Bộ Tài chính đi đầu trong ứng dụng CNTT

(eFinance Online) - Đó là đánh giá của Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng - Trưởng đoàn kiểm tra ứng dụng CNTT của Ban điều hành triển khai ứng dụng CNTT trong cơ quan Nhà nước trong buổi làm việc với Bộ Tài chính.
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: T.NQuang cảnh buổi làm việc. Ảnh: T.N

Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai, đại diện Văn phòng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Nội vụ, các Cục, Vụ liên quan của Bộ TT&TT và Bộ Tài chính.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Việt Hà - Phó Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính đã báo cáo tình hình ứng dụng CNTT tại Bộ Tài chính. Ông Hà cho biết, về công tác ứng dụng CNTT phục vụ người dân và doanh nghiệp, triển khai theo Nghị quyết số 36a/NQ-CP về Chính phủ điện tử Bộ Tài chính đã cung cấp 372 thủ tục hành chính thành dịch vụ công trực tuyến đạt tối thiểu mức độ 3. 

Về triển khai trao đổi thông tin với các đơn vị bên ngoài, Bộ Tài chính đã triển khai kết nối Hệ thống thanh toán song phương điện tử với khoảng 650 chi nhánh trên toàn quốc thuộc 4 hệ thống ngân hàng (Vietcombank, Agribank, Vietinbank và BIDV); hệ thống nộp thuế điện tử đã kết nối với với hơn 45 ngân hàng; ngành Hải quan đã ký thỏa thuận hợp tác thu thuế XNK bằng phương thức điện tử với 30 ngân hàng. Thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia đã kết nối với 10 Bộ, ngành (tổng số thủ tục hành chính đưa lên Cơ chế một cửa quốc gia, tới 01/8/2016, là 33 thủ tục. Tổng số hồ sơ hành chính đã được xử lý trên Cổng thông tin một cửa quốc gia tính đến 01/8/2016 là trên 150.000 bộ hồ sơ) và thực hiện Cơ chế một cửa ASEAN đã kết nối kỹ thuật thành công với 04 nước ASEAN (Indonesia, Malaysia, Singapore, Thái Lan).

Về việc xây dựng và triển khai các hệ thống chủ chốt, đến nay Bộ Tài chính đã triển khai được các cơ sở dữ liệu thu chi ngân sách, cơ sở dữ liệu Danh mục điện tử dùng chung ngành Tài chính, cơ sở dữ liệu văn bản pháp quy, cơ sở dữ liệu cấp mã số cho các đơn vị có quan hệ ngân sách, cơ sở dữ liệu quản lý tài sản, cơ sở dữ liệu quản lý giá.

Các đơn vị như Kho bạc Nhà nước, Thuế, Hải quan, Ủy ban Chứng khoán nhà nước, Tổng cục Dữ trữ cũng đều triển khai các hệ thống lớn như: Hệ thống TABMIS của Kho bạc Nhà nước đang vận hành ổn định tại trên 1.500 điểm trên toàn quốc, với khoảng 15.000 người sử dụng (số lượng user thường xuyên sử dụng khoảng trên 11.000 người). 63 Cục Thuế và hơn 700 Chi cục Thuế trực thuộc đã sử dụng ổn định ứng dụng TMS trong công tác quản lý thuế tại đơn vị, 34 Cục Hải quan tỉnh, thành phố với 195 Chi cục đang triển khai Hệ thống VNACCS... Các hệ thống này đã hình thành nên hệ thống tập trung (cốt lõi của ngành).

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng chú trọng triển khai cải cách hành chính nội bộ qua các ứng dụng như Chương trình quản lý eDocTC; Văn bản mật; Trục tích hợp trao đổi văn bản điện tử ngành Tài chính; Hệ thống thông tin chỉ đạo và điều hành phục vụ Lãnh đạo. 100% cán bộ, công chức (Bộ Tài chính, Kho bạc nhà nước, Tổng cục Hải quan, Tổng cục Thuế, Uỷ ban chứng khoán Nhà nước) được cấp và thường xuyên sử dụng thư điện tử trong công việc...

Hạ tầng ứng dụng CNTT của Bộ Tài chính được đầu tư, triển khai tốt, quy mô rộng tới cấp quận, huyện tại toàn bộ 63 tỉnh, thành. Công tác đảm bảo an toàn thông tin được quan tâm, đầu tư bài bản. Hạ tầng kỹ thuật của Bộ và các đơn vị trực thuộc được trang bị, triển khai hệ thống tường lửa, phát hiện, phòng chống tấn công…

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cũng đề nghị Bộ TT&TT sớm sửa đổi Nghị định 102/2009/NĐ-CP về quản lý đầu tư ứng dụng CNTT sử dụng vốn ngân sách Nhà nước và Quyết định 80/2014/QĐ-TTg về thuê dịch vụ CNTT để tạo điều kiện cho các Bộ, ngành, trong đó có Bộ Tài chính trong việc đầu tư cho ứng dụng CNTT. Thứ trưởng Vũ Thị Mai nhấn mạnh, cần coi các dự án CNTT là loại dự án đặc biệt, không thể có quy trình xét duyệt, triển khai tương tự như các dự án đầu tư xây dựng cơ bản. Thứ trưởng Vũ Thị Mai cũng chỉ đạo Cục Tin học và Thống kê tài chính phối hợp với Vụ Tài chính Hành chính sự nghiệp phối hợp xây dựng định mức chi ngân sách cho CNTT trên tinh thần định mức cần phải thông thoáng, phù hợp với thực tiễn.
Ngoài ra, đại diện các đơn vị trực thuộc Bộ Tài chính cũng đề nghị Bộ TT&TT cần sửa đổi, bổ sung Thông tư 25/2014/TT-BTTTT về triển khai các hệ thống thông tin có quy mô từ Trung ương tới địa phương, đề nghị Bộ TT&TT làm việc với Ban Cơ yếu Chính phủ về việc cấp chữ ký số chuyên dùng.
Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng đánh giá Bộ Tài chính là Bộ đi đầu trong ứng dụng CNTT. Ông Hưng cho biết, đoàn đã đi kiểm tra một số Bộ, ngành nhưng tính chất làm việc khác với Bộ Tài chính. Đây được coi là dịp để tổ công tác và Bộ Tài chính bàn bạc, trao đổi, tìm giải pháp khắc phục những khó khăn, tồn tại.

Chính vì vậy, tại buổi làm việc, đoàn kiểm tra và Bộ Tài chính cũng đã đi đến một số trao đổi, bàn bạc liên quan tới các kiến nghị của Bộ Tài chính như sửa đổi Nghị định 102, Thông tư 25/2014/TT-BTTTT, vấn đề mua bản quyền Microsoft Office, định mức CNTT...

(T.N)