83% doanh nghiệp Việt Nam coi điện toán đám mây là ưu tiên hàng đầu

Đó là khẳng định của ông Huỳnh Phúc Yêm Quán, Tổng giám đốc VMware Việt Nam tại buổi công bố kết quả khảo sát VMware Cloud Index 2013 tại thị trường Việt Nam, diễn ra sáng qua (6/11), tại Hà Nội.

Ông Huỳnh Phúc Yêm Quán, Tổng giám đốc VMware Việt Nam trình bày báo cáo VMware Cloud Index 2013 tại thị trường Việt Nam.Ông Huỳnh Phúc Yêm Quán, Tổng giám đốc VMware Việt Nam trình bày báo cáo VMware Cloud Index 2013 tại thị trường Việt Nam.

Theo ông Quán, hầu hết doanh nghiệp tham gia khảo sát (89%) coi CNTT là một nhân tố quan trọng tạo nên thay đổi lớn đồng thời là nguồn gốc giá trị kinh doanh của doanh nghiệp. 80% nhân sự chủ chốt về CNTT và kinh doanh tại Việt Nam tin rằng bộ phận CNTT của họ phải cung cấp được những dịch vụ cho hoạt động kinh doanh một cách nhanh chóng và tiết kiệm chi phí, hoặc cần phải loại trừ rủi ro - chỉ số này ở lĩnh vực công còn cao hơn nữa là 81%.

“Điện toán đám mây hiện đang là một xu thế chủ đạo trong lĩnh vực CNTT ngày nay, ở đó chúng tôi nhận thấy sự tăng nhanh trong nhận thức và ứng dụng ảo hóa tại thị trường Việt Nam. Hợp nhất máy chủ thông qua ảo hóa sẽ có tác động đáng kể đối với các doanh nghiệp Việt Nam và nghiên cứu mới của chúng tôi cho thấy áp dụng hướng tiếp cận theo định nghĩa bởi phần mềm (software defined) là cực kỳ quan trọng trong việc triển khai và quản lý các tài nguyên trung tâm dữ liệu nhằm đạt được tính đơn giản và hiệu quả trong môi trường kinh doanh đầy thách thức hiện nay”, ông Quán nói.

Nhận thức về CNTT tại Việt Nam có những dấu hiệu rất tích cực

VMware Cloud Index 2013 là một nghiên cứu khảo sát được tiến hành bởi hãng tư vấn Forrester Consulting tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (không bao gồm Nhật Bản). Đây là nghiên cứu khảo sát lần thứ tư được thực hiện hàng năm với sự trợ giúp của đội ngũ truyền thông VMware khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Nghiên cứu này đã khảo sát ý kiến của 2.785 người có quyền quyết định trong kinh doanh và CNTT cấp cao tại 10 nước trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, bao gồm: Úc, Trung Quốc, Hồng Kông, Ấn Độ, Indonesia, Hàn Quốc, Malaysia, Philippines, Singapore, Đài Loan, Thái Lan và Việt Nam (Việt Nam và Philippines là 2 nước mới tham gia nghiên cứu này).

Nghiên cứu khảo sát VMware Cloud Index 2013 chỉ ra rằng, nhu cầu kinh doanh khiến cho buộc phải có sự thay đổi về CNTT. Có 88% đơn vị tham gia khảo sát tại Việt Nam coi tính cấp thiết của việc đáp ứng những kỳ vọng ngày càng tăng của khách hàng và cải thiện mức độ hài lòng từ khách hàng là một ưu tiên kinh doanh hàng đầu trong vòng 12 tháng tới – ưu tiên này chỉ đứng thứ 2 sau việc nâng cao chất lượng và năng lực sản phẩm của họ.

Đặc biệt, 80% đơn vị tham gia khảo sát khẳng định rằng, các phòng ban trong doanh nghiệp luôn trông cậy vào đội ngũ CNTT để áp dụng công nghệ và những ứng dụng kinh doanh trực tiếp.

Trong khi đó, 89% doanh nghiệp coi CNTT là một nhân tố quan trọng tạo nên thay đổi lớn, đồng thời là nguồn gốc mang lại giá trị kinh doanh của tổ chức. 77% đơn vị tin rằng nhận thức về uy tín, ảnh hưởng và quyền hạn của các Giám đốc CNTT (CIO) ngày càng tăng.

Đám mây lai khả thi hơn tại Việt Nam

Các doanh nghiệp ngày càng mong muốn đáp ứng nhanh chóng những nhu cầu kinh doanh để chuyển sang Hạ tầng như một dịch vụ (IaaS), mà ở đó các hoạt động CNTT và các nhà phát triển ứng dụng phân tán (distributed) tìm cách cung cấp hạ tầng mới một cách nhanh chóng mà không phải chờ đợi công đoạn mua sắm, chuyển giao và cài đặt các máy chủ vật lý trong trung tâm dữ liệu của họ. 

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nguồn lực và đầu tư để triển khai và quản lý một hạ tầng như vậy sẽ rất tốn kém chi phí và cả về thời gian và nhân sự. Chính vì thế, các doanh nghiệp đã cân nhắc lựa chọn đám mây lai.

Các đơn vị tham gia khảo sát tại Việt Nam có xu thế tập trung đầu tư vào thời gian, tiền bạc và những kỹ năng trong năm 2013 và 2014 cho đám mây riêng - Private Cloud (44%), sau đó là đám mây lai - Hybrid Cloud (23%). Con số tương ứng của các doanh nghiệp trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương là 37% và 28%.

Đã sẵn sàng cho một thế giới được “định nghĩa bởi phần mềm”?

Vai trò của điện toán đám mây trong việc thúc đẩy chuyển đổi kinh doanh là rất quan trọng. Khảo sát VMware Cloud Index 2013 cho thấy, 83% doanh nghiệp Việt coi đám mây là ưu tiên hàng đầu/ ưu tiên lớn đối với tổ chức của họ và 67% doanh nghiệp nói rằng điện toán đám mây hay xu thế “dưới dạng một dịch vụ” (as-a-service) có ảnh hưởng lớn/rất lớn tới hoạt động chuyển đổi kinh doanh trong tổ chức của họ.

"Tại VMware, tầm nhìn của chúng tôi là tập trung vào tăng cường sức mạnh cho CNTT để giúp các tổ chức trở nên linh hoạt, nhanh nhạy và có lợi nhuận cao hơn. Nhờ phát triển một trung tâm dữ liệu được định nghĩa bởi phần mềm - Software Defined Data Center, đồng thời cho phép CNTT có thể xây dựng một hạ tầng CNTT hiệu quả hơn và đơn giản hơn, các doanh nghiệp giờ đây có được sự linh hoạt và nhạy bén cần thiết để thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh của họ", ông Quán chia sẻ.

Theo ông Quán, ứng dụng ảo hóa tại Việt Nam hiện cũng đang trong giai đoạn tăng tốc bởi vì ngày càng nhiều khách hàng nhận ra những lợi ích to lớn của công nghệ này tới hoạt động kinh doanh của họ.

Trong nghiên cứu khảo sát VMware Cloud Index 2013, 80% doanh nghiệp Việt Nam chỉ ra rằng việc hợp nhất máy chủ thông qua ảo hóa sẽ có ảnh hưởng rất lớn/lớn nhất tới công ty họ trong vòng 2-3 năm tới.

Ngoài ra, 66% doanh nghiệp Việt đã xác nhận mức độ lớn/rất lớn khi được hỏi về sự quan trọng và tầm ảnh hưởng của hướng tiếp cận “định nghĩa bởi phần mềm” khi triển khai và quản lý các tài nguyên trung tâm dữ liệu như máy chủ, lưu trữ và hệ thống mạng.

Doanh nghiệp Việt không có hệ thống kiểm soát hiệu quả cho xu thế BYOD

Đánh giá về xu thế BYOD (Bring Your Own Device - Mang thiết bị cá nhân vào doanh nghiệp), nghiên cứu khảo sát VMware Cloud Index 2013 cho thấy, có đến 32% doanh nghiệp Việt không có các hệ thống đầy đủ hỗ trợ chương trình BYOD của họ. Tuy vậy ,cũng có gần 80% đơn vị tham gia khảo sát cho biết xu hướng tiêu dùng và di động của CNTT sẽ có ảnh hưởng đáng kể tới tổ chức của họ trong vòng 2-3 năm tới.

76% doanh nghiệp tin rằng họ có thể theo kịp những nhu cầu của nhân viên mình về môi trường làm việc có tính cộng tác cao hơn.

Các doanh nghiệp cho biết họ ngày càng quan tâm tới nhu cầu  cho phép các nhân viên được mang thiết bị cá nhân của họ tới môi trường làm việc. Tuy vậy, vấn đề bảo mật là một trong những mối quan tâm lớn nhất đối với các công ty khi triển khai điện toán đám mây bởi vì thông qua các thiết bị cá nhân của nhân viên, hệ thống bảo mật của doanh nghiệp có thể bị tấn công, bị khai thác.

Theo nghiên cứu khảo sát, 25% doanh nghiệp được hỏi vẫn chưa có kế hoạch chống mất mát dữ liệu (Data Loss Prevention) một cách thật hiệu quả cho đội ngũ nhân viên của họ…

(KD)