2013: Intel đầu tư 13 tỉ USD cho hoạt động R&D

Theo TechCrunch, Intel mới đây đã công bố hãng sẽ chi 13 tỉ USD cho các hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D) trong năm 2013, cao hơn so với năm 2012 (10,15 tỉ USD) và 2011 (8,35 tỉ USD).

Chip - sản phẩm chủ lực của Intel...Chip - sản phẩm chủ lực của Intel...

Mục đích việc mạnh tay lần này theo Intel là phục vụ cho mục đích giúp Intel vươn lên trong thị trường vi xử lí di động, vốn đang bị chiếm lĩnh bởi các SoC dùng kiến trúc của công ty đối thủ là ARM. Tính đến thời điểm hiện tại, chỉ mới có 7 mẫu smartphone dùng chip Intel được bán ra thị trường.

Trước đó tại CES 2013 diễn ra tại Mỹ, Lenovo đã công bố chiếc IdeaPhone K900 sử dụng vi xử lí Intel Clover Trail+ mới nhưng phải đến tháng 4/2013 nó mới chính thức có mặt trên các kệ hàng. Trong khi những nhà đầu tư thì hy vọng Intel sẽ chi 10 tỉ USD cho công tác nghiên cứu trong năm 2013, nhưng con số do hãng công bố cao hơn đến 3 tỉ USD, cho thấy sự quan tâm của Intel đến thị trường di động.

Ngoài chip, Intel cũng rất hứng thú đối với các dòng CPU di động với mục tiêu giảm giá thành, đồng thời giữ khả năng tiêu thụ điện ở mức rất thấp. Đồng thời, Intel cũng đang gia tốc cạnh tranh với smartphone đến từ các hãng lớn như Samsung, Apple, vốn đều đang dùng SoC nhân ARM.

Intel vốn nổi tiếng là một trong các công ty rất chú trọng đến việc R&D và hãng nắm trong tay một đội ngũ kĩ sư cực kì tài giỏi. Đầu tháng 1/2013 này, công ty cũng đã tiết lộ rằng họ sẽ ra mắt nhiều SoC mới dành cho smartphone và tablet trong nửa sau năm 2013.

Hiện Intel cũng là công ty gia công chip kỷ lục cho nhiều hãng trong đó có Cisco. Chắc chắn với 13 tỷ USD cho R&D, công ty chắc hẳn sẽ giành lại vị thế số 1 của mình trong thời gian tới...

(Nam Phương)