2020: Samsung dự kiến sẽ cung cấp dịch vụ mạng 5G

Khi công nghệ mạng 3G đang dần phổ biến, và mạng 4G đã bắt đầu dần định hình tại các nước phát triển thì chuẩn công nghệ 5G đang được các hãng công nghệ tính đến như một cách thức đón đầu xu thế công nghệ.

2020: Samsung dự kiến sẽ cung cấp dịch vụ mạng 5G

Cuối tuần qua, Samsung tiết lộ hãng đã thành công trong việc phát triển công nghệ cốt lõi để tạo nên mạng di động tốc độ siêu cao chuẩn 5G. Theo đó, với mạng 5G người dùng có thể tải về một bộ phim hoàn chỉnh chỉ dưới 1 giây (?!).

Các chuyên gia công nghệ còn cho biết, tốc độ tải về và tải lên cao nhất bằng mạng 5G sẽ đạt mốc 10 Gbps, nhanh hơn rất rất nhiều lần so với con số 75 Mbps của 4G LTE đang được một số nước triển khai hiện nay.

Hiện chuẩn 5G mới đang trong giai đoạn thử nghiệm và Samsung đã phải dùng đến 64 sóng ăng ten cho các thí nghiệm của mình. Tuy nhiên, Samsung khẳng định rằng, việc đưa mạng 5G đến với khách hàng trong năm 2020 là điều hoàn toàn khả thi.

Hiện hầu hết các nhà mạng tại Mỹ đều chỉ cung cấp cho người dùng mạng 4G LTE với tốc độ truyền tải dữ liệu đạt mức 20 Mbps (thấp hơn so với con số lý). Trong khi một số nước đang xúc tiến triển khai 4G trên diện rộng như Hàn Quốc, Nhật Bản...

Tại Việt Nam, Bộ TT-TT cho biết, từ 2013 sẽ đi kiểm chất lượng dịch vụ 3G và đến 2015 sẽ cấp phép cung cấp dịch vụ 4G/LTE cho các doanh nghiệp thông qua hình thức đấu thầu...

(Nam Phương)