Amazon bị cáo buộc vi phạm luật chống độc quyền

Với cáo buộc Amazon lạm dụng vị trí thống lĩnh vi phạm luật chống độc quyền xâm hại lợi ích của các tác giả, các nhà xuất bản và người đọc, hiệp hội của các tác giả và nhà xuất bản Mỹ đã yêu cầu mở một cuộc điều tra đối với Amazon.

Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Theo New York Times, các hội và hiệp hội bao gồm Hội bảo vệ tác giả Guild (Authors Guild), Hiệp hội các nhà xuất bản sách Mỹ (American Booksellers Association), Hiệp hội của đại diện các tác giả (Association of Author’s Representatives) và Hiệp hội tác giả thống nhất (Authors United), vừa gửi cáo buộc tới Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho rằng Amazon đã sử dụng sức mạnh thống lĩnh của mình theo cách làm phương hại tới lợi ích của người đọc sách Mỹ, làm bần cùng hoá cả ngành xuất bản sách, đe doạ sự nghiệp của hàng ngàn tác giả, và ngăn cản các nguồn tự do ý tưởng trong xã hội.

Amazon, đóng tại Seattle, hiện đang bán hơn 1/3 tổng số đầu sách in mới, một cấp độ mà không bất kỳ một nhà bán sách đơn lẻ nào có thể đạt tới trước đây và gần như là kiểm soát hoàn toàn các kênh cung cấp sách điện tử. Theo ước tính Amazon chiếm khoảng 2/3 doanh số bán sách điện tử nhưng nhiều nhà xuất bản cho rằng con số này thậm chí còn cao hơn nhiều.

Đây không phải lần đầu tiên Amazon bị vướng vào các vụ kiện tụng. Trước đó IBM cũng đưa ra cáo buộc đầu tiên về việc hãng mua bán trực tuyến khổng lồ ở Mỹ vi phạm một số bản quyền sáng chế của mình. Nhưng Amazon đã phủ nhận toàn bộ các cáo buộc, thậm chí còn khẳng định ngược lại rằng IBM đang vi phạm bản quyền một số công nghệ của mình. 

Năm ngoái, hãng thương mại điện tử khổng lồ Amazon cũng phải đối mặt với cáo buộc trốn thuế của Ủy ban châu Âu. Hãng này được cho là đã sử dụng vài biện pháp kỹ thuật để thoát khỏi tầm ngắm của các cơ quan thuế châu Âu trong suốt 1 thập kỷ qua. Theo cáo buộc của Ủy ban châu Âu, Amazon đã chuyển hầu hết lợi nhuận ở châu Âu cho các công ty con của mình ở Luxemburg. Bằng thỏa thuận ưu đãi thuế đã ký kết trước đó, Amazon đã nhận hỗ trợ từ nước này và tránh được mức thuế cao hơn ở các nước khác trong khu vực châu Âu.

(Thanh Huyền)