100% tên miền tiếng Việt đăng ký mới không có cụm từ nhạy cảm

Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2015, có 34.560 tên miền tiếng Việt đăng ký mới, nâng tổng số tên miền tiếng Việt đăng ký trên hệ thống là 1.075.286. Điều đáng mừng là 100% tên miền tiếng Việt đăng ký mới không có cụm từ nhạy cảm, vi phạm thuần phong mỹ tục và an toàn an ninh quốc gia.

Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Sáu tháng đầu năm 2015, VNNIC đã thực hiện tốt công tác quản lý, đảm bảo an toàn, an ninh hệ thống kỹ thuật, dịch vụ (hệ thống DNS quốc gia, hệ thống trạm trung chuyển Internet trong nước VNIX, hệ thống quản lý cấp phát tài nguyên Internet… đảm bảo hoạt động thông suốt, ổn định, an toàn và hiệu quả không xảy ra sự cố nghiêm trọng nào. Hệ thống DNS quốc gia được quản lý, đảm bảo bởi 7 cụm máy chủ DNS đặt tại các điểm khác nhau trên toàn thế giới (5 điểm trong nước và hơn 70 điểm tại nước ngoài) sử dụng các công nghệ mới nhất như định tuyến địa chỉ Anycast, cân bằng tải (CSM)… có thể trả lời truy vấn tên miền nhanh chóng.

Năm 2014 hệ thống DNS quốc gia đã phục vụ hơn 90 tỷ truy vấn tên miền. Đặc biệt, hiện hệ thống đã được nâng cấp hoàn toàn hỗ trợ song song IPv4/IPv6, là một thành phần quan trọng trong mạng IPv6 quốc gia, phục vụ việc phân giải tên miền “.vn” trên cả 2 nền tảng IPv4/IPv6. Đồng thời, VNNIC cũng đã phối hợp với các ISP triển khai chuyển tiếp lưu lượng DNS IPv6 quốc tế qua các kết nối thuần IPv6 đi quốc tế của các ISP. Tính từ đầu năm đến ngày 30/6/2015, tổng truy vấn tên miền trên toàn hệ thống DNS quốc gia là hơn 51,1 tỷ truy vấn, tăng 1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thời gian qua, đề án triển khai tiêu chuẩn an toàn bảo mật mở rộng hệ thống máy chủ DNS (DNSSEC) được VNNIC tập trung triển khai. Ngoài các nội dung kỹ thuật chuẩn bị để triển khai chính thức vào 2016, VNNIC đã tiến hành 3 khoá đào tạo DNSSEC cho hơn 70 cán bộ kỹ thuật của các ISP, nhà đăng ký tên miền, VNCERT theo đúng kế hoạch của đề án.

Để đảm bảo an toàn cho hệ thống quản lý cấp phát tài nguyên tên miền mới theo mô hình quốc tế SRS/EPP, nửa đầu năm nay, VNNIC đã triển khai hệ thống dự phòng ứng cứu sự cố cho hệ thống tài nguyên tên miền tại TP.HCM, dự phòng cho hệ thống chính tại Hà Nội. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh, tăng cường ứng dụng CNTT trong toàn bộ các hoạt động quản lý, điều hành, các hoạt động nghiệp vụ trong Trung tâm, thực hiện thông qua các hệ thống tin học hóa đã được triển khai, ứng dụng mạnh mẽ tại Trung tâm trong nhiều năm qua như: hệ thống thông tin điều hành nội bộ; hệ thống theo dõi, quản lý lịch làm việc; hệ thống kết nối trực tuyến.

6 tháng đầu năm 2015, dù tiếp tục chịu ảnh hưởng chung từ tình hình khó khăn của nền kinh tế, tuy nhiên VNNIC đã đưa ra nhiều biện pháp thúc đẩy phát triển tên miền “.vn” nên số lượng tài nguyên Internet được cấp phát mới giữ được tăng trưởng và mục tiêu quản lý nhà nước được đảm bảo. Tính đến cuối tháng 6/2015, số lượng tên miền phát triển mới là 55.944 tên miền, nâng tổng số tên miền “.vn”  tới ngày 30/6/2015 lên 318.812 tên miền, tiếp tục giữ vị trí số 1 ASEAN về số lượng của một tên miền cấp cao mã quốc gia.

Về tên miền tiếng Việt, thống kê của VNNIC cho hay, tính từ đầu năm đến ngày 30/6/2015, đã có 34.560 tên miền tiếng Việt đăng ký mới, nâng tổng số tên miền tiếng Việt đăng ký trên hệ thống là 1.075.286. Trong đó, số lượng tên miền tiếng Việt đã được đưa vào sử dụng thực tế trên các loại dịch vụ là 191.240 chiếm 17,79% tổng số đăng ký. Công tác tiền kiểm đối với các yêu cầu đăng ký tên miền tiếng Việt vẫn được VNNIC duy trì và thực hiện tốt. Trong 6 tháng đầu năm 2015, 100% tên miền tiếng Việt đăng ký mới không có cụm từ nhạy cảm, vi phạm thuần phong mỹ tục và an toàn an ninh quốc gia.

(Thanh Huyền)