1.900 điểm truy cập Internet công cộng về tỉnh

Dự án “Nâng cao khả năng sử dụng  máy tính và truy nhập Internet công cộng tại Việt Nam” đã thiết lập được 1.900 điểm truy cập tại 40 tỉnh, lắp đặt hơn 12.000 bộ máy tính và xây dựng được 3 trung tâm đào tạo vùng, các trung tâm đào tạo tỉnh.

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng phát biểu tại lễ sơ kết Dự án.Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng phát biểu tại lễ sơ kết Dự án.

Chiều qua (9/12), Ban Quản lý Dự án “Nâng cao khả năng sử dụng  máy tính và truy nhập Internet công cộng tại Việt Nam” do Quỹ Bill and Melinda Gates tài trợ (Dự án BMGF-VN) đã tổ chức sơ kết giai đoạn II, bước 2 của Dự án nhằm đánh giá kết quả triển khai thời gian qua, đồng thời chia sẻ những bài học kinh nghiệm cho quá trình triển khai dự án trong giai đoạn III, bước 2 sắp tới.

Theo báo cáo, giai đoạn II, bước 2 của Dự án có 16 tỉnh, thành phố tham gia, trong đó có 665 điểm Thư viện công cộng và Bưu điện Văn hóa xã tiếp nhận hơn 4600 bộ máy tính có kết nối Internet, kèm theo máy in, máy chiếu, tai nghe, các thiết bị phụ trợ khác. Các tỉnh cũng tổ chức được 165 lớp đào tạo với sự tham dự của khoảng 930 học viên nhằm cung cấp kiến thức và kỹ năng sử dụng máy tính và truy nhập Internet cho cán bộ quản lý và cán bộ chuyên môn. Sau khóa học, 90% học viên đánh giá chương trình đào tạo có ích và phù hợp cho việc triển khai dịch vụ tại các điểm.
 
Bên cạnh đó, hơn 2000 sự kiện truyền thông cũng đã được tổ chức như: Ngày hội Internet, Internet với Phụ nữ, Internet với Thanh niên, sinh viên tình nguyện tại các điểm tiếp nhận dự án, thu hút đông đảo người dân tham gia. Thông qua các hoạt động như giới thiệu dự án, hướng dẫn cách sử dụng máy tính và Internet phù hợp với nhu cầu từng nhóm đối tượng... các sự kiện đã góp phần thay đổi nhận thức của người dân địa phương, từ đó chủ động và tích cực đến sử dụng dịch vụ tại các điểm tiếp nhận dự án.
 
Số liệu thống kê cho thấy, 62,29% người dân đã đến các điểm truy nhập tìm kiếm thông tin sản xuất nông nghiệp, phục vụ phát triển kinh tế gia đình, 44% người đến điểm truy nhập là phụ nữ, 20% khách truy nhập thường xuyên là đồng bào dân tộc thiểu số. Thống kê tại 16 tỉnh tham gia giai đoạn II Dự án cho thấy, có tới 959.000 lượt người sử dụng máy tính tại các điểm truy nhập công cộng với 4,3 triệu giờ truy nhập hữu ích.
 
Kết thúc Giai đoạn 1 và II, bước 2, Dự án đã thiết lập được 1.900 điểm truy cập tại 40 tỉnh, lắp đặt hơn 12000 bộ máy tính, xây dựng 3 trung tâm đào tạo vùng, các trung tâm đào tạo tỉnh. Hiệu quả của Dự án góp phần mang lại những thay đổi, nâng cao chất lượng của sống cuộc sống của người dân địa phương nhờ áp dụng những thông tin hữu ích mà họ tìm được trên máy tính và Internet. 
 
(Thanh Huyền)