Bộ Tài chính đề xuất áp thuế 10% với game online

Bộ Tài chính vừa báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp thu, giải trình dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt theo kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Trong đó, Bộ Tài chính đề nghị mức thuế suất áp dụng đối với doanh nghiệp kinh doanh game online là 10% để bước đầu doanh nghiệp có thể chủ động trong kế hoạch đầu tư, sản xuất, kinh doanh. 

Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, năm 2013 có khoảng 58 doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực game online trên thị trường Việt Nam, tập trung chủ yếu tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh, với tổng vốn điều lệ của tất cả doanh nghiệp ước khoảng 1.156 tỷ đồng. Tổng doanh thu của các doanh nghiệp này ước khoảng 7.938 tỷ đồng, trong đó doanh thu xuất khẩu khoảng 1.451 tỷ đồng, doanh thu trong nước khoảng 6.487 tỷ đồng.

Hiện nay hầu hết các công ty kinh doanh game online tại Việt Nam đều là những nhà phát hành game online, chỉ có rất ít là nhà sản xuất game online. Trong 73 game online được Bộ Thông tin & Truyền thông cấp phép đang được phát hành trên thị trường thì hầu hết có nguồn gốc từ Trung Quốc (36 game), Hàn Quốc (11 game), Đài Loan (3 game), Hông Kông (2 game), Mỹ (2 game), Nhật Bản (2 game), Bungary (1 game), Belarus (1 game), Việt Nam (14 game), 1 game do Việt Nam và Trung Quốc hợp tác sản xuất (Zing Play). Ngoài ra, trên thị trường còn tồn tại hàng trăm trò chơi lậu không phép, đặc biệt là các trò chơi có nguồn gốc từ nước ngoài đã thu lợi nhiều tỷ đồng từ cộng đồng game thủ Việt Nam.

Tuy nhiên, cơ quan chức năng rất khó để xác định một game online có nội dung mang tính bạo lực, tệ nạn xã hội hay không. Trong số các game online đang có mặt trên thị trường, cũng có không ít game online có tính chất học tập như học chữ, học số, học tiếng Anh dành cho trẻ em. Những game này không nên bị điều tiết về thuế tiêu thụ đặc biệt. Vì vậy, việc phân biệt theo tính chất xã hội để thu thuế là rất khó.

Trong văn bản trình Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính đề xuất cho tiếp thu bổ sung game online vào diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt, trừ game online có tính chất học tập đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt. Việc này sẽ góp phần định hướng sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng và góp phần tăng cường quản lý hoạt động này. Do đây là đối tượng chịu thuế mới nên Bộ Tài chính đề nghị mức thuế suất áp dụng là 10% để bước đầu doanh nghiệp có sự sắp xếp, chủ động trong kế hoạch đầu tư, sản xuất, kinh doanh. Dự kiến số thu thuế tiêu thụ đặc biệt khoảng trên 650 tỷ đồng.

(Thanh Huyền)