Bàn giao dịch vụ hỗ trợ kĩ thuật bản quyền các sản phẩm phần mềm cho Hệ thống TABMIS

Sáng nay (23/10/2015), Lễ Bàn giao dịch vụ hỗ trợ kĩ thuật bản quyền các sản phẩm phần mềm Oracle cho hệ thống thông tin quản lý ngân sách và kho bạc TABMIS đã được diễn ra tại Hà Nội.

Ông Đặng Đức Mai và ông Bùi Thế Phương ký kết Biên bản bàn giao.Ông Đặng Đức Mai và ông Bùi Thế Phương ký kết Biên bản bàn giao.

Tham dự buổi lễ có ông Thomas Le - GĐ phát triển kinh doanh của Oracle Việt Nam, ông Phạm Minh Tuấn - Tổng giám đốc Công ty TNHH Hệ thống thông tin FPT (FPT IS), ông Lê Ngọc Khoa - Cục trưởng Cục Kế hoạch Tài chính - Bộ Tài chính, ông Đặng Đức Mai, Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính, bà Đặng Thị Thủy - Phó Tổng giám đốc KBNN, ông Bùi Thế Phương - Cục trưởng Cục CNTT KBNN.

Tại buổi lễ, ông Đặng Đức Mai - Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính (Bộ Tài chính) cho biết: Việc bàn giao dịch vụ hỗ trợ kĩ thuật bản quyền các sản phẩm phần mềm có ý nghĩa rất quan trọng. Đặc biệt, trong bối cảnh Việt Nam vừa gia nhập Hiệp định TPP thì chúng ta càng cần phải tuân thủ các quy định về sở hữu trí tuệ, bản quyền các sản phẩm của các nước nói chung và khối TPP nói riêng. Thực tế không chỉ chờ tới TTP mà Bộ Tài chính đã tuân thủ sở hữu trí tuệ, bản quyền sản phẩm từ nhiều năm nay. Theo đó, Bộ đã mua bản quyền của Oracle, IBM, Microsoft - Đây là 3 hệ thống công nghệ nền tảng trong hoạt động ứng dụng CNTT của ngành Tài chính. Đặc biệt với Oracle, Bộ Tài chính chính đã mua bản quyền từ năm 1995 và với riêng TABMIS đây là lần thứ 2, Bộ Tài chính mua dịch vụ hỗ trợ kĩ thuật bản quyền các sản phẩm. Qua đó, Bộ Tài chính nhận được sự hỗ trợ của các chuyên gia chính hãng và lễ bàn giao cũng một lần nữa đánh dấu cam kết mạnh mẽ hơn nữa của lãnh đạo Bộ Tài chính và ngành Tài chính đối với sự phát triển CNTT có bản quyền, đảm bảo sự tuân thủ các quy định của pháp luật.

Bàn giao dịch vụ hỗ trợ kĩ thuật bản quyền các sản phẩm phần mềm cho Hệ thống TABMIS ảnh 1
Ông Đặng Đức Mai, Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính phát biểu tại Lễ Bàn giao.

Về phía đơn vị triển khai hệ thống TABMIS, ông Phạm Minh Tuấn - Tổng giám đốc Công ty TNHH Hệ thống thông tin FPT (FPT IS) chia sẻ: "Đối với FPT IS, TABMIS là một dự án quan trọng không chỉ bởi vì nó đánh dấu cột mốc trong lĩnh vực cải cách tài chính công mà còn vì TABMIS giúp FPT có bước tiến vững chắc ra nước ngoài". Ông Tuấn cho biết thêm, trong tháng này, dự án TABMIS tương tự sẽ chính thức được triển khai tại Campuchia. Nếu như ở Việt Nam, TABMIS được triển khai trong 9 năm thì ở Campuchia dự án chỉ làm trong hơn 1 năm. Có được điều này là nhờ những kinh nghiệm rút ra khi triển khai TABMIS ở trong nước. FPT bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc tới Bộ Tài chính và Oracle đã đồng hành cùng FPT. FPT IS cam kết sẽ thực hiện thành công dự án và đảm bảo hệ thống TABMIS vận hành trơn tru trong những năm tới.

Ông Thomas Le - GĐ phát triển kinh doanh của Oracle Việt Nam cũng gửi lời cảm ơn Bộ Tài chính đã tin tưởng sự dụng dịch vụ của hãng trong những năm qua. Oracle tự hào được tham gia vào sự thành công này khi được cung cấp sản phẩm cho TABMIS.

Bàn giao dịch vụ hỗ trợ kĩ thuật bản quyền các sản phẩm phần mềm cho Hệ thống TABMIS ảnh 2
Ông Thomas Le và ông Phạm Minh Tuấn trao dịch vụ hỗ trợ kĩ thuật bản quyền các sản phẩm phần mềm Oracle cho hệ thống thông tin quản lý ngân sách và kho bạc TABMIS cho ông Đặng Đức Mai.

Là đơn vị được hưởng dịch vụ TABMIS, bà Đặng Thị Thủy - Phó Tổng giám đốc KBNN cho rằng, TABMIS từ khi đi vào hoạt động đã trở thành xương sống của KBNN nói riêng và của ngành Tài chính nói chung. Vì vậy, TABMIS không được phép dừng, nghỉ hay bất cứ trục trặc nào. Với tầm quan trọng đó, KBNN rất mong muốn dịch vụ hỗ trợ của Oracle, FPT IS sẽ ngày một tốt hơn nữa.

Hệ thống TABMIS là dự án đã được triển khai từ nhiều năm nay và hiện đang phát huy hiệu quả trong việc quản lý tài chính công. Với Lễ Bàn giao dịch vụ hỗ trợ kĩ thuật bản quyền các sản phẩm phần mềm Oracle cho hệ thống thông tin quản lý ngân sách và kho bạc TABMIS một lần nữa cho thấy sự bài bản, chuyên nghiệp của Bộ Tài chính trong việc ứng dụng CNTT trong các hệ thống nghiệp vụ của mình.

Bàn giao dịch vụ hỗ trợ kĩ thuật bản quyền các sản phẩm phần mềm cho Hệ thống TABMIS ảnh 3
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Lễ Bàn giao.

(Thúy Ngà)