AutoCAD 2015 tận dụng sức mạnh của điện toán đám mây

Vừa qua, Autodesk cùng với Công ty Lenovo đã ủy thác cho David Cohn, Chủ tịch Công ty Tư vấn David S. Cohn và quản lý kỹ thuật tại trung tâm đào tạo CADLearning by 4D Tehnologies để có những đánh giá về sự cải tiến của bộ phần mềm thiết kế AutoCAD Design Suite 2015.  

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Ra mắt vào đầu năm 2014, AutoCAD 2015 được Autodesk nhấn mạnh là phiên bản thiết kế lại tham vọng nhất của giao diện AutoCAD trong hơn 10 năm qua. Theo Autodesk, phiên bản mới nhất của AutoCAD mang tới  cho các chuyên gia khả năng thiết kế gần như bất kỳ ý tưởng nào với hiệu suất tối đa và sự kết nối tốt hơn hơn bao giờ hết.

Trong bản đánh giá của mình, David Cohn cho rằng việc phiên bản 2015 của Autodesk đã chuyển từ việc tập trung hỗ trợ cho các cá nhân độc lập sang tận dụng sức mạnh của điện toán đám mây, phương tiện truyền thông xã hội, điện toán di động. Giờ đây, người dùng có thể làm việc liên tục trên các nền tảng, phối hợp với các bên liên quan khác, và truy cập các bản vẽ của họ từ bất cứ đâu.

Ông cho biết thêm trong khi riêng AutoCAD cung cấp một tập hợp lớn các công cụ mạnh mẽ để tạo và lưu trữ dữ liệu thiết kế, người dùng thậm chí có thể gặt hái lợi ích lớn hơn bằng cách mở rộng khả năng của mình. Điều này được thực hiện bằng cách tận dụng quy trình công việc, các quy trình được xác định trước cho việc di chuyển dữ liệu từ bản vẽ trong một chương trình khác và hiển thị một thiết kế thiết kế trong một chi tiết thực tế hơn, sử dụng dựng hình và hoạt hình. Thay vì chỉ đơn giản là sử dụng một bản sao độc lập của AutoCAD, Autodesk có kèm một lựa chọn các sản phẩm khác của công ty vào một gói duy nhất với chi phí chỉ nhiều hơn một chút so với AutoCAD đơn lẻ.

Trong thực tế, bộ phần mềm thiết kế AutoCAD Design Suite 2015 sẽ có sẵn trong ba phiên bản: phiên bản Tiêu chuẩn (Standard Edition) bao gồm AutoCAD, AutoCAD Raster Design, Showcase, và Mudbox; phiên bản Cao cấp (Premium Edition), bao gồm thêm 3ds Max Design để tạo hình ảnh chất lượng điện ảnh; và phiên bản Tối ưu (Ultimate), bổ sung thêm Alias Design cho phép khả năng tạo ra bề mặt đặc biệt và nhiều các công cụ mô hình hóa hơn.

Những điểm nổi bật của bộ phần mềm thiết kế AutoCAD 2015:

Giao diện người dùng cải tiến: Là một cách tuyệt vời để học cách sử dụng tính năng mới, giờ đây có thể giúp người dùng xác định vị trí các công cụ có liên quan theo cách mới. Phiên bản mới cũng có giao diện hiện đại tối màu hơn giúp giảm sự mỏi mắt. Tuy nhiên, người dùng có thể dễ dàng chuyển đổi qua lại với giao diện sáng truyền thống theo ý thích. Ngoài ra, người dùng cũng có thể tùy chỉnh các Status bar, bên cạnh việc hiển thị các công cụ thường được sử dụng.

Công cụ Command Line được cải thiện: Sự cải thiện này trong AutoCAD 2015 sẽ giải quyết các vấn đề nhập sai thông thường của người sử dụng trong thời gian dài người truy cập thông qua lệnh gõ. Với chức năng tự động sửa lỗi mới, chương trình tự động sửa chữa các lệnh gõ sai thành các lệnh thích hợp nhất và hợp lệ.

Xem trước Hình ảnh Trực quan: AutoCAD 2015 có một hệ thống tăng tốc đồ họa hoàn toàn mới bao gồm tự động chống răng cưa và phản hồi thị giác được cải thiện. Phiên bản mới cũng giới thiệu một phương pháp lựa chọn đối tượng hoàn toàn mới là Lasso. Người dùng có thể click con chuột vào một vùng trống của bản vẽ và sau đó kéo xung quanh đối tượng để tạo ra một cửa sổ mới để thực hiện các lựa chọn điều chỉnh khác.

Công cụ xác đinh vị trí địa lý được nâng cấp: Trong AutoCAD 2015, khi một vị trí địa lý trên một bản vẽ, người dùng có thể xem các thiết kế trong bối cảnh vị trí thực tế, và khi xuất ra mô hình, nó sẽ tự động sử dụng các góc độ mặt trời chính xác. Điều này cho phép nhiều người dùng làm việc riêng biệt trên các phần khác nhau của cùng một thiết kế ví dụ như một dự án nhà ở để đảm bảo rằng tất cả mọi thứ sẽ phù hợp khi toàn bộ dự án được ghép lại.

Chụp hình ảnh Thực tế: Autodesk Recap là một tập công cụ thú vị để làm việc với những đám mây điểm. Đó là một ứng dụng riêng biệt cho phép người sử dụng để tạo ra điểm tập tin dự án điện toán đám mây (.rcp) mà được dẫn từ nhiều các tập tin quét (.rcs). Các tập tin quét có thể được thu thập từ máy quét laser hoặc thậm chí từ một loạt các hình ảnh kỹ thuật số được tải lên dịch vụ Recap trực tuyến.

Kết nối với đồng nghiệp: Trung tâm của phiên bản mới dịch vụ điện toán đám mây Autodesk 360 và một bổ sung mới là môi trường Design Feed để thông qua đó người dùng có thể thực hiện một cuộc trò chuyện ảo với các thành viên khác. Design Feed xuất hiện dưới dạng bảng. Người dùng có thể sử dụng các công cụ trong bảng này để soạn tin nhắn tới các thành viên khác và kết hợp những tin nhắn vơii một khu vực hoặc điểm cụ thể trong bản vẽ. Các nhà thiết kế cũng có thể kèm hình ảnh và tag nhiều đồng nghiệp vào đó. Sau khi tin nhắn được đăng tải, nó sẽ được lưu vào tài khoản Autodesk 360 của người dùng và những người được tag sẽ nhận được một email thông báo cho họ về những nội dung mà họ được gửi.

(PV)