ATTT và bảo mật cơ sở dữ liệu: Nhu cầu bức thiết trong kỷ nguyên số

Hội thảo - Triển lãm quốc gia về an ninh bảo mật 2016 (Security World 2016) với chủ đề “An ninh, an toàn thông tin và bảo mật cơ sở dữ liệu: Nhu cầu bức thiết trong thời kỳ kỷ nguyên số” đã chính thức diễn ra hôm nay (29/3) tại khách sạn Melia Hà Nội. Sự kiện do Tổng cục An ninh phối hợp cùng Tập đoàn Dữ liệu quốc tế Việt Nam (IDG Việt Nam) tổ chức.

Toàn cảnh Hội thảo - Triển lãm Security World 2016 diễn ra ngày 29/3 tại Hà Nội. Ảnh: Thanh Huyền.Toàn cảnh Hội thảo - Triển lãm Security World 2016 diễn ra ngày 29/3 tại Hà Nội. Ảnh: Thanh Huyền.

Trải qua 11 kỳ tổ chức liên tiếp tại Việt Nam kể từ năm 2007, Hội thảo - Triển lãm quốc gia về An ninh bảo mật (Security World) đã trở thành diễn đàn quốc gia và uy tín nhất tại Việt Nam trong lĩnh vực an ninh thông tin. Hội thảo - Triển lãm là nơi gặp gỡ, trao đổi những dự án bảo mật đang được triển khai bởi khối Chính phủ và doanh nghiệp, thảo luận xây dựng chiến lược cũng như đề xuất các giải pháp hiệu quả hơn về an ninh bảo mật.

Năm 2015 vừa qua tiếc tục là một năm đầy biến động về an ninh bảo mật đặc biệt là tại Việt Nam. Theo báo cáo toàn cầu mới nhất từ Kaspersky Lap vào quý 4 năm 2015, Việt Nam đứng thứ 3 trên toàn thế giới về sự nguy hiểm tiềm ẩn khi lướt web với 35% số người dùng đã bị tấn công. Thực tế, VNCERT cũng ghi nhận hơn 30.000 sự cố an ninh tại Việt Nam trong năm 2015. Những thông số này đã đặt ra cho các nhà lãnh đạo cùng những chuyên gia an ninh những thách thức rất lớn trong việc bảo mật khi mà mối đe dọa từ tội phạm mạng ngày càng lớn trong khi nhiều doanh nghiệp và cá nhân vẫn chưa biết sử dụng các biện pháp bảo đảm an ninh một cách hiệu quả. Hiện tại, theo ESET nhận định, có 87% người dùng tại Việt Nam ý thức được nguy cơ mất an toàn thông tin mạng nhưng chỉ có 32% có các biện pháp bảo vệ đúng đắn.

Nhân thức được tình hình này, lần đầu tiên Luật An toàn Thông tin cùng với nghị quyết 36a/NQ-CP với những điều khoản về an ninh mạng chính thức được ban hành vào cuối năm 2015. Mới đây, Văn phòng Chính phủ cũng đã kiến nghị Bộ Thông tin và Truyền thông nghiên cứu, tham mưu và đề xuất về chính sách khuyến khích thuê chuyên gia an toàn thông tin (ATTT) hoặc cơ quan tư vấn an toàn, an ninh thông tin như là một giải pháp cho các doanh nghiệp về bảo mật. Ngoài ra, các cuộc diễn tập chống tấn công mạng với quy mô lớn và cấp độ khác nhau đã và đang được tổ chức tại nhiều nơi trên cả nước để giúp các tỉnh địa phương sẵn sàng trong cuộc chiến an ninh mạng đang diễn biến phức tạp hiện nay.

Với những điểm nhấn đáng chú ý như vậy trong năm qua, Chính phủ đã thể hiện rõ quyết tâm cùng kỳ vọng trong việc xây dựng chiến lược lâu dài về an ninh bảo mật quốc gia. Tuy nhiên, để chiến lược có thể phát huy hiệu quả tối đa thì Chính phủ, các cơ quan chức năng nên triển khai quyết liệt, tăng cường tuyên truyền và chính bản thân doanh nghiệp cũng cần phối hợp và tự có ý thức bảo vệ mình tốt hơn trong thời gian tới.

Phát biểu khai mạc Security World 2016, Trung tướng Trần Đăng Yến - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát cho biết: "Các nguy cơ mất an ninh, an toàn thông tin đang ngày một gia tăng cả về số lượng và tính chất nên việc nâng cao nhận thức vào nghiên cứu tìm tòi giải pháp công nghệ mới để chủ động phòng ngừa đảm bảo ATTT cho cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp đang trở thành vấn đề quan trọng vào cấp bách. Từ nhiều năm qua, Bộ Công an đã giao cho nhiều đơn vị chuyên trách phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Tập đoàn IDG tổ chức các hội thảo về an ninh bảo mật. Sự kiện Security World năm nay có chủ đề An ninh, an toàn thông tin và bảo mật cơ sở dữ liệu: Nhu cầu bức thiết trong thời kỳ kỷ nguyên số sẽ nhằm đánh giá hiểm họa ATTT hiện nay và dự báo thời gian tới để đưa ra phương án kịp thời. Chúng tôi tin rằng sự kiện sẽ mang lại thông tin quý báu để xây dựng được chiến lược an toàn thông tin hiệu quả".

Theo ông Lê Thanh Tâm, Tổng giám đốc IDG Asean, năm 2015, chi tiêu an ninh mạng trên toàn cầu đạt 75.4 tỷ USD. Dự kiến 3 năm tới con số chi tiêu sẽ tăng 2% mõi năm, trong khi chi tiêu cho CNTT nói chung giảm 5.8% mỗi năm. Chỉ riêng ngành Tài chính và Ngân hàng thì chi tiêu dự kiến đến 2020 đạt 77 tỷ USD, chiếm hơn 50% chi tiêu chung về CNTT toàn cầu và dự kiến chi tiêu về an ninh bảo mật sẽ còn thay đổi nhiều trong các năm tới.

Trước những có hội và thách thức này, Hội thảo - Triển lãm quốc gia về An ninh bảo mật 2016 đưa vào thảo luận chủ đề chính "An ninh, an toàn thông tin và bảo mật cơ sở dữ liệu: Nhu cầu cấp thiết trong thời kỳ kỷ nguyên số". Hội thảo hướng đến mục tiêu xây dựng các giải pháp hiệu quả hơn đảm bảo an toàn thông tin cho Chính phủ điện tử, đồng thời đề xuất các biện pháp cho việc bảo vệ dữ liệu của các doanh nghiệp, đẩy lùi tình trạng rò rỉ dữ liệu.

ATTT và bảo mật cơ sở dữ liệu: Nhu cầu bức thiết trong kỷ nguyên số ảnh 1

Một góc Triển lãm Công nghệ bảo mật tại sự kiện Security World 2016.
Ảnh: Thanh Huyền.

Chương trình hội thảo gồm 1 phiên báo cáo chính và 2 chuyên đề với sự tham gia của 20 chuyên gia, lãnh đạo từ các cơ quan chính phủ và các tổ chức doanh nghiệp trong và ngoài nước trong lĩnh vực an toàn bảo mật thông tin. Trong đó, phiên báo cáo chính xoay quanh thực trạng an ninh, an toàn thông tin và công tác quản lý nhằm đảm bảo an ninh thông tin tại Việt Nam; các chính sách phát triển an toàn thông tin; nâng cao nhân thức và xây dựng các biện pháp phòng chống hiểm họa an ninh mạng hiện nay; bảo mật thông tin cho các thiết bị di động; xây dựng chiến lược phòng chống tấn công cao cấp thường trực bảo vệ trung tâm dữ liệu; bảo vệ thông tin trong thúc đẩy tiềm năng dữ liệu lớn...

Phiên chuyên đề "An ninh, ATTT cho chính phủ điện tử: Các nguy cơ và giải pháp" mang đến các thảo luận, xác định nguy cơ và tiếp cận các giải pháp khả thi nhằm cải thiện an toàn thông tin, qua đó đẩy mạnh tín trình xây dựng và phát triển chính phủ điện tử. Chuyên đề "Bảo đảm an toàn cho hệ thống CNTT: Biện pháp nâng cao uy tín và hiệu quả hoạt động của tổ chức" gồm các thảo luân về chiến lược và giải pháp chuyên nghiệp nhằm hỗ trợ ngăn ngừa những tấn công bất hợp pháp, giúp các tổ chức và doanh nghiệp tự bảo vệ mình cũng như nâng cao uy tín và hiệu quả kinh doanh.

Diễn ra cùng lúc với chương trình Hội thảo là Triển lãm Công nghệ bảo mật, nơi mang đến những giải pháp, sản phẩm bảo mật hiện đại về bảo mật mạng, bảo mật điện toán đám mây, mã hóa dliệu lớn, ảo hóa... Tham gia triển lãm năm nay là các đơn vị công nghệ, với các chuyên gia tư vấn giải pháp hàng đầu khu vực trong lĩnh vực an ninh thông tin và quản trị rủi ro như: Cisco, Microsoft, HP, Qualcomm, Parasoft, Intel, Jupiter Network...

(Thanh Huyền)