6 tháng: Xảy ra 83 vụ can nhiễu tần số

Theo báo cáo 6 tháng đầu năm 2015, Cục Tần số vô tuyến điện đã xử lý 83 vụ can nhiễu, trong đó có 8 vụ can nhiễu hàng không, 61 vụ can nhiễu thông tin di động, 6 vụ can nhiễu phát thanh truyền hình và 6 vụ can nhiễu liên quan đến quốc phòng, an ninh.

Thứ trưởng Lê Nam Thắng phát biểu tại Hội nghị.Thứ trưởng Lê Nam Thắng phát biểu tại Hội nghị.
Hôm qua, Cục Tần số vô tuyến điện (Bộ Thông tin và Truyền thông) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2015 và triên khai công tác 6 tháng cuối năm 2015. Cục Tần số vô tuyến điện cũng cho biết đang tiếp tục xác định nguồn nhiễu có hại gây ra cho mạng thông tin di động (băng 900MHz và 2100MHz) của Viettel, VMS, Vinaphone  tại 50 điểm trên địa bàn Hà nội.
 
Can nhiễu liên quan đến 3G đã gia tăng đột biến tại Hà Nội trong 6 tháng đầu năm 2015, đặc biệt bùng phát mạnh sau khi các nhà mạng viễn thông tiến hành thử nghiệm HSPA trên băng tần 900 MHz. Tại các khu vực nội thành Hà Nội, độ thâm nhập của sóng vô tuyến điện không vào đến những nơi mong muốn của người dân sử dụng di động nên người dân đã tự ý lắp đặt các thiết bị kích sóng (repeator).
 
Theo khảo sát của Trung tâm Tần số Vô tuyến điện khu vực I, tại những khu vực người dân tự ý lắp đặt thiết bị kích sóng, mức tín hiệu của nhà mạng di động không đạt các tiêu chuẩn kỹ thuật của Bộ TT&TT đề ra. Các vụ can nhiễu xảy ra xuất phát từ các trường hợp thiết bị không được cấp phép. Điều này chứng tỏ công tác phòng chống can nhiễu được thực hiện chưa tốt, trong đó có công tác quản lý thiết bị trong các khâu nhập khẩu thiết bị, chứng nhận hợp quy, hợp chuẩn, kiểm tra chất lượng thiết bị trước khi đưa vào sử dụng.
 
(Thanh Huyền)