Bộ Công Thương công bố quy trình thí điểm cấp C/O qua mạng

Sáng nay (14/5), Bộ Công Thương chính thức công bố quy trình thí điểm cấp giấy chứng nhận xuất xứ (C/O) qua Internet tại địa chỉ www.ecosys.gov.vn, nhằm góp phần giảm thời gian, chi phí... và hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp xuất khẩu.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh bấm nút khai trương quy trình thí điểm cấp C/O qua mạng.Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh bấm nút khai trương quy trình thí điểm cấp C/O qua mạng.

Trước đây để thực hiện quy trình xin cấp C/O, một doanh nghiệp phải chuẩn bị hồ sơ hoàn chỉnh mang lên các phòng quản lý xuất nhập khẩu của Bộ Công Thương. Các chuyên viên tại đây sẽ kiểm tra hồ sơ, nếu hồ sơ hoàn chỉnh thì việc cấp C/O sẽ được tiến hành nhanh nhất sau 1 ngày. Nếu hồ sơ chưa hoàn thiện, doanh nghiệp sẽ phải mang hồ sơ về bổ sung và lặp lại quy trình nộp hồ sơ như trên. Việc đi lại, in ấn tốn nhiều thời gian, chi phí... gián tiếp làm giảm cơ hội kinh doanh, giảm tính cạnh tranh của doanh nghiệp.

Vì vậy, Bộ Công Thương đã ban hành quyết định thực hiện thí điểm cấp C/O qua mạng Internet. Đây được coi là bước ngoặt trong công tác cải cách hành chính, nhằm minh bạch hóa các giấy tờ thủ tục, giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chi phí và hạnh chế tình trạng tiêu cực khi phải làm việc trực tiếp với cơ quan hành chính. Ngoài ra, việc triển khai cấp C/O qua mạng là một bước quan trọng để tham gia Cơ chế một cửa ASEAN, thể hiện cam kết của Việt Nam về hội nhập với khu vực trong bối cảnh các nước ASEAN đang đẩy nhanh quá trình hình thành Cộng đồng Kinh tế ASEAN.

Hệ thống quản lý và cấp giấy chứng nhận xuất xứ điện tử (eCoSys) mức độ 4 là một hệ thống dịch vụ công online của Bộ Công Thương. Khi tham gia vào hệ thống, doanh nghiệp chỉ cần có đường truyền Internet tại đơn vị, truy cập vào website www.ecosys.gov.vn là có thể thực hiện truyền dữ liệu điện tử xin cấp C/O cho hàng hóa tới các phòng quản lý xuất nhập khẩu. Hệ thống đồng thời ch phép các phòng quản lý xuất nhập khẩu duyệt và phản hồi hồ sơ của doanh nghiệp trước khi doanh nghiệp mang bộ hồ sơ gốc đến để đối chiếu, giao dịch tại nơi cấp C/O. Qua đó, hệ thống mang lại nhiều thuận lợi cho doanh nghiệp trong việc khai báo, giảm thiểu thời gian xử lý và cấp phép hồ sơ.

Hệ thống eCoSys được xây dựng trên công nghệ web-based. Khi doanh nghiệp tiến hành khai báo trên hệ thống, dữ liệu được ký bằng chữ ký số trước khi truyền đi trên môi trường mạng. Với hạ tầng khóa công khai, eCoSys đảm bảo tính an toàn, toàn vẹn và xác thực của toàn bộ dữ liệu điện tử trên hệ thống. Theo số liệu của Cục TMĐT và CNTT (Bộ Công Thương), đến thời điểm hiện tại đã có khoảng 11.000 doanh nghiệp tham gia hệ thống. Số lượng C/O được duyệt điện tử và cấp phép năm 2013 là 274.562 và năm 2014 lên đến 449.353 hồ sơ.

Phát biểu tại Lễ công bố, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh khẳng định, việc bấm nút chính thức khai trương thí điểm cấp C/O qua mạng kể từ hôm nay đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại. Nó thúc đẩy việc ứng dụng CNTT trong giải quyết thủ tục hành chính, đóng góp vào quá trình cải thiện môi trường kinh doanh, rút ngắn quy trình xử lý, giảm số lượng và đơn giản hóa nội dung hồ sơ. Đồng thời việc cấp C/O qua mạng giúp giảm thời gian và chi phí thực hiện thủ tục hành chính, bảo đảm công khai minh bạch, nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Thứ trưởng Trần Tuấn Anh cũng bày tỏ hy vọng năm 2015 và các năm tới đây, các Bộ ngành sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Công Thương thực hiện kết nối Hệ thống một cửa quốc gia đối với các thủ tục xuất nhập khẩu khác của Bộ Công Thương, góp phần tạo thuận lợi hơn nữa cho các doanh nghiệp Việt Nam đang hoạt động xuất nhập khẩu.

(Thanh Huyền)