18 sản phẩm CNTT lọt vào vòng chung khảo Nhân tài Đất Việt 2015

Sáng nay (10/11), Ban tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt (NTĐV) 2015 đã công bố kết quả chấm sơ khảo lĩnh vực CNTT. Theo đó có 18 sản phẩm xuất sắc vượt qua hàng trăm sản phẩm dự thi khác để lọt vào vòng chung khảo. 

Ban tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt công bố thông tin với báo giới sáng ngày 10/11.Ban tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt công bố thông tin với báo giới sáng ngày 10/11.

Theo đánh giá của Ban tổ chức, giải thưởng NTĐV 2015 đã tiếp tục thu hút được sự tham gia của nhiều đối tượng thí sinh trong và ngoài nước, với số lượng cũng như chất lượng sản phẩm ngày càng tăng và có tính ứng dụng cao trong cuộc sống. Giải thưởng tiếp tục là một sân chơi rộng mở với những cơ hội chứng minh sức mạnh của trí tuệ và sự sáng tạo cho những nhân tài của Đất nước trong các lĩnh vực. Đây cũng chính là cánh cửa đưa nhiều sản phẩm có tiềm năng ứng dụng được phục vụ đời sống xã hội.

Lĩnh vực CNTT có tổng cộng 210 sản phẩm tham dự, trong đó 25 sản phẩm thuộc hệ thống Sản phẩm CNTT thành công; 132 sản phẩm tham dự thuộc nhóm hệ thống sản phẩm CNTT Triển vọng và hệ thống sản phẩm ứng dụng trên thiết bị di động là 53 sản phẩm. Giải thưởng NTĐV 2015 có nhiều thí sinh từ nước ngoài gửi sản phẩm về dự thi. Cụ thể gồm 5 thí sinh trong đó có 1 người ở Pháp, 2 người ở Đức, 1 người ở Anh, 1 người ở Nga.

Ban Tổ chức Giải thưởng đã thành lập Hội đồng sơ khảo bao gồm các giáo sư, chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực CNTT-TT, trong đó Chủ tịch Hội đồng Sơ khảo là Tiến sĩ Nguyễn Long - Tổng thư ký Hội Tin học Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Chung khảo là GS.VS Nguyễn Văn Hiệu. Năm nay, điểm đặc biệt trong Hội đồng chấm sơ khảo đó là bổ sung thêm PGS.TS Lê Sỹ Vinh - Giảng viên Khoa Công nghệ thông tin, Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội. PGS.TS Lê Sỹ Vinh là một trong những tri thức trẻ trở về nước làm việc sau nhiều năm học tập nghiên cứu tại nước ngoài. Anh đã hoàn thành luận án tiến sĩ công nghệ thông tin tại ĐH Heinrich Heine (CHLB Đức) khi mới 25 tuổi. Đây là thành viên chấm sơ khảo trẻ tuổi nhất (sinh năm 1980).

Cũng theo Ban tổ chức, thí sinh nhỏ tuổi nhất năm nay là Nguyễn Lê Gia Thịnh sinh năm 2002 với sản phẩm “Sức khỏe cho mọi người” - dự thi Hệ thống Sản phẩm CNTT Triển vọng. Thí sinh lớn tuổi nhất là Nguyễn Anh Kiệt sinh năm 1953 ở TPHCM với sản phẩm “Công nghệ hòa âm thông minh” - Dự thi hệ thống sản phẩm CNTT Triển vọng.

Theo kết quả chấm sơ khảo, Có 18 sản phẩm được Hội đồng lựa chọn đưa vào vòng chung khảo. Cụ thể, có 4 sản phẩm CNTT thành công, 5 sản phẩm CNTT Ứng dụng trên thiết bị di động và 9 sản phẩm CNTT Triển vọng. Qua đây chúng ta thấy bức tranh toàn cảnh, xu hướng ứng dụng, áp dụng công nghệ mới trong những sản phẩm CNTT đăng ký tham gia Giải thưởng NTĐV 2015.

Được biết, từ ngày 11/11 đến 17/11, Hội đồng Chung khảo sẽ đi thực tế đánh giá chất lượng và thực tế triển khai hoạt động, tính khả thi của các sản phẩm vào chung khảo để có cái nhìn khách quan và đánh giá một cách chính xác nhất sản phẩm dự thi. Ngày 18/11, các thí sinh vượt qua vòng sơ khảo nội dung CNTT sẽ có mặt tập trung tại Hà Nội và lần lượt thuyết trình, bảo vệ sản phẩm trước Hội đồng Chung khảo. Lễ trao giải Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2015 sẽ được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2 - Đài THVN vào 20h00 ngày 20/11/2015.

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt do Hội Khuyến học Việt Nam khởi xướng, được sự hỗ trợ của VTV, Báo điện tử Dân trí và VNPT đồng tổ chức đã bước vào năm thứ 11 (2005-2015). Với quy mô, tầm vóc và uy tín của một Giải thưởng lớn mang tầm quốc gia đã được khẳng định trong suốt 10 năm qua, Nhân tài Đất Việt đã thực sự trở thành một bệ phóng vững chắc cho các tài năng Việt, cho các doanh nghiệp đang trên đà phát triển.

(Thanh Huyền)