ATC 2014 hé mở thế hệ tiếp theo trong lĩnh vực di động

Khai mạc sáng nay (15/10) tại Hà Nội, Hội nghị quốc tế về công nghệ tiên tiến trong truyền thông năm 2014 (ATC 2014) do Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông phối hợp với Hội Vô tuyến Điện tử Việt Nam tổ chức sẽ tập trung trao đổi, công bố những công trình nghiên cứu, phân tích, đánh giá khoa học về xu hướng công nghệ thế hệ tiếp theo trong lĩnh vực di động 4G và 5G.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng phát biểu tại lễ khai mạc Hội nghị ATC 2014.Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng phát biểu tại lễ khai mạc Hội nghị ATC 2014.

Với chủ đề "Công nghệ tiên tiến trong truyền thông", ATC 2014 thu hút sự quan tâm đặc biệt của các nhà nghiên cứu, chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ thông tin và điện tử truyền thông. Hội nghị đã có sự tham gia của 675 tác giả thông qua 271 bài báo khoa học đến từ 26 quốc gia. Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đã mời khoảng 900 nhà khoa học trên thế giới tham gia phản biện các bài báo khoa học để đưa các báo cáo điển hình vào chương trình hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Nguyễn Minh Hồng cho rằng: "Cuộc cách mạng Khoa học và Công nghệ trên thế giới tiếp tục phát triển với nhịp độ ngày càng cao, có khả năng tạo ra những thành tựu mang tính đột phá và có ảnh hưởng to lớn tới mọi mặt của đời sống xã hội loài người. Nhờ những thành tựu to lớn của Khoa học và Công nghệ, đặc biệt là CNTT-TT... xã hội đang trong quá trình chuyển từ nền văn minh công nghiệp sang thời đại thông tin, từ nền kinh tế dựa vào các nguồn lực tự nhiên sang nền kinh tế dựa vào tri thức, mở ra cơ hội mới cho các nước đang phát triển có thể rút ngắn quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá".

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng cũng cho biết, Bộ Thông tin và Truyền đánh giá cao những đóng góp của các tổ chức, doanh nghiệp trong nước và quốc tế cho sự phát triển vượt bậc của lĩnh vực Bưu chính - Viễn thông, CNTT trong những năm vừa qua. Trong đó, việc tạo môi trường, tạo cơ hội cho các nhà khoa học Việt Nam được tiếp cận công nghệ, tri thức tiên tiến trên thế giới, được giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm với các nhà khoa học toàn cầu là rất cần thiết để sớm rút ngắn khoảng cách công nghệ giữa Việt Nam và các nước trong khu vực và trên thế giới.

Theo đánh giá tại hội nghị, ATC 2014 có số lượng bài tăng gần 10% so với ATC 2013, số quốc gia, vùng lãnh thổ có nhà nghiên cứu, chuyên gia tham dự tăng thêm 5 quốc gia so với ATC 2013. Qua phân loại cho thấy tỷ lệ bài của các nhà nghiên cứu, chuyên gia đến từ các trường Đại học, viện nghiên cứu của Việt Nam là hơn 50%. Một số quốc gia có số lượng đông các nhà khoa học tham gia Hội nghị là Nhật, Mỹ, Hà Quốc, Ấn độ, Pháp, Malaysia và Trung quốc. Bên cạnh các bài báo, báo cáo khoa học tập trung vào chủ đề công nghệ di động thế hệ tiếp theo, còn có một số nghiên cứu về lĩnh vực an toàn bảo mật và hệ thống mạng...

Một trong những điểm nhấn của ATC 2014 là sự tham gia của 3 diễn giả nối tiếng là giáo sư, chuyên gia hàng đầu trên thế giới về lĩnh vực điện tử, viễn thông. Trong đó, giáo sư Lajos Hanzo đến từ Đại học Southamon Vương Quốc Anh sẽ giới thiệu về giải pháp điều chế không gian. Đây là một giải pháp tạo ra 2 tính năng cơ bản của thế hệ tiếp theo của công nghệ mạng không dây (5G), đó là tăng cường tốc độ truyền dẫn và chống nhiễu. Mạng di động thế hệ tiếp theo – 5G sẽ kế thừa tất cả những đặc điểm nổi trội từ mạng 4G và quan trọng hơn cả, 5G sẽ giải quyết được vấn đề nhức nhối nhất hiện nay của công nghệ mạng không dây, đó là khả năng nhanh chóng tìm kiếm được một kết nối ổn định và đáng tin cậy.

Mục tiêu chính của 5G là luôn duy trì kết nối cho người dùng đầu cuối với các yêu cầu về dung lượng đường truyền lớn hơn, nhanh hơn, sự thông suốt tại mọi vị trí, thời điểm. 5G được thiết kế không chỉ dành riêng cho smartphone, mà còn dùng để kết nối tới mọi thiết bị tiên tiến khác như smartwatch, smarthome. Ngoài ra, 5G còn đem lại những cải tiến đáng kể trong phương pháp truyền dữ liệu, giúp tiết kiệm năng lượng, bổ sung thêm tính năng cho phần cứng.

Giáo sư Tetsuya Kawanishi đến từ Viện Công nghệ Quốc Gia Nhật Bản NICTchia sẻ về công nghệ quang tiên tiến, công nghệ dành cho mạng hội tụ, kết hợp giữa mạng có dây và không dây. Công nghệ quang tiên tiến sẽ là công nghệ lõi trong truyền dẫn tốc độ cao, dung lượng lớn. Đây cũng là nền tảng cho các dịch vụ viễn thông, công nghệ thông tin, truyền hình trong xu hướng hội tụ trong tương lai.

Ngoài ra, bài trình bày của ông Tapan K. Sarkar - Chủ tịch Hiệp hội Ăng ten và truyền sóng quốc tế IEEE về mô hình toán dự đoán dung lượng suy hao đường truyền sẽ giới thiệu thuật toán để dự đoán, tính toán khoa học, chính xác mức độ suy hao dung lượng trên đường truyền là nhu cầu cấp thiết đối với các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông, truyền dẫn. Việc áp dụng thuật toán khoa học giúp nhà thiết kế mạng trong quy hoạch mạng lưới; các nhà sản xuất thiết bị và nhà cung cấp dịch vụ tối ưu hóa chất lượng dịch vụ, sản phẩm, tiết kiệm chi phí, giá thành dịch vụ.

ATC là hội nghị quốc tế thường niên do Hiệp hội Điện tử Viễn thông Việt Nam, Phân hội Viễn thông của IEEE khởi xướng và chủ trì. Năm nay, hội ATC 2014 diễn ra tại khách sạn Hilton Hà Nội trong 3 ngày từ 15-17/10 với sự tham gia của các Viện nghiên cứu, trường đại học, các hãng công nghệ, nhà cung cấp dịch vụ điện tử viễn thông, công nghệ thông tin trong nước, ngoài nước và 150 nhà nghiên cứu, chuyên gia trong lĩnh vực thông tin, truyền thông.

(Thanh Huyền)