41 cô dâu lấy chồng Hàn Quốc đoàn tụ gia đình nhờ kỹ thuật IT

Trong vòng 5 ngày từ 20/7, 41 gia đình Việt Nam có con gái đi lấy chồng Hàn Quốc đã đoàn tụ qua cầu truyền hình trực tiếp thông qua một chương trình từ thiện do Tổ chức liên hợp các công đoàn thuộc doanh nghiệp Hàn Quốc UCC gồm Tập đoàn viễn thông KT, Liên đoàn lao động KT và 11 doanh nghiệp khác của Hàn Quốc thực hiện.

Gia đình anh Phạm Văn Thức (Quảng Ninh) lần đầu tiên được nhìn thấy con gái Phạm Thị Thắm (27 tuổi), con rể người Hàn Quốc và 2 cháu ngoại sau 4 năm xa cách.Gia đình anh Phạm Văn Thức (Quảng Ninh) lần đầu tiên được nhìn thấy con gái Phạm Thị Thắm (27 tuổi), con rể người Hàn Quốc và 2 cháu ngoại sau 4 năm xa cách.

Khởi động từ năm 2012, hoạt động từ thiện toàn cầu này được tổ chức trong 4 năm liền và cho đến nay đã tạo cơ hội cho hơn 200 cô dâu Việt Nam và hơn 1.200 người thân trong gia đình của các cô dâu được hội tụ nhau qua cầu truyền hình.

Tại sự kiện năm nay, 41 gia đình đã được chọn thông qua Trung tâm hỗ trợ gia đình đa văn hóa tại Hàn Quốc có cơ hội được gặp gỡ gia đình tại Việt Nam, thông qua hệ thống truyền hình được lắp đặt tại các văn phòng của KT thuộc 13 khu vực khác nhau tại Hàn Quốc và hệ thống truyền hình đặt tại Hà Nội, Việt Nam. Trong chương trình này, Tập đoàn TK đã mời gia đình các cô dâu đến Hà Nội, tổ chức đi tham quan các địa điểm nổi tiếng ở Hà Nội, đồng thời tổ chức nhiều chương trình văn hóa đa dạng khác như "Chia sẻ IT của nhóm hỗ trợ IT-TK", "chương trình âm nhạc"... trong vòng 2 ngày 1 đêm.

Tiếp nối chương trình năm ngoái, năm nay Tập đoàn TK cũng thực hiện "Cuộc hội tụ bất ngờ" giúp cô dâu và gia đình trực tiếp được gặp mặt nhau tại Hà Nội. Gia đình được chọn năm nay là cô dâu Huỳnh Thị Hằng Em (36 tuổi) quê ở Cần thơ, hiện lấy chồng ở tỉnh Jeonam, quận Shinam, huyện Imja (Hàn Quốc). Ban tổ chức đã đài thọ toàn bộ chi phí cho chuyến đi lên tới 7.000 USD để giúp chị Huỳnh Thị Hằng Em cùng gia đình nhà chồng người Hàn Quốc được đoàn tụ với người thân ở Cần Thơ.

Chủ tịch Liên đoàn lao động KT, ông Jung Yoon Mo cho biết: "Việc thực hiện trách nhiệm xã hội của các doanh nghiệp và liên đoàn lao động là điều hết sức cần thiết. Tổ chức UCC đã cùng với các doanh nghiệp tổ chức hoạt động từ thiện toàn cầu trong 4 năm liên tục. Trong tương lai, chúng tôi có kế hoạch duy trì và mở rộng hoạt động bằng việc kết hợp với Tập đoàn bưu chính viễn thông Việt Nam VNPT và Hội người Hàn nhằm tiếp tục truyền tải những thông điệp yêu thương tới các gia đình của cô dâu Việt Nam tại Hàn Quốc".

Ngoài ra, các doanh nghiệp thành viên UCC cũng cùng KT tham gia hoạt động lần này với nhiều chương trình đa dạng như khám bệnh và cấp thuốc miễn phí, hoạt động trải nghiệm văn hóa Hàn Quốc cho các gia đình Việt Nam, tặng quà, dụng cụ học tập cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn...

Trưởng đoàn tổ chức từ thiện toàn cầu UCC đồng thời là Trưởng phòng tổ chức của Liên đoàn lao động KT, ông Choi Jang Bok chia sẻ: "Hoạt động gặp gỡ qua truyền hình là chương trình nhằm giúp đỡ các cô dâu thuộc gia đình đa văn hóa Việt Hàn với số lượng đang ngày càng tăng lên có cuộc sống hôn nhân ổn định và nhanh chóng thích nghi với cuộc sống mới. Trong tương lai, UCC sẽ nỗ lực nhiều hơn để làm cầu nối giúp cho mối quan hệ hợp tác Việt - Hàn ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn".

(Thanh Huyền)