99% doanh nghiệp Global sẽ dùng phần mềm mở

Sáng nay, Bộ TT&TT phối hợp với UBND TP.Cần Thơ tổ chức Hội thảo về thúc đẩy ứng dụng và phát triển phần mềm phía Nam. Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng cho biết, việc ứng dụng phần mềm mở sẽ đảm bảo an toàn thông tin, cũng như giảm tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng phát biểu tại hội thảo.Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng phát biểu tại hội thảo.
Từ năm 2004, Chính phủ đã phê duyệt dự án tổng thể PMM ở phía Nam giai đoạn 2004 - 2008. Cho đến nay, hệ thống PMM tiếp tục được ứng dụng mở rộng theo các chương trình phát triển công nghiệp phần mềm và chương trình phát triển công nghiệp theo nội dung số từ năm 2010 đến 2020.

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng đánh giá, thời gian qua việc có nhiều phần mềm nguồn mở được triển khai đạt hiệu quả, thiết thực. Tuy nhiên, hiện đang gặp khó khăn về kinh phí và nhân lực cũng như trong thói quen sử dụng vẫn chưa thay đổi thói quen. Do đó, kết quả thực hiện vẫn chưa đạt được như mong muốn.
 
Trong năm 2012 và 2013, Bộ TT&TT phối hợp một số địa phương xây dựng phần mềm nguồn mở đang sử dụng như: Phần mềm một cửa; phần mềm quản lý điều hành của cơ quan; phần mềm cồng thông tin điện tử Nhà nước. Bộ TT&TT sẽ tiếp tục phối hợp với các địa phương, doanh nghiệp tích cực ứng dụng PMM và dần hoàn thiện các phần mềm để giới thiệu, ứng dụng các phần mềm một cách rộng rãi. 
 
Theo đánh giá của các chuyên gia công nghệ, phần mềm nguồn mở giúp doanh nghiệp giảm chi phí và có thời gian và tiền bạc để phát triển. Dự báo đến năm 2016, sẽ có 99% doanh nghiệp thuộc nhóm Global sẽ dùng phần mềm mở cho các ứng dụng then chốt của doanh nghiệp.
 
(Thanh Huyền)