305 nhà phát minh trẻ tham dự chung kết Cúp Sáng tạo toàn cầu

Hôm nay, tập đoàn Microsoft công bố danh sách 86 đội tham dự chung kết Cúp Sáng tạo toàn cầu Microsoft Imagine Cup lần thứ 11, tổ chức vào tháng 7/2013 tại St. Petersburg, Nga. Cuộc thi này có giải thưởng lên tới 1.000.000 USD tiền mặt kèm nhiều hiện vật giá trị khác.

Ảnh: NP.Ảnh: NP.

Ý tưởng sáng tạo của từng đội, sự nắm bắt công nghệ tích hợp và khả năng phát triển kế hoạch kinh doanh mạnh mẽ đã giúp các đội tuyển này vô địch ở cấp quốc gia, và đại diện cho quốc gia tham dự Cúp công nghệ toàn cầu hàng năm của Microsoft.

Cúp sáng tạo Imagine Cup là một phần của chương trình Microsoft YouthSpark nhằm tạo cơ hội cho hàng triệu bạn trẻ trên toàn cầu. Số lượng sinh viên tham dự Imagine Cup năm nay đông nhất, và tăng 70% so với năm 2012. Các dự án đứng đầu 2 cuộc thi cấp quốc gia và cuộc thi trực tuyến toàn cầu sẽ tranh tài tại vòng chung kết. Có nhiều cách thức cho sinh viên tham dự cuộc thi theo chủ đề Challenges hoặc Competitions.

Competition là cuộc thi cơ bản của Imagine Cup, đòi hỏi sinh viên hoàn thành ứng dụng xây dựng trên nền công nghệ Microsoft theo 3 lĩnh vực chính: Đổi mới, quan hệ cộng đồng và games.

Challenges đã tạo ra những cơ hội cho sinh viên tham gia vào Imagine Cup có thể học, lập trình và tạo các ứng dụng nhờ sử dụng các công nghệ mới nhất của Microsoft. Đây là cuộc thi trực tuyến và ba đội đứng đầu mỗi hạng mục sẽ tham dự chung kết toàn cầu để dành giải nhất, nhì, ba. Các chủ điểm của Thách thức bao gồm: Windows Azure, Windows Phone và Windows 8 App.

"Trong hơn một thập kỷ, Imagine Cup đã nuôi dưỡng được tinh thần đồng đội cho sinh viên, và đã cung cấp cho họ phương tiện để chuyển sáng tạo của họ vào cuộc sống thông qua ứng dụng, phần mềm và mạng xã hội. Tham gia vào Imagine Cup, DreamSpark và BizSpark giúp sinh viên tạo được những kỹ năng để chuyển đổi kiến thức từ trường lớp vào thế giới chuyên nghiệp, nhờ đó có thể làm chủ doanh nghiệp, nhà lập trình, thiết kế trò chơi hay doanh nhân", ông Steve Guggenheimer, Phó Chủ tịch Tập đoàn Microsoft chia sẻ.

Nhóm Colinked từ Đại học Exeter, Vương Quốc Anh sẽ tham dự cuộc thi hạng mục “Innovation Competition” tại chung kết Imagine Cup toàn cầu. Innovation là chủ điểm mới được tạo ra để chào mừng thế giới sáng tạo rộng lớn hơn của sinh viên. Nhóm xây dựng ứng dụng mang tên soundSYNK, sử dụng công nghệ Bluetooth để liên kết một số lượng không giới hạn điện thoại Windows Phone và truyền bài hát một cách hoàn hảo theo thời gian thực cho toàn bộ các điện thoại này,  tạo ra một bản giao hưởng của loa đầy hiệu quả.

Ngoài 86 đội dự chung kết, lễ trao giải Microsoft Imagine Cup tại Nga năm nay còn hân hạnh có sự tham dự của Matt Smith, người dẫn chương trình thông minh và dí dỏm cho  “iconic time traveler” của BBC. Chương trình sẽ được trình chiếu trực tuyến trên toàn thế giới vào ngày 11/7/2013.

Mỗi năm Cúp Sáng tạo đều chia sẻ câu chuyện của những thanh niên, họ có thể từ nơi bất kỳ làm tương lai tỏa sáng.  Năm nay, Matt Smith sẽ chia sẻ với thí sinh Microsoft câu chuyện tỏa sáng của anh.

Giải thưởng của nhà tài trợ

Sinh viên sẽ thi đấu dành các vị trí Nhất, Nhì, Ba và nhiều giải thưởng khác từ nhà tài trợ trong sáu hạng mục, trong khuôn khổ Imagine Cup:

• Giải thưởng AppCampus: Mọi dự án Windows Phone đều có thể tham gia giải này. Giải thưởng tương đương  50.000 euro, trả cho vé máy bay, khách sạn tham dự khóa đào tạo AppCampus trong 4 tuần tại Phần Lan.

• Giải thưởng DreamSpark: Những đội xây dựng các dự án về cải tiến việc học tập hoặc công tác đào tạo đều có thể dành giải thưởng trị giá 5.000 USD này.

• Giải thưởng sáng tạo Facebook: Thành viên nào tích hợp Đăng nhập Facebook vào ứng dụng của họ để gia tăng phát triển và nhân rộng ứng dụng sẽ có cơ hội dành giải thưởng lớn tương đương 25.000 USD, thông qua hạng mục quảng cáo Facebook advertising credits.

• Giải thưởng KFC Nga: Các dự án Microsoft Kinect về văn hóa thanh niên, lối sống lành mạnh hoặc dinh dưỡng sẽ có cơ hội dành giải thưởng 10.000 USD và sẽ được các nhà hàng tiêu biểu của KFC tại Moscow giới thiệu.

• Giải thưởng hành tinh kết nối Mail.Ru:  Các dự án kết nối trực tuyến thông tin và giải trí thú vị, hữu ích và sáng tạo sẽ có điều kiện chiến thắng giải Nhất, Nhì Ba với giá trị tương đương 10.000, 5.000 và 3.000 USD.

• Giải thưởng Trao quyền cho phụ nữ: Đây là giải thưởng liên kết cùng quỹ phụ nữ Mỹ UN Women và sẽ được trao cho đội đưa ra giải pháp công nghệ giúp trao quyền cho phụ nữ để cải thiện cuộc sống. Giải nhất trị giá 12.000 USD và giải Nhì trị giá 8.000 USD.

Các thí sinh trên toàn thế giới với các dự án tập trung vào hạng mục xã hội cũng có cơ hội để tham dự giải thưởng Imagine Cup Grants, là một phần trong đầu tư 3.000.000 USD của Microsoft thông qua sáng kiến YouthSpark để giúp học sinh chuyển ý tưởng xây dựng xã hội của họ vào thực tế.

(PV)