Autodesk ra mắt ứng dụng miễn phí dành cho trẻ em với công nghệ thiết kế, in ấn 3D

Công ty Autodesk đã ra mắt phần mềm Tinkerplay, một ứng dụng mới bổ sung vào bộ ứng dụng gia đình Tinkercad, cho phép người dùng thiết kế và tuỳ biến các nhân vật của riêng mình, sử dụng một tập hợp các bộ phận có thể sửa đổi rồi sau đó in 3D các bộ phận này để sử dụng. Các bộ phận in 3D này có thể được lắp ráp với nhau cho thêm tính sinh động.

Ảnh: AD.Ảnh: AD.

Với việc ra mắt ứng dụng này, các bộ phận mới, tính năng mới và các chức năng mới được bổ sung thêm giúp thế giới thiết kế 3D dễ dàng hơn, vui và hấp dẫn hơn. Ứng dụng Tinkerplay được dựa trên ứng dụng phổ biến Modio mà Autodesk đã mua lại trước đó.  

“Các nhà sáng tạo, thiết kế và các nhà chế tạo từ 5-90 tuổi đã khiến chúng tôi bất ngờ với niềm đam mê của họ dành cho mô hình 3D và in ấn 3D”, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc mảng Khách hàng Tiêu dùng và In ấn 3D của Autodesk - Samir Hanna phát biểu. “Với Tinkerplay, chúng tôi đang cung cấp thêm một công cụ thiết kế tuyệt vời cho trẻ em ở mọi lứa tuổi muốn chơi, sáng tạo và lắp ráp.”

Ứng dụng Tinkerplay cho phép người dùng bắt đầu sử dụng nhanh chóng bằng việc kéo và thả các bộ phận có thể hoán đổi cho nhau để tuỳ chỉnh sáng tạo. Các bộ phận được tối ưu hoá cho việc in ấn 3D như các nhân vật được sắp đặt hoàn chỉnh, và được thiết kế không cần sự hỗ trợ hoặc các vật liệu hỗ trợ khi in ấn. Chức năng in trong ứng dụng sẽ cho thấy cách bố trí các bộ phận để in ấn 3D và cung cấp cách xuất file in dễ dàng cho các loại máy in 3D.

Đối với những người dùng có nguồn cảm hứng nâng cao kĩ năng thiết kế lên một bước nữa nhằm tạo ra những bộ phận hoàn toàn mới, các bộ liên kết Tinkerplay có thể được tìm thấy ở ứng dụng web Tinkercad. Autodesk phát hành Tinkerplay đồng thời trên các nền tảng di động khác nhau bao gồm iOS, Android, Windows và Window Phones để mang lại cho người dung cách tiếp cận dễ hơn cho các thiết bị của họ. Ứng dụng Tinkerplay có thể được tải xuống miễn phí tại App Store, Google Play hoặc Window Store cho người sử dụng Window 8.1.

Hợp tác với Mattel

Ngoài sự ra mắt của Tinkerplay, Autodesk và Mattel đã ký kết một thoả thuận độc quyền dành riêng cho dòng đồ chơi Mattel với công nghệ thiết kế in ấn 3D vượt trội. Các sáng kiến chung sẽ cung cấp một trải nghiệm mới bằng việc kết hợp đồ chơi ưa thích với cuộc phiêu lưu kỹ thuật số. Một chuỗi ứng dụng sắp tới sẽ cho phép người dùng có thể tưởng tượng, thiết kế và tuỳ chỉnh đồ chơi riêng của họ, và giúp biến các ý tưởng đồ chơi thành sự thật thông qua in ấn 3D.

“Autodesk dành ứng dụng thiết kế và in ấn 3D có sức mạnh to lớn mà lại dễ sử dụng để giải phóng sự sáng tạo trong mỗi cá nhân” ông Samir Hanna chia sẻ. “Hợp tác với một thương hiệu tiêu biểu như Mattel mang lại cho chúng tôi cơ hội để chứng minh làm thế nào nền tảng in ấn 3D - Spark, có thể giúp tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời kết nối giữa thế giới thực và kỹ thuật số và thúc đẩy ranh giới của trò chơi sáng tạo”.

Sự hợp tác đặc biệt này nhằm mục đích mang lại trải nghiệm thiết kế thực tiễn hỗ trợ môi trường học tập tương tác thông qua các ứng dụng thú vị để trẻ em cũng có thể học và chơi. Những trải nghiệm kỹ thuật số cũng mang đến sự tự hào về thành quả và tác động trực tiếp vào xu thế sản xuất để khuyến khích sáng tạo, trí tưởng tượng và tuỳ biến mở rộng.

Ứng dụng đầu tiên trong chuỗi các ứng dụng mới dự kiến ra mắt vào nửa cuối năm 2015 cùng với một trung tâm trực tuyến dành cho các ý tưởng in ấn 3D của Mattel. Thông tin chi tiết sẽ được công bố trong thời gian sớm nhất.

(PV)