Vì sao cần phải phân tích thông tin an ninh?

Trong thời đại hệ thống công nghệ thông tin (CNTT) ngày càng trở nên thiết yếu với hoạt động của các tổ chức, những lỗ hổng an toàn thông tin, khi xảy đến sẽ gây tổn thất to lớn không thể lường trước. Khi tổ chức có mức độ số hóa và kết nối cao hơn, ứng dụng nhiều công nghệ tiên tiến hơn để phục vụ hoạt động nghiệm vụ, đi kèm với đó sẽ là mức độ rủi ro an ninh gia tăng.

Ảnh minh họa - nguồn internet.Ảnh minh họa - nguồn internet.

Không chỉ có khối lượng dữ liệu gia tăng nhanh chóng, mà mức độ phân tán và giá trị tương ứng của các tài sản công nghệ số cũng gia tăng tương ứng. Những thông tin nhạy cảm về khách hàng, quyền sở hữu trí tuệ và thậm chí là cả hệ thống điều khiển những máy móc quan trọng cũng ngày càng được chuyển đổi nhiều hơn sang định dạng số. Mặc dù các tổ chức ngày càng quan tâm đến việc bảo mật và an ninh thông tin, khả năng bị tấn công và các nguy cơ lại vẫn gia tăng cao bởi sự phổ biến của những công nghệ mới và những lỗ hổng an ninh.

Với sự gia đời của các công nghệ điện toán đám mây, di động, doanh nghiệp xã hội, dữ liệu lớn… đường biên giới của các doanh nghiệp liên tục mở rộng và xóa nhòa. Do đó, rủi ro đối với thông tin bí mật và riêng tư, việc duy trì sự liên tục trong hoạt động kinh doanh cũng liên tục gia tăng. Nhiều doanh nghiệp trên toàn cầu cũng như tại Việt Nam không thể xây dựng được một hệ thống phòng vệ an ninh toàn diện, bởi vì họ phải gắn kết các công nghệ manh mún, vốn không dễ tích hợp theo một phương thức thông minh và tự động.

Cách thức bảo mật mà các tổ chức hiện nay đang ứng dụng phần lớn chưa mang tính chủ động và có khả năng phòng ngừa. Khuynh hướng manh mún này có thể tạo ra nhiều lỗ hổng an ninh mà tin tặc có thể khai thác. Các công nghệ an ninh như là: tường lửa, phát hiện xâm nhập và quét lỗ hổng an ninh, từng rất hiệu quả trong việc giải quyết các vấn đề an ninh nhất định, nhưng chúng lại thường là các thiết bị đơn lẻ và không được thiết kế để phối hợp hoạt động cùng nhau.

Phân tích thông tin an ninh (Security Intelligence) là cách tiếp cận tiên tiến về an ninh bảo mật, là câu trả lời có thể mang lại cho tổ chức năng lực toàn diện để chủ động bảo vệ trước các tấn công và nguy cơ an ninh ngày càng trở nên tinh vi và phức tạp. Phân tích thông tin an ninh là khả năng ứng dụng những công nghệ phân tích và tự động hóa tiên tiến trong việc tập hợp, đánh giá và phân tích thông tin từ hàng trăm nguồn khác nhau của tổ chức như mạng lưới, các ứng dụng, hoạt động của người dùng cuối, người dùng di động và các thiết bị an ninh cơ học. Việc tạo ra thông tin an ninh hay là năng lực để chủ động dự báo, xác định và phản ứng trước các nguy cơ an ninh tiềm ẩn, là một ưu tiên quan trọng trong kỷ nguyên số.

Tại Việt Nam, một số tổ chức trong lĩnh vực tài chính đã triển khai thành công giải pháp an ninh thông tin của IBM. Ví dụ như tháng 8/2013, Ngân hàng Phương Đông (OCB) công bố đã thu được nhiều lợi ích thiết thực sau 5 tháng triển khai giải pháp thông tin anh ninh IBM QRadar. Giải pháp này giúp OCB đáp ứng toàn diện các yêu cầu tuân thủ quy định và ngăn chặn những thách thức an ninh, bao gồm cả các loại tấn công có chủ đích, hoạt động lừa đảo và các nguy cơ từ vấn đề định danh. OCB đã lựa chọn giải pháp QRadar nhờ khả năng triển khai dễ dàng, năng lực mở rộng cao, tính năng tuân thủ quy định tự động với các chức  năng tổng hợp, phân tích và báo cáo thông tin hiệu quả.

Ngày nay, tội phạm mạng rất thông minh và thường đi trước nhiều bước so với cộng đồng an ninh mạng. Thông tin an ninh là một công cụ quý giá mà doanh nghiệp có thể sử dụng để giành lại ưu thế. Công nghệ phân tích thông tin an ninh mang lại cho các tổ chức khả năng dự đoán, phòng trừ và đẩy lùi các nguy cơ an ninh trước khi chũng thật sự xảy ra và ảnh hưởng tới tổ chức. Đây là cách tiếp cận toàn diện về bảo mật trên cả góc độ bao trùm đầy đủ các cấu phần của vấn đề bảo mật và góc độ khả năng mang lại những cảnh báo, dự đoán về các nguy cơ bảo mật, nhằm xây dựng những biện pháp ngăn chặn hiệu quả.

Cụ thể, công nghệ phân tích mang tính dự báo trong lĩnh vực bảo mật có thể giúp doanh nghiệp xác định những biển hiện và lĩnh vực vi phạm an ninh phổ biến với mức độ rủi ro cao nhất về tấn công an ninh trong tương lai; phân tích các hành vi của nhân viên trên các hệ thống quan trọng để phát hiện các biển hiện sử dụng sai mục đích và những biểu hiện có thể dẫn đến vi phạm an ninh; chủ động giám sát bối cảnh nguy cơ an ninh toàn cầu để phát hiện những thay đổi về biển hiện hành vi tấn công cũng như những kỹ thuật tấn công an ninh mới.

Để kiểm soát thành công sự lan tràn và quy mô ngày một lớn của rủi ro, các tổ chức cần phải cân nhắc một cách kỹ càng sự phát triển của cơ sở hạ tầng an ninh. Các sản phẩm an ninh thế hệ mới liên tục được đưa ra thị trường, tuy nhiên các doanh nghiệp cần lựa chọn một khuynh hướng tiếp cận phù hợp mang lại khả năng chủ động và có tính phòng ngừa trước khi những mất mát thực sự xảy ra – bởi cái giá phải trả cho những lỗ hổng an ninh trong thời đại công nghệ số ngày nay có thể sẽ không lường trước được.

(Nguyễn Bá Quỳnh, Giám đốc Bộ phận Phần mềm, IBM Việt Nam)