Anh: Cáp quang có tốc độ ngang ngửa tốc độ ánh sáng

Đại học Southampton (Anh) vừa tạo ra một loại cáp quang mới, có thể truyển dẫn dữ liệu với tốc độ bằng 99,7% tốc độ ánh sáng.

Anh: Cáp quang có tốc độ ngang ngửa tốc độ ánh sáng

Theo thông báo, loại cáp quang này đạt tốc độ truyền tải 73,7 Tb/s (terabit/s) - tương đương mỗi giây gửi được 10 TB (1 TB = 1.024 GB = 1.048.576 MB), nhanh hơn gấp 1.000 lần so với hệ thống cáp quang 40 Gb tiên tiến hiện có và độ trễ (latency) cũng thấp hơn nhiều.

Trong khi tốc độ của ánh sáng trong môi trường chân không là 299.792.458 m/s nhưng sẽ chậm hơn nhiều tại các môi trường khác. Hiện cáp quang thông thường (cáp quang thủy tinh silica), tốc độ ánh sáng chậm hơn 31%.

Hiện, các giáo sư Đại học Southampton đã khắc phục các vấn đề độ trễ bằng cách cải tiến thiết kế lõi rỗng, sử dụng một loại vành bọc photonic-bandgap siêu mỏng. Thiết kế mới này cho phép tỷ lệ thất thoát ánh sáng giảm xuống còn 3,5 dB/km, băng thông rộng 160 nm và độ trễ thấp.

Do đó, dữ liệu được truyền đi với tốc độ nhanh hơn 31%. Để đạt được tỷ lệ truyền dẫn 73,7 Tb/s, các nhà nghiên cứu đã sử dụng phương thức ghép kênh quang theo bước sóng (Wavelength Division Multiplexing) để truyền cùng lúc 37 tín hiệu 40 Gb bằng cáp rỗng.

Hiện sản phẩm vẫn đang trong quá trình thí nghiệm, tuy nhiên đây là phát kiến rất có ý nghĩa về công nghệ đường truyền trong tương lai...

(Nam Phương)