa chọn các nhà cung cấp hệ điều hành, phần mềm ảo hóa, và các công cụ quản lý.

Ảo hóa kết nối giữa máy tính cá nhân và trung tâm dữ liệu làm tăng lợi tức đầu tư: Ảo hóa là một công nghệ chính được sử dụng trong trung tâm dữ liệu để tối ưu hóa nguồn lực. Khi CNTT  phát triển, ảo hóa không còn là một công nghệ riêng biệt để giải quyết một vấn đề duy nhất. Nhiều công ty bắt đầu cuộc hành trình tối ưu hóa bằng cách sử dụng máy chủ ảo hóa để củng cố hệ thống và giảm chi phí đầu tư. Với nhân viên CNTT ngày nay được giao nhiệm vụ cung cấp dịch vụ theo yêu cầu, các yêu cầu ảo hóa trung tâm dữ liệu đã vượt ra ngoài việc hợp nhất đơn giản và giảm chi phí đầu tư.

Hiệu suất, khả năng mở rộng và linh hoạt cho hợp nhất trên diện rộng: Để có thể hợp nhất hiệu quả, hệ thống mới phải có hiệu suất, công suất, bảo mật và khả năng mở rộng đủ để hỗ trợ mức độ hoạt động như mong muốn, ngay cả khi ứng dụng thay đổi và phát triển theo thời gian.

Phối hợp giữa CNTT và nền tảng đám mây cá nhân: Nền tảng của một đám mây được sử dụng cho các nhiệm vụ quan trọng cần kết hợp sự nhanh chóng, linh hoạt, bảo mật cùng với quy mô và hiệu suất. Oracle Solaris sở hữu tất cả các thuộc tính để đáp úng yêu cầu về điện toán đám mây doanh nghiệp khắt khe nhất.

Công nghệ ảo hóa tích hợp, việc triển khai dễ dàng cho các ứng dụng và tính di động là những yêu cầu cơ bản. Quan trọng hơn, việc kiểm soát các tính năng này  cần được thực hiện trên một lượng lớn các tính toán và lưu trữ tài nguyên. Để phục vụ cho mục đích tuân thủ, việc dễ theo dõi và dễ báo cáo là cần thiết.

Với phần mềm và phần cứng được thiết kế và thử nghiệm để làm việc cùng nhau, quản lý toàn bộ hệ thống trở nên dễ dàng hơn đáng kể. Hiệu suất và tính sẵn sàng gia tăng, đồng thời chi phí và thời gian triển khai giảm. Khả năng độc đáo này cung cấp một lợi thế cho các nhà cung cấp có phần mềm và các sản phẩm phần cứng được thiết kế, thử nghiệm, đóng gói, chứng nhận, triển khai, hỗ trợ và nâng cấp cùng nhau.

Bằng cách kết hợp các mục tiêu của trung tâm dữ liệu bao gồm  tính sẵn sàng cao, ít phức tạp và chi phí thấp hơn với mục tiêu chung của doanh nghiệp, các nhà quản lý sẽ có một trung tâm dữ liệu có thể hướng tới việc xử lý những thách thức của ngày hôm nay và có thể phát triển cùng doanh nghiệp của doanh nghiệp để tận dụng những cơ hội đang tới.

(Ron Goh, Phó Chủ tịch bộ phận Bán hàng Hệ thống, Oracle ASEAN )