50 hãng phần mềm bảo mật nổi tiếng họp tại Việt Nam bàn giải pháp bảo vệ không gian mạng

“Hội nghị Quốc tế về phòng chống mã độc toàn cầu” - AVAR 2015 sẽ diễn ra từ ngày 02 - 04/12/2015 tại Đà Nẵng, đây là Hội nghị quy mô quốc tế về An toàn Thông tin đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam với chủ đề chính là “Kỷ nguyên Chiến tranh mạng - The Age of Cyber Warfare”

Hội nghị Quốc tế về phòng chống mã độc toàn cầu sẽ diễn ra từ ngày 02-04/12/2015 tại Đà Nẵng. Ảnh: PV.Hội nghị Quốc tế về phòng chống mã độc toàn cầu sẽ diễn ra từ ngày 02-04/12/2015 tại Đà Nẵng. Ảnh: PV.

Lần đầu tiên, 50 hãng sản xuất phần mềm chống mã độc nổi tiếng nhất thế giới sẽ quy tụ tại Việt Nam để cùng nhau bàn thảo nhằm đưa ra các giải pháp bảo vệ không gian mạng.

Hội nghị có sự góp mặt của hơn 150 chuyên gia hàng đầu về An ninh mạng, các Giám đốc Công nghệ, Giám đốc Bảo mật, các Phó Chủ tịch phụ trách An toàn Thông tin đến từ 50 hãng sản xuất phần mềm chống mã độc lớn nhất thế giới như Intel (McAfee), Symantec, Kaspersky, Microsoft, BitDefender, Huawei, Baidu… Về phía Việt Nam có sự tham gia của các cơ quan Chính Phủ, Bộ, Ban ngành Nhà nước, Bộ Thông Tin & Truyền Thông, Bộ Công An, Bộ Tài Chính, Bộ Quốc Phòng… Hiệp hội VNISA, VNCERT, Tập đoàn Công nghệ CMC và các đơn vị khác thuộc khối doanh nghiệp.

Trong 02 ngày diễn ra Hội nghị, các vấn đề về chiến tranh mạng, mã độc gián điệp, tấn công và phòng thủ sẽ được đưa ra bàn luận với những phân tích chuyên sâu nhất. Điểm nhấn của Hội nghị lần này là diễn giả chính của Hội nghị, ông Mikko Hypponen, một trong những “huyền thoại” về An ninh An toàn Thông tin của thế giới. Ông chính là một trong những người đầu tiên đưa ra khái niệm Anti Virus từ những năm 1980. Tạp chí Foreign Policy danh tiếng đã từng xếp hạng ông tại vị trí thứ 61 trong danh sách “100 người có ảnh hưởng nhất thế giới” (The FP 100 Top Global thinkers). Năm 2007, tạp chí PC World của Mỹ cũng xếp ông vào danh sách “50 người có ảnh hưởng nhất tới Internet” (50 Most Important People on the Web). Ông Mikko Hypponen đã từng diễn thuyết tại các Hội thảo An toàn Thông tin quy mô lớn trên thế giới như Black Hat, DEFCON, DLD… và đặc biệt là diễn giả thường xuyên của các diễn đàn An ninh mạng Quân sự như NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương), CCD, ICCC. 

Chiến tranh mạng (Cyber warfare) và các nguy cơ của nó đã dấy lên các cuộc chạy đua vũ trang giữa hệ thống quốc phòng của các quốc gia. Theo ước tính, thiệt hại do mã độc gây ra tại Châu Á - Thái Bình Dương trong năm 2014 là 230 tỷ USD (lớn hơn GDP của Việt Nam năm 2013 là 171 tỷ USD).

Thực tế, Việt Nam đang dần trở thành điểm nóng trong khu vực Đông Nam Á và Châu Á - Thái Bình Dương về bảo mật thông tin trong thời gian gần đây (Các vụ tấn công của tin tặc vào website Chính phủ, tấn công hệ thống thông tin và dữ liệu của doanh nghiệp...).

Ông Triệu Trần Đức, Trưởng ban tổ chức AVAR 2015 cho biết vũ khí của chiến tranh mạng chính là mã độc. Theo nghiên cứu của IDC, thiệt hại do mã độc gây ra tại châu Á - Thái Bình Dương năm 2014 lên tới 230 tỷ USD. Doanh thu của tội phạm mạng là 1.500 tỷ USD năm ngoái, cao gấp 30 lần so với doanh thu của các hãng bảo mật toàn cầu (50 tỷ USD).

Vì vậy, Hội nghị lần này sẽ là nơi kết nối, giúp cho các cơ quan, doanh nghiệp Việt Nam có được cơ hội gặp gỡ các chuyên gia Bảo mật tầm cỡ quốc tế, có cái nhìn chính xác hơn về thực trạng An toàn Thông tin trên toàn thế giới, từ đó nhận thức rõ ràng tầm quan trọng của Bảo mật Thông tin trong sự phát triển của quốc gia nói chung và của doanh nghiệp nói riêng.

Bên cạnh đó, sức ảnh hưởng và các thông tin mang lại của sự kiện sẽ có những giá trị thiết thực vào công tác quản lý và thực hiện các chính sách của Nhà nước trong công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về An ninh An toàn Thông tin Việt Nam; mở đường, tạo tiền đề tốt cho các sự kiện, Hội nghị quốc tế tương tự sẽ được tổ chức tại nước ta trong thời gian tới.

Với sự kiện này, Việt Nam không chỉ được đón tiếp những chuyên gia hàng đầu thế giới về lĩnh vực An ninh An toàn Thông tin, mà còn chính thức ghi dấu trên bản đồ công nghệ thế giới về một lĩnh vực chuyên sâu và cao cấp nhất, lĩnh vực An ninh Bảo mật.

Dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền Thông, Tập đoàn CMC vinh dự là đơn vị được đăng cai tổ chức Hội nghị AVAR lần thứ 18 tại Việt Nam. Trải qua hơn 22 năm xây dựng và phát triển, Tập đoàn Công nghệ CMC đã và đang khẳng định vị thế tại thị trường nội địa và quốc tế thông qua các lĩnh vực kinh doanh chủ lực như Tích hợp hệ thống, Viễn thông & Internet, Dịch vụ Phần mềm, Sản xuất và Phân phối các sản phẩm ICT. CMC xác định lĩnh vực an ninh, an toàn thông tin và bảo mật là một lĩnh vực cốt lõi và quan trọng trong chiến lược phát triển của tập đoàn.

(P.An)