5 xu thế lớn của thị trường công nghệ trong năm 2017

(eFinance Online) - Tập đoàn Hitachi vừa công bố Báo cáo quan trọng của hãng về Xu thế Kinh doanh và Công nghệ tại khu vực châu Á Thái Bình Dương trong năm 2017. Theo đó, hãng này cho rằng, quá trình chuyển đổi kỹ thuật số sẽ tiếp tục là vấn đề trọng tâm trong các chiến lược công nghệ thông tin (CNTT) của doanh nghiệp trong năm 2017, khi xuất hiện các xu thế mới trong một số lĩnh vực. 
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Tập trung nhiều hơn vào con người, quy trình và kết quả kinh doanh

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cho biết, mặc dù có sự bùng nổ về công nghệ mới trong vòng 10 năm vừa qua, năng suất làm việc vẫn sụt giảm so với 10 năm trước. Theo ông Hubert Yoshida, Giám đốc Công nghệ của Hitachi Data Systems, nguyên nhân là do các quy trình mới không theo kịp được sự phát triển của công nghệ.

Quá trình chuyển đổi kỹ thuật số tập trung vào chuyển đổi việc kinh doanh thông qua con người và quy trình, cũng như là thông qua ứng dụng công nghệ một cách sáng tạo. Kết quả là, một cơ sở hạ tầng, điện toán đám mây linh hoạt và những lợi ích của phương pháp Phát triển Vận hành (DevOps - Development & Operations) sẽ thu hút được sự quan tâm lớn hơn với vai trò là một phương thức đẩy nhanh tốc độ phát triển và triển khai các ứng dụng và dịch vụ với ít sai sót và lãng phí hơn.

Lợi ích lớn nhất mà một cơ sở hạ tầng và mô hình điện toán đám mây linh hoạt đem lại là khả năng cho phép những người am hiểu kinh doanh và có những ý tưởng kinh doanh sáng tạo nhất triển khai các dự án công nghệ của chính mình. Có nghĩa là sức mạnh sáng tạo được đặt vào tay những người có ý tưởng hay nhất, ông Russell Skingsley, Giám đốc Công nghệ của Hitachi Data Systems tại khu vực châu Á Thái Bình Dương chia sẻ.

Đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang môi trường điện toán đám mây

Theo ông Ed Anderson, Phó Chủ tịch phụ trách Nghiên cứu của Gartner, các chiến lược ưu tiên ứng dụng điện toán đám mây đang đóng vai trò nền tảng để duy trì lợi thế cạnh tranh trong một thế giới biến động nhanh hiện nay. Thị trường châu Á đã rất nhanh chóng nắm bắt xu thế này, khi Châu lục này đang dẫn đầu thế giới về Chỉ số sẵn sàng cho điện toán đám mây (Cloud Readiness Index) năm nay theo đánh giá của Hiệp hội Điện toán Đám mây châu Á (Asia Cloud Computing Association). Trong khi đó, kết quả khảo sát của Forbes còn khẳng định, 64% số người được khảo sát tại khu vực châu Á Thái Bình Dương đã lựa chọn điện toán đám mây như là một ưu tiên về công nghệ cho hoạt động chuyển đổi kỹ thuật số.

Rõ ràng là, mô hình điện toán đám mây chủ yếu trong tương lai gần sẽ là mô hình điện toán đám mây lai (hybrid cloud), bởi lẽ, dù hầu hết mọi người đều hiểu rõ những lợi ích về độ linh hoạt của môi trường điện toán đám mây nhưng lại chưa sẵn sàng chuyển đổi toàn bộ sang môi trường điện toán đám mây công cộng ở thời điểm hiện tại. Chúng tôi dự đoán, xu thế này sẽ tiếp tục được duy trì trong suốt cả năm 2017, ông Skingsley bình luận.

Do đó, các nhà quản lý CNTT trên toàn khu vực châu Á Thái Bình Dương sẽ tập trung vào việc phát triển các kỹ năng giám sát môi trường điện toán đám mây, hiệu suất công việc trong môi trường điện toán đám mây và quản lý an ninh, cũng như quản lý dung lượng của môi trường đó. Thay vì mua cơ sở hạ tầng từ các nhà cung cấp giải pháp khác nhau và kết hợp chúng lại với nhau bằng phần mềm quản lý, bộ phận CNTT sẽ muốn truy cập vào các hệ thống hội tụ cần thiết để cung cấp mô hình cơ sở hạ tầng như là một dịch vụ (infrastructure-as-a-service). Những mô hình này sẽ cho phép các doanh nghiệp giảm thêm nhiều chi phí và đồng bộ hóa hơn nữa các hoạt động cơ sở hạ tầng bằng cách kết hợp các giải pháp hội tụ như là Nền tảng Điện toán Hợp nhất (United Compute Platform) của Hitachi với các cổng thông tin điện tử quản lý trong môi trường điện toán đám mây như là VMware vRealize, qua đó cung cấp một mô hình tích hợp được lập trình sẵn dùng chung, dành cho cá nhân và điện toán đám mây lai với một giao diện quản lý duy nhất.

Mô hình CNTT lai

Mô hình CNTT lai nhắc tới đến hai chế độ của mô hình CNTT: Truyền thống - nhấn mạnh tính an toàn, chính xác và độ sẵn sàng; Phi tuyến tính - nhấn mạnh độ linh hoạt và tốc độ.

Cũng giống như việc môi trường điện toán đám mây lai sẽ tiếp tục là mô hình phổ biến nhất trong những năm tới, mô hình CNTT lai cũng sẽ tiếp tục là một mô hình cần thiết. Mặc dù có lẽ nhiều người mong rằng chỉ cần đơn giản là loại bỏ các cấu trúc ứng dụng cũ và bắt đầu làm mới lại từ đầu, nhưng vẫn tồn tại yêu cầu thực tế về sự liên tục trong hoạt động kinh doanh dựa trên những hệ thống trọng yếu cần được hiểu rõ và hỗ trợ tốt. Bộ phận CNTT cần phải có khả năng quản lý cả hai chế độ và triển khai các hệ thống có thể kết nối được cả hai chế độ đó lại với nhau. Các giải pháp cơ sở hạ tầng hội tụ có thể hiện đại hóa các hệ thống ở Chế độ 1 và kết nối với các hệ thống ở Chế độ 2 thông qua các giao diện đồng bộ hóa và sẵn sàng hỗ trợ môi trường điện toán đám mây.

Từ góc độ lưu trữ, điều quan trọng là có thể khai thác được dữ liệu từ cả hai Chế độ CNTT, qua đó các tổ chức sẽ tìm kiếm những hệ thống có thể lấp được khoảng trống giữa hai chế độ đó. Điều đó đồng nghĩa với khả năng cung cấp các giao thức điện toán đám mây, khả năng được kích hoạt tại chỗ hoặc trong môi trường điện toán đám mây công cộng cũng như hỗ trợ hoạt động di trú dữ liệu giữa những môi trường này, ông Skingsley bổ sung thêm.

Một trung tâm dữ liệu tập trung

Dữ liệu đang ngày càng trở nên quý giá hơn. Một nghiên cứu mới đây của IDC đã cho thấy, 53% các tổ chức trong khu vực coi dữ liệu lớn và công nghệ phân tích dữ liệu có ý nghĩa quan trọng và đã ứng dụng hoặc có kế hoạch ứng dụng các công nghệ này trong tương lai gần. Các công ty đang tìm kiếm những cách thức mới để liên hệ và hợp nhất dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau nhằm có được nhiều thông tin hơn trong khi vẫn điều chỉnh mục đích của dữ liệu cũ để phục vụ nhiều nhu cầu sử dụng khác nhau.

Một bài học cụ thể được đúc rút từ những hoạt động kinh doanh thực sự đột phá trên mạng Internet cho thấy, năng lực sử dụng dữ liệu một cách hiệu quả là vô cùng hữu ích. Phần nhiều trong những hoạt động kinh doanh này cơ bản là dữ liệu, một giao diện đơn giản và lô-gic kinh doanh hợp lý. Các doanh nghiệp truyền thống giờ đây nhận thấy rằng, họ chưa sử dụng dữ liệu quý giá của mình một cách hiệu quả như mong đợi, ông Skingsley chia sẻ.

Để đảm bảo hoạt động quản trị và khả năng truy cập vào những dữ liệu này, bộ phận CNTT cần phải xây dựng được một trung tâm dữ liệu tập trung để quản lý, sử dụng và bảo vệ dữ liệu của họ một cách tốt hơn. Trung tâm dữ liệu tập trung này cần phải là một hệ thống lưu trữ đối tượng (object store) với khả năng khắc phục những hạn chế của các hệ thống lưu trữ truyền thống, có thể tiếp nhận dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau và hỗ trợ chức năng tìm kiếm dữ liệu trong cả môi trường điện toán đám mây riêng và môi trường điện toán đám mây công cộng cũng như là trên các thiết bị di động.

Mức độ nhận thức ngày càng cao về IoT trong Trung tâm Dữ liệu

Việc kết nối mạng cho vạn vật sẽ ảnh hưởng tới mọi mặt của đời sống, và mặc dù đây không phải là một xu thế lớn tại khu vực châu Á Thái Bình Dương trong năm tới, theo ông Yoshida, những quyết định về CNTT mà chúng ta đưa ra vào năm 2017 cần phải tính đến cả IoT. Theo kết quả khảo sát của Forbes, 41% số người được khảo sát tại khu vực châu Á Thái Bình Dương coi IoT là ưu tiên về công nghệ cần được chú trọng trong quá trình chuyển đổi kỹ thuật số.

Việc tích hợp môi trường CNTT và Công nghệ Vận hành (OT) với phân tích dữ liệu là bước đi đầu tiên. Hiện nay, IoT đòi hỏi các nhà khoa học và nhà nghiên cứu về dữ liệu có kiến thức chuyên môn sâu về lĩnh vực tên miền và hầu hết các dự án đang còn nằm trong giai đoạn PoC (proof-of-concept - chứng minh khả năng). Trong năm 2017, chúng ta sẽ chuyển sang một giai đoạn mà khi đó chúng ta sẽ có công thức để triển khai các dự án IoT, như là train-as-a-service hoặc industry 4.0. Hitachi Data Systems, cùng với các đơn vị khác trực thuộc Hitachi và các đối tác bên ngoài, đang phát triển một nền tảng cốt lõi của IoT với tên gọi Lumada để xây dựng những công thức này và cung cấp các giải pháp IoT hoàn chỉnh với đặc điểm tuân thủ tiêu chuẩn mở, thích ứng, đã được kiểm chứng và an toàn, ông Yoshida bình luận. 

Ông Russell Skingsley bổ sung thêm: “Các xu thế trong năm tới được quyết định bởi nhu cầu cụ thể của doanh nghiệp trong việc hiện thực hóa tiềm năng của quá trình chuyển đổi kỹ thuật số, trong đó khu vực châu Á Thái Bình Dương đang dẫn đầu. Đối với bất kể ngành nào, CNTT đều đang có một sự dịch chuyển căn bản khi các doanh nghiệp nắm bắt những luồng doanh thu mới, đạt được hiệu suất cao hơn và những khả năng mà quá trình số hóa mang lại”…

(GN)