Bộ Công Thương công bố 2 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4

Bộ Công Thương vừa chính thức công bố thực hiện tiếp nhận, xử lý hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xuất nhập khẩu vật liệu nổ công nghiệp (VLNCN) và tiền chất thuốc nổ qua internet, tại địa chỉ https://vnsw.gov.vn và http://tienchatthuocno.dvctt.gov.vn/.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng cùng các đại biểu bấm nút khai trương 2 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4.Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng cùng các đại biểu bấm nút khai trương 2 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4.

Vật liệu nổ công nghiệp (VLNCN) và tiền chất thuốc nổ phục vụ cho mục đích khai thác công nghiệp và dân dụng, là đầu vào không thể thiếu của các ngành khai thác than, đá, khoáng sản, vật liệu xây dựng. Trước đây, để thực hiện xin giấy phép xuất nhập khẩu VLNCN và tiền chất thuốc nổ, các doanh nghiệp phải chuẩn bị hồ sơ mang lên Cục Hóa chất - Bộ Công Thương để xin giấy phép.

Trong thời gian 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Cục Hóa chất tiến hành kiểm tra, thẩm định, cấp Giấy phép xuất nhập khẩu VLNCN và tiền chất thuốc nổ. Tuy nhiên nếu hồ sơ chưa hợp lệ, doanh nghiệp phải làm lại, sau đó nộp và chờ cấp phép theo đúng quy trình như cũ. Như vậy, quy trình cấp giấy phép truyền thống rất mất thời gian, tốn nhiều chi phí và giảm cơ hội cạnh tranh trong việc xuất nhập khẩu.

Với việc thực hiện dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4 trong lĩnh vực xuất nhập khẩu VLNCN và tiền chất thuốc nổ, doanh nghiệp có thể truy cập trực tuyến vào các trang web và khai báo hồ sơ trực tuyến. Chuyên viên Bộ Công Thương sẽ xử lý hồ sơ trên trang web. Các thông tin phản hồi, trao đổi giữa doanh nghiệp và chuyên viên xử lý được thực hiện qua web và trạng thái của các bộ hồ sơ được thông báo trực tiếp cho doanh nghiệp trên web và qua email.

Hệ thống đã tích hợp chữ ký điện tử cho phép doanh nghiệp sử dụng và ký số lên các dữ liệu và tài liệu gửi kèm, giúp doanh nghiệp không cần gửi hồ sơ giấy nếu cơ quan quản lý không yêu cầu gửi để đối chiếu và rà soát. Hệ thống cung cấp đầy đủ các văn bản quy phạm pháp luật liên quan, tài liệu hướng dẫn sử dụng và quy trình sử dụng cũng như các câu hỏi thường gặp để doanh nghiệp thuận tiện trong việc sử dụng và tra cứu tài liệu. Hệ thống hoạt động tương thích được trên các thiết bị khác nhau như PC, laptop, máy tính bảng...

Do đặc điểm của các loại VLNCN và tiền chất thuốc nổ có tính oxi hóa và cháy nổ rất nguy hiểm, rủi ro cao cần phải hạn chế tối đa thời gian lưu kho làm thủ tục hải quan và thời gian vận chuyển trên đường. Chính vì vậy, việc rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục hành chính cấp Giấy phép xuất nhập khẩu có ý nghĩa quan trọng góp phần đảm bảo an toàn, giảm thiểu rủi ro.

(Thanh Huyền)